Đồng JPY trượt giá, USD tiếp tục tăng mạnh - ngày 25/09/2023

Đồng yên Nhật (JPY) đã tiến gần đến mức 150 JPY đổi 1 USD vào thứ Hai, khiến các nhà giao dịch phải theo dõi các quyết định can thiệp sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) và Thống đốc Kazuo Ueda dập tắt hy vọng sẽ có bất kỳ động thái nào để thoát khỏi chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo của mình.

Trên thị trường tiền tệ rộng lớn hơn, đồng USD đang dẫn đầu, kéo dài mức tăng so với tuần trước sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn theo đuổi chính sách diều hâu khiến thị trường ngạc nhiên khi báo hiệu lãi suất nước này sẽ cần duy trì ở mức cao lâu hơn dự kiến ​​ban đầu.

Đồng yên giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 10 tháng ở mức 148,49 JPY đổi 1 USD và vẫn nằm trong khoảng cách ấn tượng là 150, một mức mà một số nhà quan sát thị trường coi là ranh giới có thể thúc đẩy sự can thiệp ngoại hối từ chính quyền Nhật Bản tương tự như năm ngoái. 

Đồng tiền Nhật Bản đã giảm hơn 0,5% vào thứ Sáu sau khi BoJ duy trì lãi suất cực thấp và giữ nguyên lập trường ôn hòa, trong khi Thống đốc Ueda cũng nhấn mạnh tương tự cần phải dành nhiều thời gian hơn để đánh giá dữ liệu trước khi tăng lãi suất.

jpy usd (1)

“Tôi không nghĩ mức độ quan trọng đến thế và sẽ là yếu tố kích hoạt hành động can thiệp. Tôi nghĩ tốc độ thay đổi quan trọng hơn… Nhưng tôi nghĩ rủi ro can thiệp ngoại hối hiện đã cao hơn do tất cả các cảnh báo từ các quan chức Nhật Bản”, Carol Kong, chiến lược gia tiền tệ tại Ngân hàng Commonwealth Bank cho biết.

“Ngoài ra, có nhiều khả năng xảy ra một sự can thiệp phối hợp chỉ vì Bộ trưởng Tài chính Mỹ Yellen đã đưa ra một số nhận xét vào ngày hôm trước và về cơ bản bà đã bật đèn xanh cho sự can thiệp của BoJ.”

Tuần trước, bà Yellen cho biết liệu Washington có thể hiện sự thông cảm đối với việc Nhật Bản can thiệp mua đồng yên hay không “phụ thuộc vào chi tiết” của tình hình.

Ở những nơi khác, đồng euro tăng 0,04% lên 1,0649 USD, sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong 6 tháng là 1,0615 USD vào thứ Sáu khi đồng đô la Mỹ mạnh hơn.

Đồng tiền chung này đang trên đà giảm khoảng 1,8% trong tháng, mức giảm hàng tháng mạnh nhất kể từ tháng 5.

Đồng bảng Anh ổn định ở mức 1,2244 USD, sau khi trượt hơn 1% vào tuần trước do Ngân hàng Trung ương Anh tạm dừng chu kỳ tăng lãi suất, một quyết định được đưa ra một ngày sau khi dữ liệu cho thấy tỷ lệ lạm phát cao của Anh bất ngờ chậm lại.

Đồng bảng Anh đang hướng tới mức giảm hơn 3% trong tháng 9, tháng tồi tệ nhất trong một năm.

Các quan chức Fed hôm thứ Sáu đã cảnh báo về việc tăng lãi suất tiếp theo ngay cả sau khi Ngân hàng Trung ương chọn giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp chính sách tuần trước, thị trường dự đoán hiện có khoảng 21% cơ hội tăng 25 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng 11. 

Chỉ số USD Index vào thứ Sáu đã chạm mức cao nhất trong hơn 6 tháng, ổn định ở mức 105,57 vào đầu phiên châu Á.

Đồng AUD tăng 0,06% lên 0,6445 USD trong khi đồng NZD giảm 0,05% xuống 0,5958 USD, sau khi chạm mức cao nhất trong khoảng 3 tuần là 0,6001 USD trước đó trong phiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *