Tìm hiểu UST de-peg? Lý do dẫn đến UST de-peg?

  Thị trường tiền điện tử đang biến động không ngừng cùng với đó là khoảng thời gian sụt giảm nghiêm trọng của đồng BTC. Hiện UST de-peg cũng đang là vấn đề nhận được đông đảo sự quan tâm trong giới Crypto. Vậy hiện tượng này là gì? Cùng đánh giá sàn tìm hiểu ở bào viết sau.

UST là gì?

UST là một nền tảng thanh toán blockchain mã nguồn mở cho các stablecoin theo thuật toán, là loại tiền điện tử theo dõi giá của các loại tiền tệ hoặc các tài sản khác. UST được dùng như tiền tệ fiat, với những lợi ích của việc được thực hiện trên blockchain như giao dịch ngay lập tức, công khai, thời gian thanh toán nhanh hơn và chi phí ít hơn.

Giao thức Terra tạo ra các stablecoin liên tục theo dõi giá của bất kỳ loại tiền tệ fiat nào (một loại tiền tệ được chính phủ hậu thuẫn như đô la Mỹ hoặc euro).

UST được phát triển trên blockchain Terra. Mục đích chính của UST là giữ nó neo đậu với đồng đô la thông qua quá trình là kinh doanh sự chênh lệch giá (Arbitrage). Token UST không được hỗ trợ kỹ thuật mà UST sẽ tạo điều kiện thuận lợi để đốt các token LUNA.

UST de-peg là gì?

UST de-peg là gì?

Trong ngành công nghiệp tiền điện tử, thuật ngữ de-peg được sử dụng để chỉ giá của một stablecoin tăng hoặc giảm quá mức so với tiền tệ fiat mà nó được liên kết. UST de-peg được hiểu là hiện tượng giá đồng UST rơi khỏi mức neo 1 đô la. UST của Terra đã liên tục rơi khỏi mức neo $ 1 trong thời gian qua, trong bối cảnh thị trường biến động dữ dội. Tại sao điều này xảy ra khi UST là một stablecoin?

Cách Terra hoạt động để giữ Peg

Cách Terra hoạt động để giữ Peg
Cách Terra hoạt động để giữ Peg

Việc giữ peg luôn ổn định là nhờ vào các hoạt động sau:

Bỏ phiếu dịch vụ Oracle phi tập trung

Mục tiêu chính của Terra Protocol là giữ giá trị UST ở mức 1 USD. Do có nhiều rủi ro, Terra Protocol dựa trên cơ chế bỏ phiếu tiên tri phi tập trung, theo đó một nhóm người tham gia không đáng tin cậy bỏ phiếu về dữ liệu giá Terra.

Tương tự như quy trình cơ chế PoS, người tham gia khóa một lượng tài sản đáng kể để tham gia bỏ phiếu và nhận phần thưởng cho việc bỏ phiếu chính xác.

Chênh lệch giá trên thị trường giao dịch

Khi hệ thống xác định vùng giá “mục tiêu”, thuật toán sẽ so sánh giá UST trong hệ thống với giá mục tiêu này và điều chỉnh chính sách tiền tệ của nó cho phù hợp.

Những điều cơ bản về cung và cầu cũng áp dụng cho stablecoin UST. Khi nhu cầu mua nhiều nhưng cung UST hạn chế (cầu> cung), UST sẽ trở nên có giá trị hơn 1 đô la.

Để giữ chốt, giao thức tạo ra nhiều UST hơn và bất kỳ người dùng nào gửi 1 đô la LUNA sẽ nhận được 1 UST (trị giá 1,05 đô la vào thời điểm đó).

Người dùng có thể kiếm được 0,05 đô la bằng cách bán 1 UST với giá 1,05 đô la trên thị trường hối đoái (USDT, BUSD, v.v.)

Mặt khác, nếu nhu cầu mua đối với UST quá thấp so với cung của nó (cầu <cung), UST sẽ có giá trị dưới 1 đô la.

Để giữ chốt, giao thức tạo ra nhiều LUNA hơn và đồng LUNA trị giá 1 đô la sẽ được chuyển đổi thành 1 UST nghĩa là người dùng có thể làm điều này và kiếm thêm 0,05 đô la bằng cách bán LUNA trị giá 1 đô la trên thị trường.

Do đó, bất kể giá UST và LUNA trên thị trường “thứ cấp” là bao nhiêu, nếu người dùng nạp 1 UST vào giao thức, họ sẽ luôn nhận được LUNA trị giá 1 đô la và ngược lại.

Phần thường Staking

Bằng cách tham gia vào cơ chế PoS, người xác nhận và công ty con đều phải chịu các chi phí như số lượng và cả chi phí liên quan đến thời gian.

Ngoài ra, các trình xác nhận và công ty con đang phải trả giá bằng nền kinh tế Terra đang thu hẹp bởi vì khi nhu cầu về UST giảm, giao thức tạo ra nhiều LUNA hơn để hấp thụ sự biến động của UST (giá LUNA sẽ giảm). ).

Hoạt động đốt mã thông báo Luna

Khi nền kinh tế Terra đang thu hẹp, giao thức tạo ra LUNA để mua UST từ thị trường (cầu <cung UST), làm tăng nguồn cung LUNA.

Trong ngắn hạn, điều này có thể sẽ có tác động tiêu cực đến một số người nắm giữ LUNA, vì nó có khả năng đẩy giá LUNA xuống và ăn sâu vào tài sản của họ.

Để bù đắp tác động của việc tạo LUNA đối với sự suy giảm của nền kinh tế Terra trong giai đoạn mở rộng, Terra Protocol sẽ mua lại và đốt luna, làm giảm nguồn cung của LUNA và tăng giá của nó.

Luna Foundation Guard (LFG)

Terra từ lâu đã nhìn thấy rủi ro giảm giá của UST và đã quyết định tạo một quỹ dự trữ dưới dạng các loại tiền điện tử khác, được gọi là Luna Foundation Guard (LFG), một quỹ do người sáng lập Terra Do Kwon thành lập. Quỹ này đã huy động được số Bitcoin trị giá hàng tỷ đô la để giúp hỗ trợ UST trong thời kỳ khủng hoảng. Điều đáng sợ là Luna Foundation Guard đã bán một lượng lớn Bitcoin để hỗ trợ cho stablecoin suy yếu của nó. Tuy nhiên, trong một thị trường có xu hướng giảm, mọi đồng tiền đều sẽ giảm, kể cả Bitcoin.

Vì sao UST de-peg lại xảy ra?

Vì sao UST de-peg lại xảy ra?

Nhiều người nghĩ rằng mô hình UST là một mô hình ponzi, nên sớm muộn gì ai cũng bán tháo. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia phân tích thị trường, sự sụp đổ của Terra là do hai nguyên nhân.

  • Nguyên tắc của Terra có lỗ hổng
  • Chiến lược degenbox của Abracadabra/MIM

Chiến lược degenbox của Abracadabra/MIM

Nếu nền tảng đang trả cho bạn 20% lợi nhuận mà không có rủi ro, tại sao không vay một tấn tiền và khiến nó trả cho bạn hơn 100% lợi nhuận chẳng hạn?

Đó là những gì mà chiến lược degenbox của Abracadabra / MIM đã làm. Degenbox và hệ sinh thái DeFi Frog Nation đã gặp sự cố vào tháng 1, phụ thuộc vào UST và mang lại cho luna từ $ 100 đến $ 46. Đôi khi lịch sử không lặp lại chính nó, nhưng nó có thể có những nhịp đập tương tự.

Nguyên tắc của Terra có lỗ hổng

Về nguyên tắc, nhà đầu tư có thể thu lợi nhuận từ chênh lệch giá. Tuy nhiên, các nguyên tắc của Terra có thể bị phá vỡ khi thị trường giảm điểm. Theo Curve Finance, một lượng lớn UST đã được bán tháo trên nền tảng này vào ngày 7 tháng 5. Điều này gây ra tình trạng dư cung UST. Theo nguyên tắc của giao thức, giá UST sẽ giảm, nhà đầu tư có thể đổi stablecoin này sang LUNA để kiếm lợi nhuận.

Tuy nhiên, khi thị trường tiền điện tử vẫn trong xu hướng giảm, LUNA đã mất hơn 50% giá trị so với mức đỉnh của nó một tháng trước. Do đó, việc thay đổi UST thành LUNA không còn có thể đảm bảo khả năng sinh lời.

Sau đó, “chuỗi domino” tiếp tục sụp đổ khi một lượng lớn UST, trị giá khoảng 2 tỷ USD, được gửi trên Anchor với lợi nhuận gần 20% đã bị rút khỏi nền tảng. Lượng tiền này được đưa vào lưu thông khiến nguồn cung UST dồi dào hơn, tạo ra sự chênh lệch. Kết quả là giá của stablecoin này tiếp tục lao dốc, rơi xuống mốc 0,985 USD và duy trì ở mức dưới 1 USD trong một thời gian dài.

Cách khắc phục UST de-peg?

Cách khắc phục UST de-peg?
Cách khắc phục UST de-peg?

Tính đến sáng ngày 10 tháng 5, cam kết 1,5 tỷ đô la để bảo vệ chốt UST được thế chấp bằng dự trữ Bitcoin. Nguyên nhân là do thanh khoản càng sâu, càng khó có tác nhân nào “khai thác” và thay đổi giá để dịch chuyển mốc 1 đô la.

Đó là lý do tại sao Jump Capital và Three Arrows Capital có liên quan với nhau. Họ là một trong những quỹ đầu cơ đã mua 1 tỷ đô la trong Luna OTC vào tháng Hai. Họ là những nhà giao dịch chuyên nghiệp, có tiềm lực tài chính mạnh và sẵn sàng làm bất cứ điều gì cần thiết để ngăn chặn vòng xoáy tử thần của UST.

MMs sẽ bắt tay vào triển khai một phần kho bạc BTC để mua UST theo tỷ giá thị trường và duy trì tỷ giá hối đoái. Hy vọng rằng có nhiều tài sản thế chấp BTC trong quỹ LFG hơn là áp lực rút tiền lớn từ fuds UST.

Phần kết

Trên đây là những kiến thức liên quan đến UST de-peg là gì? Liệu rằng tương lai UST có trở lại hay không? Đó vẫn còn là một dấu hỏi lớn. Hy vọng bài viết có thể giúp nhà đầu tư định hướng được chiến lược giao dịch phù hợp. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *