Dầu giảm do lo ngại về nhu cầu - ngày 21/11/2023

Giá dầu kỳ hạn giảm vào thứ Ba, đảo ngược mức tăng ngày hôm trước, do lo ngại về nhu cầu yếu hơn trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu chậm lại lấn át triển vọng cắt giảm nguồn cung sâu hơn của OPEC+.

Dầu thô Brent kỳ hạn giảm 19 cent, tương đương 0,2%, xuống 82,13 USD/thùng vào lúc 00:13 GMT trong khi dầu thô WTI của Mỹ ở mức 77,68 USD/thùng, giảm 15 cent, tương đương 0,2%.

Cả hai hợp đồng này đều tăng khoảng 2% vào thứ Hai sau khi ba nguồn tin của OPEC+ nói với Reuters rằng nhóm sản xuất sẽ xem xét liệu có nên cắt giảm thêm nguồn cung dầu khi đáp ứng được nhu cầu vào cuộc gặp mặt ngày 26/11 hay không.

dau (55)

Tsuyoshi Ueno, nhà kinh tế cấp cao tại Viện nghiên cứu NLI cho biết: “Vì những lo lắng về phía cầu vẫn chưa được giải tỏa nên các nhà đầu tư đã có thái độ chờ xem để xác nhận quyết định thực tế của OPEC+”.

Ông Ueno cho biết: “Trong tương lai, thị trường sẽ tập trung vào các chỉ số kinh tế của Mỹ và Trung Quốc cũng như mức tồn kho dầu thô của Mỹ để đánh giá xu hướng nhu cầu toàn cầu”, đồng thời cho biết thêm rằng các nhà đầu tư cũng sẽ xem xét đồng đô la Mỹ suy yếu, điều này sẽ hỗ trợ giá dầu.

Thị trường dầu mỏ đã giảm gần 20% kể từ cuối tháng 9 do sản lượng dầu thô tại Mỹ giữ ở mức cao kỷ lục, trong khi thị trường lo ngại về tăng trưởng nhu cầu, đặc biệt là từ Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu số 1.

Các nhà giao dịch cũng đang theo dõi các dấu hiệu nhu cầu bị suy giảm do khả năng xảy ra suy thoái kinh tế của Mỹ vào năm 2024 và xem xét cảnh báo tuần trước về khả năng giảm phát từ Walmart, nhà bán lẻ lớn nhất Hoa Kỳ.

Một cuộc thăm dò sơ bộ của Reuters cho thấy dự trữ dầu thô và xăng của Mỹ có thể tăng trong tuần trước, trong khi tồn kho sản phẩm chưng cất giảm. 

Một báo cáo hàng tuần từ Viện Dầu khí Hoa Kỳ sẽ đến hạn vào thứ Ba và từ Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng sẽ đến hạn vào thứ Tư.

Về phía nguồn cung, OPEC+ có thể sẽ gia hạn hoặc thậm chí cắt giảm sâu hơn nguồn cung dầu vào năm tới, 8 nhà phân tích đã dự đoán .

Trong số các nhà phân tích, Goldman Sachs cho biết dựa trên mô hình thống kê về các quyết định của OPEC, không nên loại trừ khả năng cắt giảm sâu hơn do vị thế đầu cơ giảm và chênh lệch thời gian cũng như tồn kho cao hơn dự kiến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *