Dầu ổn định do hy vọng lệnh cấm vận Venezuela được nới lỏng - ngày 17/10/2023

Giá dầu ổn định vào thứ Ba (17/10) sau khi trượt hơn 1 USD trong phiên thứ Hai trong bối cảnh hy vọng Mỹ sẽ nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với nhà sản xuất Venezuela và khi Washington tăng cường nỗ lực ngăn chặn sự leo thang chiến tranh giữa Israel và Hamas.

Dầu thô Brent kỳ hạn tăng 3 cent ở mức 89,68 USD/thùng, trong khi dầu thô WTI của Mỹ giảm 11 cent ở mức 86,55 USD/thùng vào lúc 01:13 GMT.

Nhiều nguồn tin cho biết chính phủ Venezuela và phe đối lập chuẩn bị nối lại các cuộc đàm phán bị đình chỉ từ lâu mà Tổng thống Nicolas Maduro cho biết sẽ có lợi cho cuộc bầu cử năm 2024 sắp tới, một động thái có thể dẫn đến việc Mỹ nới lỏng các lệnh trừng phạt.

gia dau (1)

Từ năm 2019, Mỹ đã trừng phạt xuất khẩu dầu từ Venezuela, thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), nhằm trừng phạt chính quyền Maduro sau cuộc bầu cử năm 2018 mà Mỹ coi là giả tạo do vi phạm nhân quyền.

Cả hai loại dầu chuẩn đều tăng trong tuần trước do lo ngại xung đột ở Trung Đông có thể lan rộng, với giá dầu Brent chuẩn toàn cầu tăng 7,5%, mức tăng hàng tuần cao nhất kể từ tháng 2.

ANZ Research cho biết trong một ghi chú hôm thứ Ba: “Rủi ro vẫn còn, với việc Bộ trưởng Ngoại giao Iran cảnh báo khả năng mở rộng chiến tranh trên các mặt trận khác đang tiến đến giai đoạn không thể tránh khỏi”.

Chính quyền Biden đang tìm mọi cách để tăng lượng dầu chảy ra thị trường thế giới nhằm giảm bớt giá cao. Nhưng bất kỳ sự gia tăng sản lượng dầu thực sự nào của Venezuela sẽ mất thời gian do thiếu các khoản đầu tư gần đây.

Nga cũng đã bước vào cuộc cạnh tranh ngoại giao, với việc Tổng thống Vladimir Putin chuẩn bị tổ chức các cuộc đàm phán với Iran, Israel, Palestine, Syria và Ai Cập.

Các nguồn tin thị trường cho biết căng thẳng gia tăng ở Trung Đông có thể cộng thêm các yếu tố rủi ro khác đẩy giá tăng cao trong tuần trước.

Tuần trước, Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt đầu tiên đối với các chủ tàu chở dầu của Nga có giá cao hơn mức trần giá 60 USD/thùng.

“Quyết định bất ngờ về việc thắt chặt các biện pháp trừng phạt đối với các chủ tàu chở dầu thô Nga vượt quá giới hạn 60 USD/thùng của Mỹ bắt đầu gây khó khăn và cuộc họp Nga/Saudi do Tổng thống Putin kết thúc tuyên bố rằng OPEC+ đang đạt được sự ổn định'”, nhà phân tích John Evans của PVM cho biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *