Dầu lại giảm 2% do đồng USD mạnh hơn - ngày 25/04/2023

Dầu giảm 2% xuống mức thấp nhất trong tháng này vào thứ Ba sau hai phiên tăng giá, do lo ngại sâu sắc hơn về suy thoái kinh tế và đồng đô la Mỹ mạnh lấn át hy vọng về nhu cầu cao hơn của Trung Quốc.

Dầu thô Brent giảm 1,96 USD, tương đương 2,4%, xuống 80,77 USD/thùng, mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 31/3, trước khi OPEC công bố kế hoạch cắt giảm sản lượng.

Dầu thô WTI của Mỹ giảm 1,69 USD, tương đương 2,2%, đóng cửa ở mức 77,07 USD/thùng, cũng là mức thấp nhất trong tháng này.

Vào thứ Hai, cả hai hợp đồng đều tăng hơn 1%.

Dầu lại giảm 2% do đồng USD mạnh hơn (1)

Niềm tin của người tiêu dùng Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong 9 tháng vào tháng 4, làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế, một ngày sau khi ngân hàng khu vực First Republic báo cáo lượng tiền gửi hơn 100 tỷ USD biến mất, làm dấy lên lo ngại về một cuộc khủng hoảng ngân hàng tiềm ẩn.

Phil Flynn, nhà phân tích tại Price Futures Group, cho biết: “Giá dầu có vẻ như sắp phục hồi trước khi những lo ngại về ngân hàng cũ xuất hiện trở lại”.

Đồng USD tăng do lo lắng sâu sắc hơn về thu nhập của các công ty và nền kinh tế toàn cầu. Đồng đô la mạnh hơn gây áp lực lên nhu cầu dầu mỏ bằng cách làm cho hàng hóa trở nên đắt đỏ hơn đối với những người mua nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Các nhà đầu tư vẫn cảnh giác rằng khả năng tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương chống lạm phát có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế và làm giảm nhu cầu năng lượng ở Mỹ, Anh và Liên minh châu Âu.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, Ngân hàng Anh và Ngân hàng Trung ương Châu Âu đều dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất tại các cuộc họp sắp tới. Fed họp vào ngày 2-3/5.

Nhà đầu tư cũng lo lắng rằng lợi nhuận lọc dầu yếu trên toàn cầu có thể buộc các nhà tinh chế hạn chế mua dầu.

Dennis Kissler, phó chủ tịch cấp cao phụ trách giao dịch của BOK Financial, cho biết: “Áp lực trong ngắn hạn là do lãi suất tăng và tỷ suất lợi nhuận của nhà máy lọc dầu bị thu hẹp, đây có thể là dấu hiệu cho thấy nhu cầu đang giảm”.

Đầu phiên, giá dầu tăng, được hỗ trợ bởi sự lạc quan rằng hoạt động du lịch nghỉ lễ ở Trung Quốc sẽ thúc đẩy nhu cầu nhiên liệu và kỳ vọng giảm tồn kho dầu thô của Mỹ.

Dự trữ dầu thô của Mỹ giảm khoảng 6,1 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 21/4, theo các nguồn tin thị trường trích dẫn số liệu của Viện Dầu khí Mỹ hôm thứ Ba. Các nhà phân tích đã dự đoán tồn kho dầu thô sẽ giảm khoảng 1,5 triệu thùng.

Việc cắt giảm nguồn cung không tự nguyện và theo kế hoạch cũng hỗ trợ gia dầu. Xuất khẩu phía bắc của Iraq có rất ít dấu hiệu sắp khởi động lại sau một tháng đình trệ, trong khi các thành viên của OPEC+ chuẩn bị cho việc bắt đầu cắt giảm sản lượng tự nguyện vào tháng 5.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *