Dầu giảm khi cam kết chuyển đổi nền kinh tế của Trung Quốc không gây ấn tượng - ngày 05/03/2024

Giá dầu giảm ngày thứ hai vào thứ Ba (05/03) do nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới Trung Quốc cam kết chuyển đổi nền kinh tế trong bối cảnh tăng trưởng trì trệ do đại dịch COVID không gây ấn tượng với các nhà đầu tư lo ngại về mức tiêu thụ chậm hơn.

Giá dầu Brent tương lai tháng 5 giảm 3 cent xuống 82,77 USD/thùng vào lúc 01:59 GMT, trong khi giá dầu WTI của Mỹ giảm 11 cent xuống 78,63 USD/thùng.

Dầu Brent giảm 75 cent ở mức 82,80 USD/thùng vào thứ Hai, trong khi WTI giảm 1,24 USD ở mức 78,74 USD/thùng.

dau (45)

Theo một báo cáo công việc chính thức một phần của cuộc họp tuần này của Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc được công bố hôm thứ Ba, Trung Quốc tuyên bố sẽ “chuyển đổi” mô hình phát triển kinh tế và hạn chế tình trạng dư thừa năng lực công nghiệp, đồng thời đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế vào năm 2024 là khoảng 5%, tương tự như mục tiêu của năm ngoái và phù hợp với kỳ vọng của các nhà phân tích..

Các nhà phân tích cho biết, việc đạt được mục tiêu đó sẽ thúc đẩy mức tiêu thụ nhiên liệu nhưng mục tiêu này sẽ khó đạt được trong năm nay hơn so với năm 2023, vốn được hưởng lợi từ tác động cơ bản thuận lợi của đợt tấn công COVID vào năm 2022, và điều này có thể ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư. 

Cũng được đưa ra trong báo cáo công việc, Trung Quốc cam kết đẩy mạnh thăm dò và phát triển các nguồn tài nguyên dầu mỏ và khí đốt tự nhiên nhưng đồng thời tuyên bố sẽ thắt chặt kiểm soát việc tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch.

Trong khi lo ngại về triển vọng nhu cầu của Trung Quốc gây áp lực giảm giá, các yếu tố nguồn cung xuất phát từ việc các nhà sản xuất lớn giảm sản lượng và lo ngại địa chính trị từ cuộc chiến Israel-Gaza đã củng cố giá dầu thô.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) hôm Chủ nhật đã gia hạn mức cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện 2,2 triệu thùng mỗi ngày (bpd) sang quý 2 để hỗ trợ giá trong bối cảnh lo ngại tăng trưởng toàn cầu và sản lượng tăng bên ngoài nhóm.

Theo một cuộc thăm dò sơ bộ của Reuters hôm thứ Hai, dự trữ dầu thô của Mỹ dự kiến ​​​​sẽ tăng trong tuần trước, trong khi dự trữ sản phẩm chưng cất và xăng được dự báo giảm.

Bốn nhà phân tích được Reuters thăm dò ước tính trung bình tồn kho dầu thô tăng khoảng 2,6 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 1/3.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *