Dầu tăng do lệnh cấm xuất khẩu của Nga - ngày 25/09/2023

Giá dầu tăng hôm thứ Hai (25/9) do nguồn cung thắt chặt hơn sau khi Nga ban hành lệnh cấm tạm thời xuất khẩu nhiên liệu trong khi vẫn cảnh giác với việc tăng lãi suất thêm có thể làm giảm nhu cầu.

Dầu thô Brent kỳ hạn tăng 48 cent, tương đương 0,5%, lên 93,75 USD/thùng vào lúc 01:10 GMT sau khi giảm 3 cent vào thứ Sáu.

Hợp đồng tương lai dầu thô trung cấp WTI mở rộng mức tăng trong phiên thứ hai liên tiếp, giao dịch ở mức 90,53 USD/thùng, tăng 50 xu, tương đương 0,6%.

gia dau 2509 (1)

Nhà phân tích thị trường Tony Sycamore của IG cho biết: “Giá dầu thô đã khởi đầu tuần thuận lợi khi thị trường tiếp tục chấp nhận lệnh cấm tạm thời xuất khẩu dầu diesel và xăng của Nga, vào một thị trường vốn đã thắt chặt, bù đắp cho thông điệp diều hâu của Fed rằng lãi suất sẽ ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn”.

Cả hai hợp đồng này đã chấm dứt chuỗi tăng giá kéo dài 3 tuần vào tuần trước sau khi lập trường diều hâu của Cục Dự trữ Liên bang làm rung chuyển các lĩnh vực tài chính toàn cầu và làm dấy lên lo ngại về nhu cầu dầu mỏ.

Giá đã tăng hơn 10% trong 3 tuần trước đó do dự báo về tình trạng thiếu hụt nguồn cung dầu thô rộng rãi trong quý 4 sau khi Ả Rập Xê Út và Nga gia hạn cắt giảm nguồn cung bổ sung đến cuối năm.

Tuần trước, Moscow đã tạm thời cấm xuất khẩu xăng và dầu diesel sang hầu hết các nước nhằm ổn định thị trường nội địa, làm dấy lên lo ngại về nguồn cung sản phẩm thấp, đặc biệt là dầu sưởi khi Bắc bán cầu bước vào mùa đông.

Tại Mỹ, số lượng giàn khoan dầu đang hoạt động đã giảm 8 giàn xuống còn 507 vào tuần trước, mức thấp nhất kể từ tháng 2/2022, mặc dù giá cao hơn, một báo cáo hàng tuần từ Baker Hughes cho thấy hôm thứ Sáu.

Kỳ vọng về dữ liệu kinh tế tốt hơn trong tuần này từ Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, cũng nâng cao tâm lý. Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo rằng giá dầu phải đối mặt với ngưỡng kháng cự kỹ thuật ở mức cao nhất tháng 11/2022 đạt được vào tuần trước.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs cho biết, lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ quay trở lại chế độ mở rộng vào tháng 9, với chỉ số sản xuất mua hàng được dự báo sẽ tăng trên 50 lần đầu tiên kể từ tháng 3.

Họ cho biết thêm, trong một dấu hiệu tích cực, nhu cầu dầu của Trung Quốc đã tăng 0,3 triệu thùng/ngày lên 16,3 triệu thùng/ngày trong tuần trước, một phần do nhu cầu nhiên liệu máy bay cho các chuyến bay quốc tế phục hồi dần dần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *