Dầu tăng do dự trữ dầu thô của Mỹ giảm mạnh - ngày 25/01/2024

Giá dầu tăng vào sáng nay thứ Năm (25/1) sau khi dữ liệu cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ giảm nhiều hơn dự kiến ​​vào tuần trước, trong khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cắt giảm tỷ lệ dự trữ của các ngân hàng củng cố hy vọng về nhiều biện pháp kích thích và phục hồi kinh tế.

Hợp đồng tháng 3 đối với dầu thô Brent tăng 20 xu, 0,3%, lên 80,24 USD/thùng vào lúc 01:28 GMT. Dầu thô trung cấp WTI của Hoa Kỳ tăng 22 cent, tương đương 0,3%, lên 75,31 USD/thùng.

Toshitaka Tazawa, nhà phân tích tại Fujitomi Securities, cho biết: “Dự trữ dầu của Mỹ giảm đáng kể và kỳ vọng về sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc cũng như nhiều biện pháp kích thích hơn đã hỗ trợ giá dầu”.

Ông nói thêm: “Căng thẳng ở Trung Đông cũng là nguyên nhân đằng sau việc mua hàng”.

dau (3)

Cơ quan Thông tin Năng lượng cho biết dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm 9,2 triệu thùng trong tuần trước, gấp hơn 4 lần mức giảm 2,2 triệu thùng mà các nhà phân tích dự báo trong cuộc thăm dò của Reuters.

Sự sụt giảm này được thúc đẩy bởi nhập khẩu dầu thô của Mỹ giảm mạnh, khi thời tiết mùa đông đóng cửa các nhà máy lọc dầu.

Sản lượng dầu thô của Mỹ đã giảm từ mức kỷ lục 13,3 triệu thùng/ngày hai tuần trước xuống mức thấp nhất 5 tháng là 12,3 thùng/ngày vào tuần trước sau khi các giếng dầu đóng băng trong đợt đóng băng ở Bắc Cực.

Giá dầu cũng nhận được sự hỗ trợ từ hy vọng phục hồi kinh tế của Trung Quốc.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tuyên bố cắt giảm sâu dự trữ ngân hàng vào thứ Tư, trong một động thái sẽ bơm khoảng 140 tỷ USD tiền mặt vào hệ thống ngân hàng và gửi tín hiệu mạnh mẽ về sự hỗ trợ cho nền kinh tế mong manh và thị trường chứng khoán lao dốc.

Trung Quốc cũng cho biết hôm thứ Tư rằng họ đang mở rộng việc sử dụng các khoản cho vay bất động sản thương mại của các ngân hàng trong nỗ lực mới nhất nhằm giảm bớt tình trạng khủng hoảng thanh khoản mà các công ty bất động sản đang gặp khó khăn.

Trong khi đó, căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông vẫn là tâm điểm.

Maersk cho biết các vụ nổ gần đó đã buộc hai tàu do công ty con của họ tại Hoa Kỳ vận hành phải quay đầu khi đi qua eo biển Bab al-Mandab theo hướng bắc cùng với Hải quân Hoa Kỳ.

Quân đội Mỹ cho biết đã tiến hành thêm nhiều cuộc tấn công ở Yemen vào sáng sớm thứ Tư, phá hủy hai tên lửa chống hạm của Houthi đang nhắm tới Biển Đỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *