Dầu giảm bất chấp căng thẳng gia tăng ở Trung Đông - ngày 31/01/2024

Giá dầu giảm vào đầu phiên Á hôm nay (31/1) do các yếu tố cơ bản tiếp tục giảm, sau mức tăng trong phiên trước đó trong bối cảnh xung đột leo thang ở Trung Đông.

Dầu thô Brent kỳ hạn tháng 3, hết hạn vào hôm nay, giảm 37 cent xuống 82,50 USD/thùng vào lúc 01:46 GMT. Hợp đồng tháng 4 được giao dịch tích cực hơn giảm 24 cent xuống 82,26 USD/thùng.

Dầu thô trung cấp WTI của Mỹ giảm 18 cent xuống còn 77,64 USD/thùng.

dau (11)

Tony Sycamore, một nhà phân tích thị trường của IG cho biết: “Vấn đề chính khiến dầu thô tăng giá ở đây là bức tranh kỹ thuật vẫn ở mức giảm và vẫn chưa theo kịp các sự kiện gần đây, bao gồm cả cuộc tấn công chết người bằng máy bay không người lái vào quân đội Mỹ gần biên giới Jordan-Syria vào tuần trước.” 

Tuy nhiên, các nhà phân tích của ANZ cho biết trong một lưu ý rằng “phản ứng quân sự mạnh mẽ từ Mỹ” đối với cuộc tấn công bằng máy bay không người lái “vẫn có thể gây ra phản ứng mạnh mẽ từ thị trường”.

Tổng thống Biden cho biết ông đã quyết định cách ứng phó với cuộc tấn công mà không đưa ra thêm thông tin chi tiết, nhưng nói thêm rằng ông muốn tránh một cuộc chiến rộng hơn ở Trung Đông.

Nhóm vũ trang Kataib Hezbollah của Iraq hôm thứ Ba tuyên bố đình chỉ mọi hoạt động quân sự chống lại quân đội Mỹ trong khu vực.

Trong cuộc xung đột Israel-Palestine, Hamas hôm thứ Ba cho biết họ đã nhận được và đang nghiên cứu đề xuất ngừng bắn. Đây dường như là sáng kiến ​​hòa bình nghiêm túc nhất kể từ lệnh ngừng bắn ngắn ngủi đầu tiên và duy nhất của cuộc chiến bị phá vỡ vào tháng 11.

Nhưng ông Sycamore cho biết thị trường lo ngại rằng lệnh ngừng bắn ở Gaza sẽ không nhất thiết ngăn chặn các cuộc tấn công của lực lượng Houthi do Iran hậu thuẫn nhằm vào các tàu ở Biển Đỏ, vốn đã làm gián đoạn hoạt động vận chuyển và giao dịch dầu mỏ toàn cầu.

Các yếu tố giảm giá bao gồm cuộc khủng hoảng ngày càng sâu sắc trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc sau khi thanh lý công ty bất động sản China Evergrande, điều này làm dấy lên lo ngại về nhu cầu từ nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới.

Các thị trường cũng đang chờ đợi dữ liệu PMI của Trung Quốc được công bố vào thứ Tư, dữ liệu này có thể sẽ cho thấy sự sụt giảm trong tháng thứ tư liên tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *