Dầu tăng cao khi thị trường tập trung vào nguồn cung thắt chặt - ngày 27/09/2023

Giá dầu tăng vào đầu phiên giao dịch hôm thứ Tư (27/9), khi thị trường tập trung vào nguồn cung thắt chặt sắp bước vào mùa đông và kịch bản”hạ cánh nhẹ nhàng” đối với nền kinh tế Mỹ.

Giá dầu thô Brent tương lai tăng 33 cent, tương đương 0,4%, lên 94,29 USD/thùng vào lúc 00:15 GMT, trong khi giá dầu thô WTI kỳ hạn của Mỹ tăng 31 cent, tương đương 0,3%, lên 90,70 USD/thùng.

Dữ liệu ngành công bố hôm thứ Ba cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ tăng khoảng 1,6 triệu thùng trong tuần trước, trái ngược với dự đoán của các nhà phân tích về mức giảm khoảng 300.000 thùng.

gia dau 2709 (1)

Tuy nhiên, thị trường tiếp tục lo lắng về việc tồn kho dầu thô của Mỹ tại Cushing , Oklahoma, trung tâm lưu trữ giảm xuống dưới mức hoạt động tối thiểu.

Việc giảm thêm tại Cushing, điểm giao hàng cho dầu thô kỳ hạn của Mỹ, cũng có thể tạo áp lực tăng giá mới lên thị trường dầu vì nó sẽ làm tăng thêm tình trạng thắt chặt nguồn cung do việc cắt giảm nguồn cung của OPEC+.

Dữ liệu của chính phủ Mỹ về tồn kho dầu dự kiến ​​sẽ được công bố vào lúc 14:30 GMT hôm nay.

Trong khi một số nhà phân tích kỳ vọng việc bảo trì theo mùa của các nhà máy lọc dầu sẽ giúp tăng dự trữ dầu thô một chút, những người khác lại lo ngại rằng nhu cầu xuất khẩu cao có thể khiến thùng dầu giảm đi.

Về phía nhu cầu, trong khi Nga nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu xăng và dầu diesel trong tuần này, lệnh cấm xuất khẩu dầu diesel và xăng chất lượng cao vẫn được áp dụng. 

Trong khi đó, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Minneapolis Neel Kashkari cho biết hôm thứ Ba rằng nhiều khả năng nền kinh tế Mỹ sẽ “hạ cánh nhẹ nhàng”, nhưng cũng có 40% khả năng Fed sẽ cần phải tăng lãi suất một cách “có ý nghĩa” để đánh bại lạm phát.

Một cuộc thăm dò ý kiến ​​​​của các nhà kinh tế của Reuters cho thấy Ngân hàng Trung ương Anh đã kết thúc chu kỳ thắt chặt của mình và có thể sẽ giữ lãi suất ở mức 5,25% cho đến ít nhất là tháng 7, mặc dù một thiểu số đáng kể cho biết họ sẽ tăng lãi suất một lần nữa trong năm nay.

Lãi suất cao hơn làm tăng chi phí đi vay, điều này có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế và giảm nhu cầu dầu mỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *