Dầu giảm, áp lực do Trung Quốc khóa cửa - ngày 11/04/2022

Giá dầu giảm 2 USD / thùng vào đầu giờ giao dịch tại châu Á hôm thứ hai, sau tuần giảm thứ hai liên tiếp sau khi người tiêu dùng thế giới công bố kế hoạch giải phóng một khối lượng kỷ lục các sản phẩm dầu và thô từ các kho dự trữ chiến lược và khi Trung Quốc tiếp tục đóng cửa.

Dầu thô Brent giảm 2,04 USD, tương đương 2%, xuống 100,74 USD / thùng vào lúc 0139 GMT, trong khi dầu thô Trung Tây Texas của Mỹ mất 1,94 USD, tương đương 2%, xuống 96,32 USD. Tuần trước, dầu Brent giảm 1,5% trong khi dầu Mỹ giảm 1%. Trong vài tuần, các điểm chuẩn đã biến động mạnh nhất kể từ tháng 6 năm 2020.

Dầu giảm, áp lực do Trung Quốc khóa cửa, dự trữ giải phóng - ngày 11/04/2022
Dầu giảm, áp lực do Trung Quốc khóa cửa, dự trữ giải phóng – ngày 11/04/2022

Thị trường đang theo dõi những diễn biến ở Trung Quốc, nơi các nhà chức trách đã giữ Thượng Hải, thành phố 26 triệu dân, bị cấm ở mức “không khoan nhượng” đối với COVID-19. Trung Quốc là nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới.

Các quốc gia thành viên của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) sẽ xuất kho 60 triệu thùng trong vòng sáu tháng tới, với Hoa Kỳ sẽ xuất kho số lượng đó như một phần trong kế hoạch giải phóng 180 triệu thùng được công bố vào tháng Ba. Các động thái này nhằm bù đắp sự thiếu hụt dầu thô của Nga sau khi Moscow bị trừng phạt nặng nề sau cuộc xâm lược Ukraine.

Nhà phân tích của CMC Markets cho rằng: “Dầu đang mất dần hơi nước do nỗ lực giải phóng dự trữ dầu chung của Mỹ và các nước IEA, cùng với nhu cầu suy yếu trong bối cảnh Trung Quốc gia hạn khóa cửa, nơi cả hai trung tâm sản xuất là Thẩm Dương và Thượng Hải đều ngừng sản xuất” Tina Teng nói.

Việc giải phóng 240 triệu thùng chưa từng có, tương đương hơn 1 triệu thùng / ngày, đã giúp hạ nhiệt giá và thu hẹp đáng kể mức lùi của đường cong giá dầu, nơi giá trong những tháng nhanh chóng cao hơn so với những tháng trong tương lai.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu điều đó có bù đắp được hoàn toàn sự thiếu hụt dầu của Nga hay không khi xuất khẩu tiếp tục, với Ấn Độ, bị thu hút bởi việc giảm giá mạnh, nhập khẩu ngày càng tăng.

Vào thứ Hai, Tổng thống Joe Biden sẽ có cuộc gặp hầu như với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Nhà Trắng cho biết, vào thời điểm mà Hoa Kỳ đã nói rõ rằng họ không muốn thấy sự gia tăng nhập khẩu năng lượng của Nga bởi Ấn Độ.

Sản lượng dầu và khí ngưng tụ của Nga đã giảm xuống 10,52 triệu thùng / ngày trong giai đoạn 1-6 tháng 4 từ mức trung bình tháng 3 là 11,01 triệu thùng / ngày.

Các nhà phân tích của ANZ Research cho biết, việc giải phóng dự trữ dầu có thể ngăn cản các nhà sản xuất, bao gồm Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất đá phiến của Mỹ, đẩy nhanh sản lượng tăng ngay cả khi giá khoảng 100 USD / thùng, các nhà phân tích của ANZ Research cho biết trong một lưu ý.

Tuy nhiên, nhóm các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ OPEC + không cho thấy xu hướng tăng mục tiêu sản lượng hơn 400.000 thùng / ngày mà họ đã bổ sung hàng tháng như một phần của việc khôi phục việc cắt giảm nguồn cung.

Tại Hoa Kỳ, các công ty năng lượng tuần trước đã bổ sung thêm các giàn khoan dầu và khí đốt tự nhiên trong tuần thứ ba liên tiếp khi Washington tìm kiếm thêm sản lượng để giúp các đồng minh cắt giảm dầu và khí đốt của Nga.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *