Dầu phục hồi khi tồn kho của Mỹ giảm - ngày 21/03/2024

Giá dầu phục hồi vào thứ Năm (21/3) sau khi giảm trong phiên trước đó do tồn kho dầu thô và xăng của Mỹ giảm đã hỗ trợ thị trường sau khi có dấu hiệu Fed có thể giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hạn chế triển vọng nhu cầu nhiên liệu trong tương lai.

Hợp đồng tương lai dầu thô Brent giao tháng 5 tăng 0,6%, tương đương 52 xu, ở mức 86,47 USD/thùng lúc 01:55 GMT, sau khi giảm 1,6% vào thứ Tư.

Hợp đồng tương lai dầu WTI của Hoa Kỳ giao tháng 5 đã tăng 0,5%, tương đương 45 xu, lên 81,72 USD/thùng, sau khi giảm 1,6% trong phiên trước đó. Hợp đồng tháng 4 hết hạn vào thứ Tư, giảm 2,1% ở mức 81,68 USD/thùng.

dau (70)

Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) báo cáo hôm thứ Tư rằng tồn kho dầu thô ở Mỹ, nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới, đã giảm tuần thứ hai liên tiếp. Các kho dự trữ bất ngờ giảm 2 triệu thùng xuống 445 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 15/3, trái ngược với kỳ vọng của các nhà phân tích trong cuộc thăm dò của Reuters về mức tăng 13.000 thùng.

Các kho dự trữ giảm do xuất khẩu tăng và các nhà máy lọc dầu tiếp tục tăng cường hoạt động. Tồn kho xăng giảm tuần thứ 7 liên tiếp, giảm 3,3 triệu thùng xuống 230,8 triệu thùng và cho thấy nhu cầu nhiên liệu tăng mạnh đều đặn.

Công suất của nhà máy lọc dầu tăng lên 127.000 thùng mỗi ngày và tỷ lệ sử dụng cũng tăng.

Số lượng hàng tồn kho đã hỗ trợ thị trường phần nào sau khi các nhà hoạch định chính sách của Fed Hoa Kỳ đưa ra quan điểm trái chiều về việc cắt giảm lãi suất trong năm nay đã ảnh hưởng đến giá cả trước đó.

Trong khi Fed giữ lãi suất ở mức 5,25% – 5,50% vào thứ Tư, các nhà hoạch định chính sách hầu như không giữ được triển vọng về ba lần cắt giảm lãi suất trong năm nay, điều này cho thấy lãi suất có thể duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn.

Tỷ lệ cao hơn trong thời gian dài hơn có thể đồng nghĩa với việc giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế và ảnh hưởng đến nhu cầu nhiên liệu trong tương lai.

Tuy nhiên, những lo ngại tiếp tục về việc Ukraine tấn công các nhà máy lọc dầu của Nga sẽ ảnh hưởng như thế nào đến nguồn cung xăng dầu toàn cầu cũng đang hỗ trợ giá cả.

Ukraine đã tăng cường tấn công vào cơ sở hạ tầng dầu mỏ của Nga trong bối cảnh cuộc chiến kéo dài hơn hai năm, với ít nhất 7 nhà máy lọc dầu bị máy bay không người lái tấn công trong tháng này. Theo tính toán của Reuters, các cuộc tấn công đã làm giảm 7%, tương đương khoảng 370.500 thùng mỗi ngày, công suất lọc dầu của Nga.

Các nhà phân tích cho rằng sự gián đoạn kéo dài có thể buộc các nhà sản xuất Nga phải giảm nguồn cung nếu họ không thể xuất khẩu dầu thô và phải đối mặt với những hạn chế về kho dự trữ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *