Dầu giảm do kỳ vọng tăng lãi suất trong tương lai - ngày 21/09/2023

Giá dầu giảm vào đầu phiên châu Á hôm thứ Năm (21/9), sau khi ghi nhận mức giảm lớn nhất trong một tháng phiên trước đó, do kỳ vọng tăng lãi suất của Mỹ bù đắp cho tác động của việc giảm dự trữ dầu thô của Mỹ.

Giá dầu Brent giao tháng 11 giảm 67 cent, tương đương 0,72%, xuống 92,86 USD/thùng vào lúc 03:13 GMT. Dầu thô WTI của Hoa Kỳ giảm 71 cent, tương đương 0,79%, xuống 88,95 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ ngày 14/9.

Các nhà phân tích của ING cho biết: “Fed đã giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp FOMC ngày hôm qua, như đã dự đoán. Tuy nhiên, đây vẫn được coi là một sự tạm dừng mang tính diều hâu, gây áp lực lên các tài sản rủi ro” như dầu mỏ.

dau giam 2109 (1)

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ duy trì lãi suất sau cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC), nhưng củng cố lập trường diều hâu với việc tăng lãi suất dự kiến ​​vào cuối năm, điều này có thể làm giảm tăng trưởng kinh tế và nhu cầu nhiên liệu nói chung.

Các nhà hoạch định chính sách của Fed vẫn dự đoán phạm vi lãi suất qua đêm chuẩn của ngân hàng sẽ đạt đỉnh trong năm nay ở mức 5,50% đến 5,75%, cao hơn 25 điểm phần trăm so với phạm vi hiện tại.

Lập trường diều hâu cũng khiến đồng đô la Mỹ tăng lên mức cao nhất kể từ đầu tháng 3, gây áp lực giảm giá dầu. 

Đồng USD mạnh hơn thường làm cho các mặt hàng như dầu trở nên đắt hơn đối với người mua sử dụng các loại tiền tệ khác.

Thị trường năng lượng phản ứng rất ít với dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) hôm thứ Tư cho thấy tồn kho dầu thô giảm phù hợp với kỳ vọng vào tuần trước, với một số nhà phân tích cho biết mức giảm nhỏ hơn họ dự kiến.

“Dữ liệu EIA cho thấy tồn kho của Mỹ giảm 2,14 triệu thùng trong tuần trước, thấp hơn nhiều so với mức giảm 5,25 triệu thùng mà Viện Dầu khí Hoa Kỳ báo cáo. Việc giảm tồn kho đáng thất vọng đã thúc đẩy các nhà giao dịch chốt lợi nhuận sau mức tăng 10% kể từ đầu tháng,” các nhà phân tích của ANZ cho biết trong một ghi chú.

EIA cho biết trong một báo cáo hàng tuần rằng tồn kho giảm chủ yếu do xuất khẩu dầu tăng mạnh, trong khi tồn kho xăng và dầu diesel giảm do các nhà máy lọc dầu bắt đầu bảo dưỡng mùa thu hàng năm.

Tuy nhiên, mức giảm giá bị hạn chế do lo ngại liên tục về nguồn cung hạn chế trên toàn cầu bước vào quý 4, với tồn kho dầu thô tại Cushing – trung tâm phân phối WTI – ở mức thấp nhất kể từ tháng 7/2022 và việc cắt giảm sản lượng tiếp tục của OPEC+.

Một số nhà phân tích vẫn kỳ vọng giá sẽ vẫn được hỗ trợ trong thời gian tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *