Kế hoạch loại bỏ Trump sau cuộc bạo động tại Điện Capitol

Kế hoạch loại bỏ Trump sau cuộc bạo động

Kế hoạch loại bỏ Trump sau cuộc bạo động, các đảng viên Dân chủ tại Hạ viện Hoa Kỳ lên kế hoạch bỏ phiếu vào thứ hai để thúc giục Phó Tổng thống Mike Pence thực hiện các bước để loại bỏ Tổng thống Donald Trump khỏi nhiệm sở sau khi những người ủng hộ ông xông vào Điện Capitol, trước khi cố gắng luận tội ông một lần nữa.

Kế hoạch loại bỏ Trump sau cuộc bạo động

Kế hoạch, được Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nêu ra trong một bức thư gửi các thành viên vào tối chủ nhật, được đưa ra khi Washington đấu tranh để quyết định phải làm gì với Trump trong 10 ngày trước khi Tổng thống đắc cử của đảng Dân chủ Joe Biden tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20 tháng 1.

Một sĩ quan quân đội hàng đầu nói với các nhà lập pháp đã mở ít nhất 25 cuộc điều tra khủng bố trong nước về vụ tấn công vào Điện Capitol của Mỹ hôm thứ tư. Năm người đã chết trong cuộc tấn công qua ghế chính phủ của những người ủng hộ Trump sau bài phát biểu nảy lửa tố cáo kết quả bầu cử ngày 3 tháng 11 của tổng thống Đảng Cộng hòa.

Trump, người không có bằng chứng thách thức tính hợp lệ của chiến thắng bầu cử của Biden, đã ca ngợi và đánh giá cao những người ủng hộ trước khi họ bao vây Điện Capitol, nơi các nhà lập pháp đang chứng nhận lá phiếu của Cử tri đoàn cho Biden.

Các nhà lập pháp buộc phải bỏ chạy vì tòa nhà bị đám đông bởi những người ủng hộ Trump – đội mũ có khẩu hiệu và vẫy cờ có tên ông – những người áp đảo lực lượng an ninh.

Năm người chết bao gồm một sĩ quan Cảnh sát Capitol bị đánh khi anh ta cố gắng xua đuổi đám đông. Các quan chức cho biết một cảnh sát khác tham gia bảo vệ tòa nhà đã chết trong khi làm nhiệm vụ trong những ngày sau vụ tấn công.

Trong lá thư của mình, Pelosi cho biết các nhà lãnh đạo của Hạ viện do đảng Dân chủ lãnh đạo sẽ cố gắng thông qua một nghị quyết kêu gọi Pence kích hoạt Tu chính án thứ 25 của Hiến pháp để tuyên bố Trump không có khả năng hoàn thành các nhiệm vụ của văn phòng của mình.

Nếu Pence không phản hồi, đảng Dân chủ sẽ tiến hành luận tội tổng thống lần thứ hai lịch sử.

“Để bảo vệ Hiến pháp và nền Dân chủ của chúng tôi, chúng tôi sẽ hành động khẩn cấp, bởi vì Tổng thống này đại diện cho một mối đe dọa sắp xảy ra đối với cả hai,” Pelosi nói trong bức thư.

“Những ngày trôi qua, nỗi kinh hoàng của cuộc tấn công đang diễn ra đối với nền dân chủ của chúng ta do vị Tổng thống này gây ra ngày càng gia tăng và nhu cầu hành động ngay lập tức là như vậy”, bà viết.

Các trợ lý của nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận. McCarthy hôm thứ sáu đã bác bỏ ý tưởng luận tội Trump, nói rằng nó sẽ chỉ gây chia rẽ trong nước Mỹ.

Sự ủng hộ kế hoạch loại bỏ Trump sau cuộc bạo động

Sự ủng hộ kế hoạch loại bỏ Trump sau cuộc bạo động
Sự ủng hộ kế hoạch loại bỏ Trump sau cuộc bạo động

Tuy nhiên, đã có sự ủng hộ của một số đảng viên Cộng hòa đối với việc loại bỏ Trump. Thượng nghị sĩ Pat Toomey, người bảo thủ ủng hộ Trump cho đến gần đây, nói với NBC rằng việc Trump từ chức “càng sớm càng tốt” sẽ là tốt nhất cho đất nước.

Lisa Murkowski hôm thứ sáu đã trở thành thượng nghị sĩ Cộng hòa đầu tiên của Hoa Kỳ nói rằng Trump nên từ chức ngay lập tức. Đảng Cộng hòa Ben Sasse cho biết ông “chắc chắn sẽ xem xét” việc luận tội.

Toomey cho biết ông không nghĩ rằng việc luận tội là khả thi khi chỉ còn 10 ngày nữa trong nhiệm kỳ của Trump, và lưu ý rằng dường như không có sự đồng thuận sử dụng Tu chính án thứ 25 để tước bỏ quyền lực của Trump.

Ông nói với CNN rằng ông tin rằng Trump có thể phải chịu trách nhiệm hình sự trong các sự kiện tại Điện Capitol.

Pence phản đối việc sử dụng Tu chính án thứ 25 để loại bỏ Trump, một cố vấn cho biết.

Nhà Trắng cho biết Trump dự định rời Washington để thăm Texas vào thứ ba.

Biden đã nói rằng ông sẽ để lại câu hỏi luận tội cho Quốc hội. Ông nói rằng Quốc hội phải có khả năng hoạt động sau khi ông nhậm chức, khi ông sẽ tập trung vào đại dịch virus corona và phục hồi kinh tế.

Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer hôm chủ nhật cho biết mối đe dọa từ các nhóm cực đoan bạo lực vẫn ở mức cao sau vụ tấn công ở Điện Capitol.

“Vài tuần tới là rất quan trọng trong quá trình dân chủ của chúng tôi với lễ nhậm chức sắp tới tại Điện Capitol Hoa Kỳ để tuyên thệ trước Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris,” Schumer nói trong một tuyên bố.

Sau vụ bạo lực, kéo theo nhiều tháng các bài đăng của Trump và những người ủng hộ ông tấn công quá trình bầu cử Hoa Kỳ, Twitter đã đình chỉ vĩnh viễn Trump, người dựa vào đó như một trong những cách trực tiếp nhất để giao tiếp với những người ủng hộ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *