Fed giữ nguyên lãi suất, vẫn dự báo có 3 đợt cắt giảm trong năm 2024 - ngày 21/03/2024

Vào thứ Tư (20/3), Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết rằng các chỉ số lạm phát cao gần đây đã không làm thay đổi câu chuyện cơ bản về việc giảm dần áp lực giá cả ở Mỹ, Ngân hàng Trung ương Mỹ vẫn giữ nguyên mức lãi suất và có kế hoạch cắt giảm 3 lần trong năm nay.

Fed giữ nguyên lãi suất và công bố các dự báo kinh tế hàng quý mới cho thấy các quan chức hiện kỳ ​​vọng nền kinh tế sẽ tăng trưởng 2,1% trong năm nay, cao hơn mức được coi là tiềm năng dài hạn của nền kinh tế Mỹ và là một sự nâng cấp đáng kể so với mức tăng trưởng 1,4% được thấy vào tháng 12.  

Đồng thời, tỷ lệ thất nghiệp dự kiến ​​chỉ đạt 4% vào cuối năm 2024, hầu như không thay đổi so với mức 3,9% hiện tại, trong khi thước đo chính về lạm phát được dự đoán sẽ tiếp tục giảm, mặc dù với tốc độ chậm hơn một chút còn 2,6%.

fed (3)

Trong bối cảnh lãi suất giảm, các dự báo cho thấy Fed vẫn dự đoán trước kịch bản “hạ cánh mềm” từ mức lạm phát tăng vọt sau đại dịch lên mức cao nhất trong 40 năm, mặc dù ông Powell cho biết dữ liệu gần đây khiến các quan chức phải thận trọng để đảm bảo áp lực giá tiếp tục giảm bớt.

Sau cuộc họp, lại lãi suất qua đêm chuẩn vẫn được giữ nguyên trong khoảng 5,25% -5,50% và giữ kế hoạch về ba lần cắt giảm chi phí đi vay trong năm nay 

Phát biểu sau cuộc họp chính sách, ông Powell cho biết thời điểm cắt giảm đó vẫn phụ thuộc vào việc lạm phát có tiếp tục giảm theo mục tiêu 2% của Fed ngay cả khi nền kinh tế tiếp tục hoạt động tốt hơn kỳ vọng.

Các báo cáo lạm phát đầu năm cho thấy áp lực giá vẫn “tăng cao”, theo quan điểm của Fed, nhưng “chưa thực sự thay đổi câu chuyện tổng thể, đó là lạm phát trên con đường đến mục tiêu 2%,” Chủ tịch Powell nói.

Ông Powell cho biết Fed sẽ duy trì lãi suất cao miễn là cần thiết nếu lạm phát vẫn chưa đạt được mục tiêu. 

Khi được hỏi rõ ràng về những bình luận gần đây trước Quốc hội rằng Fed không còn xa để đạt được niềm tin cần thiết để cắt giảm lãi suất, ông đã tránh lặp lại những lời đó và thay vào đó nói thông điệp chính của ông là Ngân hàng Trung ương Mỹ vẫn cần thêm dữ liệu để thay đổi chính sách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *