Dầu tăng do nhu cầu mạnh mẽ - ngày 16/05/2024

Giá dầu tiếp tục tăng so với phiên trước đó vào thứ Năm (16/5) do dấu hiệu nhu cầu mạnh hơn ở Mỹ, nơi dữ liệu cho thấy lạm phát chậm hơn so với dự kiến ​​của thị trường, củng cố lập luận về việc cắt giảm lãi suất có thể thúc đẩy mức tiêu thụ lớn hơn.

Giá dầu Brent tương lai tăng 35 cent, tương đương 0,4%, lên 83,10 USD/thùng vào lúc 03:10 GMT, trong khi dầu thô WTI của Mỹ tăng 40 cent, hay 0,5%, lên 79,03 USD/thùng.

Giá tiêu dùng của Mỹ tăng ít hơn dự kiến ​​trong tháng 4 do kỳ vọng của thị trường tài chính về việc Fed cắt giảm lãi suất vào tháng 9, điều này có thể làm giảm sức mạnh của đồng USD và khiến dầu trở nên hợp lý hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

dau 5080_oil-barrels

Mặt khác, tồn kho dầu thô, xăng và sản phẩm chưng cất của Mỹ giảm, phản ánh sự gia tăng trong cả hoạt động lọc dầu và nhu cầu nhiên liệu, dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) cho thấy.

EIA cho biết tồn kho dầu thô giảm 2,5 triệu thùng xuống 457 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 10/5, so với dự báo đồng thuận 543.000 thùng của nhà phân tích trong cuộc thăm dò của Reuters.

ANZ Research cũng cho biết trong một báo cáo gửi khách hàng rằng các dấu hiệu lạm phát chậm lại và nhu cầu mạnh hơn đang hỗ trợ giá cả, cũng như rủi ro địa chính trị mà họ lưu ý vẫn còn cao.

Ở Trung Đông, quân đội Israel đã chiến đấu với phiến quân Hamas trên khắp Gaza, bao gồm cả Rafah, nơi từng là nơi ẩn náu của dân thường.

Các cuộc đàm phán ngừng bắn do Qatar và Ai Cập làm trung gian đang rơi vào bế tắc khi Hamas yêu cầu chấm dứt các cuộc tấn công và Israel từ chối cho đến khi nhóm này bị tiêu diệt.

Mức tăng bị hạn chế sau khi IEA cắt giảm dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu năm 2024, làm gia tăng khoảng cách giữa quan điểm của cơ quan này và quan điểm của nhóm sản xuất OPEC.

IEA cho biết nhu cầu dầu toàn cầu năm nay sẽ tăng 1,1 triệu thùng/ngày, giảm 140.000 thùng/ngày so với dự báo trước đó, phần lớn do nhu cầu yếu ở các quốc gia phát triển thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *