Dầu tăng hơn 2% sau khi Mỹ, Anh tấn công các mục tiêu ở Yemen - ngày 12/01/2024

Giá dầu tăng hơn 2% vào thứ Sáu (12/1) khi Mỹ và Anh tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu quân sự của Houthi ở Yemen để trả đũa các cuộc tấn công nhằm vào hoạt động vận chuyển hàng hải ở Biển Đỏ bắt đầu từ cuối năm ngoái.

Giá dầu thô Brent kỳ hạn tăng 1,81 USD, tương đương 2,3%, ở mức 79,22 USD/thùng, trong khi giá dầu thô kỳ hạn WTI của Mỹ giao dịch tăng 1,80 USD, hay cao hơn 2,5%, ở mức 73,82 USD/thùng lúc 01:54 GMT.

Các cuộc tấn công của Mỹ và Anh là một trong những minh chứng kịch tính nhất cho đến nay về việc mở rộng cuộc chiến Israel-Hamas ở Trung Đông kể từ khi nổ ra vào tháng 10. 

dau - 2024-01-12T105758.027

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết “các cuộc tấn công có chủ đích” là một thông điệp rõ ràng rằng Mỹ và các đối tác sẽ không tha thứ cho các cuộc tấn công nhằm vào nhân viên của mình hoặc “cho phép các tác nhân thù địch gây nguy hiểm cho quyền tự do hàng hải”.

Ông cho biết Australia, Bahrain, Canada và Hà Lan đã hỗ trợ hoạt động này.

Các cuộc tấn công của Houthi ở Biển Đỏ đã làm gián đoạn thương mại quốc tế trên tuyến đường huyết mạch giữa châu Âu và châu Á, chiếm khoảng 15% lưu lượng vận tải biển trên thế giới.

Công ty vận tải khổng lồ Maersk hôm thứ Năm cho biết họ sẽ chuyển hướng tất cả các tàu ra khỏi Biển Đỏ trong tương lai gần, đồng thời cảnh báo khách hàng về những gián đoạn tiếp theo.

Mỹ và Anh ám chỉ sẽ thực hiện các biện pháp tiếp theo nếu các cuộc tấn công tiếp diễn. Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc đã thông qua nghị quyết yêu cầu chấm dứt ngay lập tức các cuộc tấn công của Houthi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *