Cổ phiếu Tesla giảm khi doanh số bán hàng tháng 2 tại Trung Quốc giảm - ngày 05/03/2024

Cổ phiếu Tesla đã giảm hơn 7% vào thứ Hai (04/03) sau khi doanh số bán hàng của hãng sụt giảm trong tháng 2 tại thị trường Trung Quốc.

Doanh số bán hàng sụt giảm tại thị trường trọng điểm đã gây rủi ro đến triển vọng giao hàng toàn cầu của Tesla, vào thời điểm nhà sản xuất xe điện hàng đầu đang phải vật lộn với sự sụt giảm nhu cầu và cạnh tranh ngày càng gia tăng.

Theo dữ liệu từ Hiệp hội Xe khách Trung Quốc, Tesla đã bán được 60.365 xe do Trung Quốc sản xuất trong tháng 2, giảm 19% so với một năm trước đó và là mức thấp nhất kể từ tháng 12/2022. 

Nhà máy ở Thượng Hải của Tesla sản xuất mẫu ô tô điện Model Y và Model 3 cho thị trường địa phương, châu Âu và các quốc gia khác, đồng thời chiếm hơn một nửa lượng giao hàng toàn cầu của Tesla vào năm ngoái.

Cổ phiếu Tesla kết thúc ngày 04/03 giảm 7,2% ở mức 188,14 USD, giảm khoảng 24% kể từ đầu năm.

Tesla (5)

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán của Trung Quốc rơi vào tháng 2, hoạt động mua ô tô giảm. Tesla đã đưa ra một loạt các biện pháp giảm giá và khuyến khích nhằm chống lại nhu cầu đang chậm lại và sự cạnh tranh ngày càng tăng từ các đối thủ Trung Quốc như BYD.

Nhà phân tích Dan Ives của Wedbush cho biết: “Đây là một cơn bão hoàn hảo đối với Tesla ở Trung Quốc. Đây là một điểm dữ liệu tiêu cực đổ thêm dầu vào lửa xung quanh cổ phiếu”.

Tuần trước, Tesla đã công bố các ưu đãi mới bao gồm trợ cấp bảo hiểm để thu hút người tiêu dùng tại thị trường ô tô lớn nhất thế giới.

BYD hôm thứ Hai đã tung ra phiên bản mới mẫu xe bán chạy nhất của mình với mức giá thấp hơn mẫu xe tiền nhiệm đã ngừng sản xuất, làm leo thang cuộc chiến về giá với các đối thủ. BYD cũng chứng kiến ​​doanh số bán hàng của mình giảm 37% xuống còn 122.311 chiếc trong tháng 2 so với một năm trước đó.

Nhà phân tích Troy Teslike đã điều chỉnh lại dự báo của mình về lượng giao hàng toàn cầu của Tesla trong quý đầu tiên năm nay, cho rằng doanh số bán hàng tại Trung Quốc yếu hơn dự kiến ​​​​mặc dù đã giảm giá cho thấy “vấn đề về nhu cầu”.

Vào tháng 1, Tesla đã cảnh báo về mức tăng trưởng doanh số “thấp hơn đáng kể” trong năm nay do hãng tập trung vào sản xuất các mẫu xe điện rẻ hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *