Dầu giảm hơn 1% sau khi OPEC+ hoãn cuộc họp - ngày 23/11/2023

Giá dầu giảm hơn 1% vào thứ Năm (23/11), kéo dài đà giảm so với phiên trước sau khi OPEC+ hoãn cuộc họp cấp bộ trưởng, dẫn đến suy đoán rằng các nhà sản xuất có thể cắt giảm sản lượng ít hơn dự đoán trước đó.

Giá dầu Brent tương lai giảm 1,04 USD, tương đương 1,3%, ở mức 80,92 USD/thùng vào lúc 02:30 GMT, sau khi đã giảm tới 4% vào thứ Tư (22/11). 

Dầu thô WTI của Hoa Kỳ giảm 90 cent, tương đương 1,2%, xuống 76,20 USD, sau khi giảm tới 5% trong phiên trước.

dau (59)

Hoạt động thương mại dự kiến ​​sẽ tiếp tục trầm lắng do kỳ nghỉ lễ Tạ ơn ở Mỹ.

Trong một động thái bất ngờ, OPEC+ đã thông báo sẽ hoãn cuộc họp cấp bộ trưởng đến ngày 30/11, khi họ dự kiến ​​sẽ thảo luận về việc cắt giảm sản lượng dầu.

Các nguồn tin của OPEC+ cho biết, các nhà sản xuất đang gặp khó khăn trong việc thống nhất về mức sản lượng và do đó có thể cắt giảm trước cuộc họp ban đầu được ấn định vào ngày 26/11.

Tuy nhiên, ba nguồn tin của OPEC+ cho biết điều này có liên quan đến các nước châu Phi, vốn là những nhà sản xuất nhỏ hơn trong nhóm, điều này phần nào xoa dịu lo ngại của nhà đầu tư.

Các nhà phân tích cho biết Angola, Congo và Nigeria đang tìm cách nâng hạn ngạch nguồn cung năm 2024 lên trên mức tạm thời đã được thống nhất tại cuộc họp OPEC+ tháng 6.

Helima Croft, nhà phân tích tại RBC Capital Markets, cho biết: “Tại cuộc họp đó, OPEC đã cân nhắc việc tăng hạn ngạch cho UAE… bằng cách giảm mục tiêu cho các quốc gia châu Phi đang thực hiện dưới mức sản lượng yêu cầu của họ”.

Angola và Congo đã sản xuất dưới mức mục tiêu sản xuất năm 2024, trong khi Nigeria có thể tăng sản lượng trên mục tiêu do tình hình an ninh được cải thiện ở vùng đồng bằng Niger giàu dầu mỏ.

“Chúng tôi nghĩ rằng Nigeria có thể được yên tâm vì ban lãnh đạo đánh giá cao tư cách thành viên lâu năm của OPEC và cải thiện mối quan hệ với Ả Rập Saudi… Tuy nhiên, có thể khó thu hẹp khoảng cách với Angola,” Croft của RBC cho biết.

Các nhà phân tích tại Ngân hàng ING cho biết: “Sự bất đồng giữa các thành viên có thể sẽ làm tăng sự biến động trên thị trường trong tuần tới”.

Các câu hỏi về nguồn cung của OPEC+ được đưa ra khi dữ liệu cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ đã tăng 8,7 triệu thùng trong tuần trước, cao hơn nhiều so với mức tăng 1,16 triệu mà các nhà phân tích dự kiến.

Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho biết trong báo cáo được theo dõi chặt chẽ hôm thứ Tư rằng số giàn khoan dầu của Mỹ vẫn không thay đổi ở mức 500 giàn trong tuần tính đến ngày 22/11.

Trong khi đó, khoảng 3% sản lượng dầu thô ở Vịnh Mexico, tương đương khoảng 61.165 thùng sản lượng hàng ngày, đã bị ngừng hoạt động do rò rỉ đường ống dưới nước, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *