Phân tích giá GBP/USD: phục hồi trước dữ liệu CPI của Anh - ngày 17/10/2023

GBP/USD phục hồi sau mức giảm gần đây trước chỉ số CPI của Anh. Lạm phát hàng tháng có thể thúc đẩy suy đoán về một đợt tăng lãi suất khác của BoE.

GBP/USD lấy lại mức tăng gần đây đã đạt được trong phiên trước đó, giao dịch ở mức thấp hơn khoảng 1,2200 trong phiên châu Á vào thứ Ba. 

GBP/USD di chuyển hợp nhất có thể do sự thiếu quyết đoán của thị trường về quỹ đạo chính sách tiền tệ của Fed.

Vào thứ Hai, Chỉ số giá nhà Rightmove (MoM) đã tăng lên 0,5% trong tháng 10 từ mức 0,4% trước đó. Dữ liệu hàng năm cho thấy giá bất động sản nhà ở giảm 0,8% so với mức giảm 0,4% trong báo cáo trước đó.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Anh được dự đoán sẽ giảm nhẹ so với con số hàng năm, từ 6,7% xuống 6,5%. CPI cơ bản dự kiến ​​sẽ ở mức 6%, giảm so với mức 6,2% của tháng 9. Bất chấp sự điều chỉnh này trong các số liệu hàng năm, vẫn có kỳ vọng về sự gia tăng đáng chú ý trong chỉ số CPI hàng tháng, tăng từ 0,3% lên 0,4%.

Sự gia tăng số liệu lạm phát hàng tháng như vậy có thể làm dấy lên suy đoán về một đợt tăng lãi suất khác của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE). Hiện tại, xác suất BoE tăng 25 điểm cơ bản trong chu kỳ này ở khoảng 50%.

Chỉ số Đô la Mỹ (DXY) cố gắng lấy lại khoản lỗ gần đây, giao dịch cao hơn một chút vào khoảng 106,30 tại thời điểm viết bài. Tuy nhiên, USD phải đối mặt với áp lực giảm giá và điều này có thể là do những bình luận ôn hòa từ nhiều quan chức Fed, cho thấy rằng dự kiến ​​sẽ không có đợt tăng lãi suất nào nữa trong thời gian còn lại của năm 2023. 

Lập trường ôn hòa phản ánh cách tiếp cận thận trọng của Ngân hàng Trung ương, nêu bật sự miễn cưỡng trong việc thắt chặt chính sách tiền tệ trong bối cảnh kinh tế hiện nay.

Chủ tịch Fed Philadelphia, Patrick Harker, đã củng cố quan điểm này bằng cách đề xuất hôm thứ Hai rằng Ngân hàng Trung ương nên hạn chế tạo ra áp lực kinh tế mới bằng cách tăng chi phí đi vay. Ông Harker bày tỏ thêm quan điểm rằng trừ khi có sự thay đổi đáng kể về dữ liệu, Fed nên duy trì lãi suất ở mức hiện tại.

Sự phục hồi của lãi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ sau những khoản giảm gần đây được coi là một yếu tố tiềm năng có thể hỗ trợ đồng USD. Vào thời điểm viết bài, lãi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm ở mức 4,73%.

Tuy nhiên, USD tiếp tục được hưởng lợi từ dòng tiền trú ẩn an toàn trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng giữa Israel và Palestine. 

Biểu đồ hàng ngày GBP/USD

GBPUSD (3)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *