Cổ phiếu Alphabet giảm 6% do doanh thu quảng cáo gây thất vọng - ngày 31/01/2024

Công ty mẹ của Google, Alphabet, đã khiến Phố Wall thất vọng hôm thứ Ba khi công bố doanh số quảng cáo trong mùa nghỉ lễ thấp hơn kỳ vọng.

Cổ phiếu Alphabet đã giảm 6% trong giao dịch sau giờ làm việc phiên thứ Ba (30/1).

Trong bối cảnh có nhiều tín hiệu kinh tế trái chiều của Mỹ, các đơn vị quyền lực của Alphabet là Google và YouTube đã phải đối mặt với sự cạnh tranh về ngân sách quảng cáo từ các nền tảng trực tuyến khác, bao gồm Facebook, Instagram, TikTok và Amazon.

Với doanh số bán lẻ là một điểm sáng, doanh thu quảng cáo trong quý 4 của công ty đã tăng lên 65,5 tỷ USD từ mức 59,0 tỷ USD một năm trước đó. Con số này thấp hơn kỳ vọng trung bình của các nhà phân tích là 66,1 tỷ USD theo dữ liệu của LSEG.

Alphabet (1)

Thomas Monteiro, nhà phân tích tại Investing.com, cho biết: “Con số doanh thu quảng cáo đáng thất vọng của Alphabet cho thấy các tập đoàn trên toàn thế giới vẫn không chắc chắn về tốc độ cắt giảm lãi suất từ ​​các ngân hàng trung ương toàn cầu”.

Google, nhà phát minh công nghệ nền tảng cho sự bùng nổ AI ngày nay, cũng đang phải cạnh tranh với hai đối thủ trong ngành đã thu hút sự chú ý của giới kinh doanh là OpenAI và Microsoft.

Trong khi doanh thu của Google Cloud vượt mục tiêu của Phố Wall và tốc độ tăng trưởng phục hồi nhờ sự thúc đẩy từ AI thì Azure của Microsoft lại tăng trưởng nhanh hơn trong cùng kỳ.

Việc cung cấp năng lượng cho AI như vậy đòi hỏi phải đầu tư lớn vào máy chủ, trung tâm dữ liệu và nghiên cứu. 

Chi tiêu vốn của Alphabet đã tăng 45% lên 11 tỷ USD, cao nhất trong nhiều năm và Giám đốc tài chính Ruth Porat nói với các nhà phân tích trong cuộc gọi hội nghị rằng chi tiêu vốn trong năm nay sẽ lớn hơn đáng kể so với năm 2023.

Để hạn chế chi phí, các gã khổng lồ công nghệ đã kết thúc các dự án không ưu tiên và cắt giảm việc làm. Ông Porat cho biết, Alphabet dự kiến ​​​​sẽ có 700 triệu USD chi phí liên quan đến trợ cấp thôi việc trong quý đầu tiên.

Alphabet công bố lợi nhuận quý 4 là 20,7 tỷ USD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *