Dầu tăng cao sau khi Ả Rập Saudi, Nga tiếp tục cắt giảm sản lượng

Giá dầu tăng hôm thứ Hai (6/11) sau khi các nhà xuất khẩu hàng đầu Ả Rập Saudi và Nga cho biết họ sẽ tiếp tục cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện thêm cho đến cuối năm, giữ nguồn cung thắt chặt, trong khi các nhà đầu tư cảnh giác với các lệnh trừng phạt cứng rắn hơn của Mỹ về dầu Iran.

Dầu thô Brent kỳ hạn tăng 41 cent, tương đương 0,5%, lên 85,30 USD/thùng vào lúc 00:00 GMT trong khi dầu thô WTI của Hoa Kỳ ở mức 81,05 USD/thùng, tăng 54 cent, tương đương 0,7%.

Phù hợp với kỳ vọng của các nhà phân tích, Ả Rập Saudi xác nhận sẽ tiếp tục cắt giảm tự nguyện bổ sung 1 triệu thùng mỗi ngày (bpd), chuyển thành sản lượng khoảng 9 triệu thùng/ngày trong tháng 12, một nguồn tin của Bộ năng lượng cho biết trong một tuyên bố. 

dau (34)

Sau tuyên bố của Saudi, Moscow cũng tuyên bố sẽ tiếp tục cắt giảm nguồn cung tự nguyện bổ sung 300.000 thùng/ngày từ xuất khẩu dầu thô và sản phẩm dầu mỏ cho đến cuối tháng 12.

Cả hai hợp đồng này đều ghi nhận mức giảm hàng tuần thứ hai vào tuần trước, giảm khoảng 6%, do giảm phí bảo hiểm rủi ro địa chính trị phát sinh từ lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung do xung đột có thể mở rộng ở Trung Đông.

Hôm Chủ nhật, Israel đã bác bỏ áp lực ngày càng tăng của quốc tế về lệnh ngừng bắn khi nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ đang nỗ lực ngăn chặn cuộc khủng hoảng có nguy cơ leo thang hơn nữa ở nước láng giềng Lebanon.

Các nhà phân tích của ANZ cho biết: “Phần bù rủi ro liên quan đến bối cảnh địa chính trị đã hoàn toàn biến mất sau hai tuần giá cả biến động. Trọng tâm của thị trường đã chuyển sang triển vọng nhu cầu, điều này vẫn chưa chắc chắn.”

Tuần này, các nhà đầu tư đang chú ý đến nhiều dữ liệu kinh tế hơn từ Trung Quốc sau khi quốc gia tiêu thụ dầu mỏ số 2 thế giới công bố dữ liệu sản xuất tháng 10 đáng thất vọng vào tuần trước.

Nhà phân tích Tony Sycamore của IG có trụ sở tại Sydney dự đoán giá dầu sẽ được thúc đẩy bởi các tin tức từ Trung Đông và biểu đồ kỹ thuật trong tuần này.

Ông nói thêm rằng WTI cần duy trì mức hỗ trợ trên 80 USD/thùng vào đầu tuần này, nếu không giá có thể giảm xuống mức thấp 77,59 USD từng thấy trong tháng 8.

Hôm thứ Sáu, Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với dầu Iran, trong đó sẽ áp đặt các biện pháp đối với các cảng và nhà máy lọc dầu nước ngoài xử lý xăng dầu xuất khẩu từ Iran nếu nó được ký thành luật.

Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho biết trong báo cáo hàng tuần hôm thứ Sáu rằng tại Mỹ, số giàn khoan dầu đã giảm 8 giàn xuống 496 giàn trong tuần trước, mức thấp nhất kể từ tháng 1/2022.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *