Tổng hợp 40 mô hình nến đảo chiều phổ biến trên thị trường

Mô hình nến đảo chiều là tập hợp các mô hình quan trọng hàng đầu trong quá trình giao dịch của trader. Các mô hình nến này giúp cảnh báo sớm cho nhà đầu tư khi thị trường sắp đảo chiều, tránh khỏi các giao dịch thua lỗ không cần thiết và tối đa hóa lợi nhuận. Cùng đánh giá sàn tổng hợp 40 mô hình nến đảo chiều phổ biến nhà đầu tư thường sử dụng ở bài viết sau.

1. Mô hình nến đảo chiều

Forex là một thì trường rất dễ bị biến động, xu hướng giá cũng là một cách để phản ánh tâm lý giao dịch tại thời điểm đó. Như lý thuyết Dow đã từng chỉ ra, không có thị trường nào liên tục tăng giá, cũng không có thị trường nào giảm mãi mãi. Vì vậy, trong thời gian chuyển động của giá, sẽ có sự chuyển đổi từ giảm sang tăng, hoặc từ tăng sang giảm, còn được gọi là Xu hướng đảo chiều thị trường.

Những biến động này sẽ diễn ra từ từ, được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau. Bất kỳ nhà đầu tư nào cũng coi đây là điểm mấu chốt để có thể vào hoặc thoát lệnh giao dịch. Trên thực tế, có rất nhiều mô hình đảo chiều đang được sử dụng ngày nay. Nhiệm vụ của nhà đầu tư là áp dụng chính xác các mô hình đáng tin cậy nhất, để có thể giành được các lệnh giao dịch ngoại hối của họ.

Mô hình nến đảo chiều không chỉ hữu ích cho những trader mới vào nghề. Mà ngay cả với nhà đầu tư chuyên nghiệp, cũng sử dụng chúng như là 1 trong những phương tiện chính để dự báo xu hướng giá trong tương lai.

Tổng hợp 40 mô hình nến đảo chiều sau sẽ giúp nhà đầu tư hiểu thêm về thị trường cũng như phân tích xu hướng trước khi giao dịch.

2. Tổng hợp 40 mô hình nến đảo chiều phổ biến trên thị trường hiện nay

2.1. Các mô hình nến đảo chiều tăng giá

Các mô hình nến đảo chiều tăng giá là loại nến báo hiệu thị trường sắp chuyển từ giảm giá sang thị trường tăng giá. Danh sách các nến đảo chiều tăng phổ biến được liệt kê dưới đây:

2.1.1. Rising Three Methods (Tăng Giá 3 Bước)

Rising Three Methods (Tăng Giá 3 Bước)
Rising Three Methods (Tăng Giá 3 Bước)

Mô hình tăng giá ba bước thường bao gồm tối thiểu 5 chân nến. Thanh nến đầu tiên là một phiên tăng giá cực kỳ mạnh mẽ và hầu như không có râu. Ba phiên tiếp theo là những phiên giảm nhẹ và phải nằm trong thân nến đầu tiên. Sự kết thúc của 3 thân nến này sẽ là một phiên tăng điểm mạnh. Đây là một mô hình khá đáng tin cậy khi hình nến đầu tiên không có râu.

2.1.2. Bullish Engulfing (Nhấn Chìm Tăng)

Bullish Engulfing (Nhấn Chìm Tăng)
Bullish Engulfing (Nhấn Chìm Tăng)

Các mô hình nến Bullish Engulfing thường bắt đầu với một thân nến giảm giá ngắn, tiếp theo là một hình nến tăng giá mạnh với thân dài và giá đóng cửa cao hơn nhiều. Mô hình này xuất hiện do áp lực bán đã cạn kiệt khiến xu hướng giảm bị đảo ngược, mô hình này là một tín hiệu đảo chiều khá mạnh.

2.1.3. Piercing Pattern (Nến Xuyên)

Mô hình nến xuyên
Mô hình nến xuyên

Mô hình Piercing Pattern (Nến Xuyên) là một chỉ báo tiềm năng cho xu hướng đảo chiều tăng giá. Mô hình này đáng tin cậy hơn nếu trước mô hình này là một xu hướng giảm dài hạn và xuất hiện tại đường hỗ trợ hoặc mức kháng cự mạnh.

2.1.4. Morning Star (Sao Mai)

Tìm hiểu mô hình nến Morning Star phổ biến trên thị trường
Tìm hiểu mô hình nến Morning Star phổ biến trên thị trường

Mô hình nến Morning Star là một mô hình ba chân nến. Nến thứ nhất là nến giảm giá mạnh sau một chu kỳ giảm giá, nến thứ hai có giá mở cửa thấp hơn giá đóng cửa của thân nến đầu tiên, có thân thấp và râu nến dài thể hiện sự không tiên lượng của thị trường, nến thứ ba là một thân nến tăng mạnh, bằng hoặc dài hơn thân nến đầu tiên, báo hiệu một chu kỳ tăng mới.

2.1.5. Tweezer Bottom (Đáy Nhíp)

Mô hình nến Tweezer Bottom
Mô hình nến Tweezer Bottom

Tweezer Bottom(Đáy Nhíp) là một mô hình đơn giản gồm hai nến có đáy ngang bằng nhau, biểu hiện cho xu thế mua đã cạn kiệt và bắt đầu đảo chiều.

2.1.6. Mô hình nến Hammer

Mô hình nến Hammer
Mô hình nến Hammer

Mô hình Hammer là một mô hình nến cực kỳ đơn giản, là một hình nến tăng giá khi kết thúc xu hướng giảm giá có bóng nến dài hình chiếc búa. Mô hình này cho thấy rõ ràng việc thị trường từ chối giảm giá, báo hiệu một xu hướng tăng giá sắp tới. Mô hình này cũng có thể áp dụng cho các trường hợp đảo chiều tăng giá nhưng ít chắc chắn hơn.

2.2. Một số mô hình nến đảo chiều giảm giá

2.2.1. Mô hình Falling Three Methods (Giảm Giá 3 Bước)

Falling Three Methods (Giảm Giá 3 Bước)
Falling Three Methods (Giảm Giá 3 Bước)

Mô hình Falling Three Methods (Giảm Giá 3 Bước) là mô hình nến ngược lại với mô hình nến tăng ba bước, bao gồm năm chân nến. Thân nến đầu tiên là một thân nến giảm giá mạnh, tiếp theo là ba thân nến tăng giá yếu liên tiếp nằm ở thân đầu tiên, cuối cùng là một thân nến giảm giá mạnh. Mô hình này cho thấy phe bán đang chiếm ưu thế hơn phe mua.

2.2.2. Mô hình Bearish Engulfing (Nhấn Chìm Giảm)

Mô hình Bearish Engulfing (Nhấn Chìm Giảm)
Mô hình Bearish Engulfing (Nhấn Chìm Giảm)

Mô hình Bearish Engulfing (Nhấn Chìm Giảm) là mô hình trái ngược với mô hình nến Bullish Engulfing. Mô hình này bao gồm hai thân nến, đầu tiên là một thân nến tăng giá yếu với phần thân và giá mở cửa nằm trong phần thân của thân nến thứ hai. Thân nến thứ hai dài hơn thân nến thứ nhất và có giá đóng cửa thấp hơn, báo hiệu phe mua đã hoàn toàn chiếm ưu thế. Đây được xem là một tín hiệu đảo chiều rất mạnh.

2.2.3. Evening Star (Sao Hôm) và Evening Doji Star

Evening Star (Sao Hôm) và Evening Doji Star
Mô hình Evening Star (Sao Hôm) và Evening Doji Star

Mô hình Evening Star (Sao Hôm) và Evening Doji Star là 2 mẫu hình nến khá giống nhau. Mô hình này thường bao gồm một thân nến tăng giá mạnh đầu tiên, hình nến thứ hai là một thân nến giảm giá nhỏ trên đỉnh và kết thúc bằng một thân nến giảm giá mạnh. Đây là mô hình điển hình báo hiệu rằng áp lực mua đã không còn và bắt đầu chuyển sang giảm giá. Evening Doji Star cũng tương tự như vậy, nến thứ hai là nến có bóng dài và có giá mở cửa đóng cửa gần như bằng nhau.

2.2.4. Tweezer Top (Đỉnh Nhíp)

Tweezer Top (Đỉnh Nhíp)
Tweezer Top (Đỉnh Nhíp)

Mô hình Tweezer Top (Đỉnh Nhíp) thì ngược lại với mô hình Tweezer Bottom, bao gồm hai thanh nến với giá mở cửa của thanh nến đầu tiên gần bằng giá mở cửa của thanh nến thứ hai.

2.2.5. Dark Cloud Cover (Mây Đen Bao Phủ)

Dark Cloud Cover (Mây Đen Bao Phủ)
Dark Cloud Cover (Mây Đen Bao Phủ)
  • Mô hình Dark Cloud Cover (Mây Đen Bao Phủ) là mô hình bắt đầu xuất hiện sau nhiều phiên tăng giá. có hai chân nến:
    Nến thứ nhất: Là một nến tăng giá có thân dài.
  • Thanh nến thứ hai: Phải có giá mở cửa cao hơn đỉnh của thanh nến đầu tiên, sau đó giảm xuống và đóng cửa dưới điểm giữa của thanh nến đầu tiên. Đây là mô hình có thể sinh lời cực cao khi báo hiệu thị trường có thể quay trở lại mức kháng cự cũ.

2.2.6. Mô hình nến Doji

Mô hình nến Doji
Mô hình nến Doji

Mô hình nến Doji là một dạng mô hình nến nói chung báo hiệu cả sự đảo chiều tăng và giảm. Mô hình này bao gồm hai chân nến với bóng đổ dài và giá đóng cửa gần như bằng nhau. Mặc dù đây không phải là một tín hiệu mạnh, nhưng nó báo hiệu thị trường lưu ý rằng nó có thể sắp diễn ra xu hướng đảo chiều.

2.3. Các mô hình nến đảo chiều nâng cao

Đây là những mẫu hình nến đảo chiều hiếm và khó nhận biết nhưng bạn nên biết càng sớm càng tốt. Nhà đầu tư sẽ có lợi thế hơn các nhà đầu tư khác khi bắt gặp các mẫu hình nến nâng cao như thế này và sớm nhận ra chúng.

2.3.1. Mô hình hai đỉnh và hai đáy

Mô hình hai đáy
Mô hình hai đáy

Mô hình hai đáy là một mô hình nến phức tạp với nhiều thân nến khác nhau nhưng đặc điểm của chúng tương đối dễ nhận biết khi có hai đáy gần bằng nhau. Đây thường là tín hiệu đảo chiều tăng mạnh sau nhiều phiên giảm giá mạnh của thị trường.

Mô hình hai đỉnh
Mô hình hai đỉnh

Mô hình hai đỉnh là mô hình ngược lại với mô hình hai đáy, nó có hai đỉnh gần như bằng nhau cách phiên giảm giá vài phiên.

2.3.2. Mô hình Head and Shoulders (Vai Đầu Vai)

Mô hình Head and Shoulders (Vai Đầu Vai)
Mô hình Head and Shoulders (Vai Đầu Vai)

Mô hình Head and Shoulders này thường bao gồm ba đỉnh, với hai đỉnh nhỏ nằm ở hai bên và thấp hơn đỉnh ở giữa. Đường nối giữa hai đáy của hai đỉnh thường gần như bằng nhau. Đây là một mô hình nến đảo chiều giảm giá cực kỳ điển hình.

3. Tổng hợp các mô hình nến nhà đầu tư có thể tìm hiểu thêm

Ngoài những mô hình nến phổ biến đã liệt kê ở trên, nhà đầu tư có thể tìm hiểu thêm các mô hình còn lại trong danh sách tổng hợp 40 mô hình nến phổ biến dưới đây.

3.1. HANGING MAN

3.2. ON-NECK

3.3. IN-NECK

3.4. THRUSTING

3.5. THE EVENING STAR

3.6. ABANDONED BABY TOP

3.7. ABANDONED BABY BOTTOM

3.8. UPSIDE-GAP TWO CROWS

3.9. MAT-HOLD

3.10. THREE BLACK CROWS

3.11. UPSIDE-GAP TWO CROWS

3.12. MAT-HOLD

3.13. THREE BLACK CROWS

3.14. GRAVESTONE DOJI

3.14. DRAGONFLY DOJI

4. Một số lưu ý khi nhà đầu tư giao dịch với mô hình nến đảo chiều

Phân tích kỹ thuật cũng chỉ là phân tích diễn biến tâm lý của thị trường nhưng thị trường tài chính luôn biến động thất thường, nhà đầu tư không nên áp dụng một cách máy móc để hạn chế thua lỗ mà hãy tìm hiểu bản chất của các mẫu hình nến này.

Một số lưu ý khi nhà đầu tư giao dịch với mô hình nến đảo chiều:

  • Chốt lời nếu trước đó trader đã đặt lệnh đúng xu hướng vì thị trường sắp đảo chiều.
  • Trader nên đặt lệnh khi thanh nến cuối cùng của mô hình nến mà bạn gặp đã xác định để đảm bảo rằng mô hình hoàn chỉnh.
  • Chốt lời khi bạn đã đạt đến điểm chốt lời dự định, không nên quá tham lam vì thị trường có thể bắt đầu đảo chiều bất cứ khi nào
  • Đặt stoploss và không thoát. Khi thị trường đã đi sai với xu hướng mong muốn, bạn phải quyết đoán dừng khoản lỗ do mô hình dự báo không chính xác.
  • Không nên tin tưởng 100% vào mô hình mà chỉ nên coi đó là một chỉ số để tham khảo.

Phần kết

Bài viết trên cũng đã tổng hợp 40 mô hình nến đảo chiều phổ biến trên thị trường. Việc nhận biết các mô hình nến đảo chiều là yếu tố rất cùng quan trọng trong việc giúp nhà đầu tư nhận định được xu hướng thị trường hiện tại cũng như xu hướng sắp diễn ra trong tương lai để từ đó xây dựng các chiến lược giao dịch phù hợp. Hy vọng bài viết trên đã mang lại những kiến thức bổ ích cho bạn đọc. Chúc bạn giao dịch thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *