Dầu giảm do lo lắng về nhu cầu toàn cầu - ngày 21/02/2024

Giá dầu ổn định ở mức thấp hơn vào thứ Ba, do lo ngại về nhu cầu toàn cầu bù đắp cho sự hỗ trợ về giá từ cuộc xung đột Israel-Hamas.

Giá dầu Brent tương lai giảm 1,22 USD, tương đương 1,5%, xuống 82,34 USD/thùng. Mức chênh lệch giá dầu Brent trong 6 tháng hôm thứ Ba ở mức cao nhất kể từ tháng 10, một dấu hiệu cho thấy thị trường thắt chặt hơn.

Dầu thô WTI của Hoa Kỳ giao tháng 3 giảm 1,01 USD, tương đương 1,3%, xuống 78,18 USD/thùng. Hợp đồng WTI tháng 4 được giao dịch tích cực hơn đã giảm 1,30 USD, tương đương 1,4%, xuống còn 77,04 USD/thùng.

dau (27)

Phí bảo hiểm cho hợp đồng tương lai dầu thô giao ngay của Mỹ đối với hợp đồng tháng thứ hai đã tăng hơn gấp đôi, đạt mức cao 1,71 USD/thùng – mức cao nhất trong khoảng 4 tháng. Điều này khuyến khích các công ty năng lượng bán ngay bây giờ thay vì trả tiền để tích trữ sản phẩm cho những tháng sau.

Nhà phân tích thị trường Tony Sycamore của IG cho biết thị trường dầu thô “giảm nhẹ” do giao dịch yên tĩnh trong kỳ nghỉ Ngày Tổng thống ở Mỹ và do lo ngại về nhu cầu bù đắp cho căng thẳng địa chính trị đang diễn ra ở Trung Đông.

Mỹ một lần nữa phủ quyết dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về cuộc chiến Israel-Hamas, ngăn chặn yêu cầu ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức khi thay vào đó thúc đẩy cơ quan gồm 15 thành viên kêu gọi ngừng bắn tạm thời liên quan đến việc thả con tin do Hamas bắt giữ. Liên Hợp Quốc đã cảnh báo một cuộc tấn công “có thể dẫn đến một cuộc tàn sát”.

Việc vận chuyển đã bị ảnh hưởng khi lực lượng Houthi đã gia tăng các cuộc tấn công vào các tuyến đường vận chuyển ở Biển Đỏ và Eo biển Bab al-Mandab. Các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa đã tấn công ít nhất bốn tàu kể từ thứ Sáu.

Bất chấp xung đột ở Trung Đông, một trong những khu vực sản xuất dầu lớn của thế giới, các nhà đầu tư dường như lo lắng hơn về nhu cầu toàn cầu đang suy giảm.

Trung Quốc tuyên bố giảm lãi suất thế chấp chuẩn lớn nhất từ ​​trước đến nay, mức giảm lớn nhất kể từ khi lãi suất tham chiếu được đưa ra vào năm 2019 và nhiều hơn những gì các nhà phân tích dự kiến.

Báo cáo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) tuần trước đã điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu năm 2024 xuống gần 1 triệu thùng/ngày so với triển vọng của nhóm sản xuất OPEC.

IEA ước tính nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tăng 1,22 triệu thùng/ngày trong năm nay. Dự báo tăng trưởng của OPEC là 2,25 triệu thùng/ngày.

Các nhà phân tích cho biết, các nhà phân tích cho biết các nhà máy lọc dầu của Mỹ đang hoạt động ở mức yếu do bảo trì theo mùa và ngừng hoạt động ngoài kế hoạch, nhưng thời tiết mùa đông ấm hơn có thể khiến các nhà máy lọc dầu tăng công suất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *