Dầu giảm 1% sau thông tin dự trữ dầu thô tại Mỹ bất ngờ tăng - ngày 11/01/2024

Giá dầu giảm gần 1 USD/thùng vào thứ Tư (10/1) sau khi dự trữ dầu thô của Mỹ tăng vọt bất ngờ làm dấy lên lo ngại về nhu cầu tại thị trường dầu mỏ lớn nhất.

Hợp đồng tương lai dầu thô trung cấp WTI của Mỹ giảm 87 cent, tương đương 1,2%, xuống 71,37 USD/thùng. Giá dầu thô Brent chuẩn toàn cầu tăng 79 xu, tương đương 1%, lên 76,80 USD/thùng.

Giá tăng hơn 1% vào đầu phiên nhưng đã đảo chiều sau khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ báo cáo dự trữ dầu thô bất ngờ tăng và lượng dự trữ xăng và sản phẩm chưng cất tăng mạnh hơn dự kiến.

dau - 2024-01-11T110703.530

Rob Haworth, chiến lược gia đầu tư cấp cao tại US Bank Asset Management, cho biết: “Báo cáo EIA ngày hôm nay nêu bật mối lo ngại của nhà đầu tư về việc tăng trưởng nhu cầu đang chậm lại”.

Dự trữ dầu thô của Mỹ tăng 1,3 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 5/1 lên 432,4 triệu thùng, so với kỳ vọng của các nhà phân tích trong cuộc thăm dò của Reuters về mức giảm 700.000 thùng. EIA cho biết tồn kho xăng tăng 8 triệu thùng trong khi tồn kho sản phẩm chưng cất tăng 6,5 triệu thùng.

Nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS cho biết: “Một phần nguyên nhân là do xuất khẩu dầu thô và sản phẩm đã tinh chế yếu hơn dẫn đến lượng xây dựng ở Mỹ cao hơn, vì vậy theo quan điểm của tôi, đó là điều cần theo dõi, nhu cầu nước ngoài phát triển như thế nào”.

Triển vọng kinh tế yếu kém của châu Âu làm tăng thêm lo ngại về nhu cầu dầu. Phó Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Luis de Guindos cho biết hôm thứ Tư rằng khu vực đồng euro có thể đã suy thoái trong quý trước và triển vọng vẫn còn yếu.

Hạn chế một số tổn thất, các nhà đầu tư vẫn lo lắng về khả năng gián đoạn nguồn cung dầu ở Trung Đông trong cuộc chiến Israel-Hamas.

Nhà Trắng cho biết các cuộc tấn công của phiến quân Houthi ở Biển Đỏ leo thang và Mỹ sẽ tham khảo ý kiến ​​các đối tác về các bước tiếp theo nếu họ tiếp tục.

Thomas Wash, chiến lược gia thị trường tại Confluence Investment Management, cho biết: “Phản ứng của thị trường hôm nay cho thấy các nhà giao dịch đang tích cực cân bằng tác động tiềm tàng của rủi ro địa chính trị ngày càng tăng và tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại đối với giá hàng hóa”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *