Dầu giảm khi đồng USD mạnh lên - ngày 22/03/2024

Giá dầu giảm vào thứ Sáu (22/3) do khả năng lệnh ngừng bắn ở Gaza sắp đến có thể làm giảm bớt những lo ngại về căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông, trong khi đồng USD mạnh hơn và nhu cầu xăng dầu của Mỹ sụt giảm cũng gây áp lực lên giá.

Dầu thô Brent kỳ hạn giảm 42 cent, tương đương 0,5%, xuống 85,36 ​​USD/thùng vào lúc 02:03 GMT. Dầu thô WTI kỳ hạn giảm 40 cent, tương đương 0,5%, xuống 80,67 USD/thùng.

Cả hai hợp đồng đều dự kiến ​​kết thúc tuần ít thay đổi sau khi tăng hơn 3% vào tuần trước.

dau (72)

Nhà phân tích Tony Sycamore của IG cho biết giá dầu được giao dịch thấp hơn do có thông tin về dự thảo nghị quyết của Liên hợp quốc kêu gọi ngừng bắn ở Gaza và khi một đợt chốt lời khác bắt đầu.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm thứ Năm cho biết ông tin rằng các cuộc đàm phán ở Qatar có thể đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza giữa Israel và Hamas, giảm bớt rủi ro địa chính trị trong khu vực.

Ông Blinken đã gặp các ngoại trưởng Ả Rập và Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi ở Cairo khi các nhà đàm phán ở Qatar tập trung vào một thỏa thuận ngừng bắn kéo dài khoảng 6 tuần.

Tại Mỹ, nước tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới, sản phẩm xăng được cung cấp lần đầu tiên giảm xuống dưới 9 triệu thùng trong ba tuần, cho thấy nhu cầu dầu thô có thể chậm lại.

Nhưng công ty tư vấn FGE cho biết dữ liệu sơ bộ hàng tuần trong nửa đầu tháng 3 cho thấy tồn kho dầu thô và sản phẩm chính trên đất liền tại các trung tâm dầu mỏ lớn trên toàn cầu giảm gần 12 triệu thùng, so với mức giảm trung bình 6 triệu thùng trong giai đoạn 2015-2019.

Trong khi đó, đồng USD, giao dịch nghịch đảo với giá dầu, mạnh lên sau khi Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ bất ngờ cắt giảm lãi suất đã củng cố tâm lý rủi ro toàn cầu.

Đồng USD mạnh hơn khiến dầu trở nên đắt hơn đối với các nhà đầu tư nắm giữ các loại tiền tệ khác, làm giảm nhu cầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *