Dầu tăng khi các nhà đầu tư theo dõi tình hình Trung Đông - ngày 15/01/2024

Giá dầu tăng hôm thứ Hai (15/1) khi các nhà đầu tư theo dõi rủi ro gián đoạn nguồn cung ở Trung Đông sau các cuộc tấn công của Mỹ và Anh nhằm ngăn chặn lực lượng Houthi tấn công các tàu ở Biển Đỏ.

Dầu thô Brent kỳ hạn tăng 13 cent, tương đương 0,2%, lên 78,42 USD/thùng vào lúc 04:05 GMT sau khi tăng 1,1% vào thứ Sáu. Dầu thô trung cấp WTI của Mỹ ở mức 72,73 USD/thùng, tăng 5 cent, tương đương 0,1%.

dau - 2024-01-15T140854.265

Giá chuẩn đã tăng hơn 2% vào tuần trước để chạm mức cao nhất trong năm nay sau khi lực lượng Mỹ và Anh tiến hành hàng chục cuộc không kích nhằm vào lực lượng Houthi để trả đũa các cuộc tấn công kéo dài nhiều tháng vào tàu vận tải Biển Đỏ.

Warren Patterson, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa tại ING, cho biết: “Có những rủi ro về nguồn cung đối với thị trường do sự leo thang ở Biển Đỏ”. “Tuy nhiên, hiện tại chúng tôi chưa thấy bất kỳ tác động nào đến nguồn cung dầu. Và tôi đoán chúng ta sẽ cần chứng kiến ​​sự leo thang đáng kể trước khi điều đó xảy ra”.

Tổng thống Joe Biden cho biết Mỹ đã gửi thông điệp riêng tới Iran về các cuộc tấn công của Houthi.

Một số chủ tàu chở dầu đã thay đổi lộ trình tránh xa Biển Đỏ vào thứ Sáu sau cuộc tấn công, mặc dù các nhà đầu tư vẫn đang theo dõi phản ứng và tác động của Iran đối với các chuyến hàng ở eo biển Hormuz, điểm vận chuyển dầu mỏ quan trọng nhất thế giới.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs cho biết: “Vì xung đột ở Trung Đông hiện không ảnh hưởng đến sản xuất dầu, phí bảo hiểm rủi ro địa chính trị tính theo giá dầu hiện có vẻ khiêm tốn dựa trên sự biến động ngụ ý của các quyền chọn”.

Tại Libya, những người phản đối nạn tham nhũng đã đe dọa đóng cửa thêm hai cơ sở dầu khí sau khi đóng cửa mỏ Sharara công suất 300.000 thùng/ngày vào ngày 7/1.

Tại Mỹ, các công ty điện và khí đốt tự nhiên đang chuẩn bị đối phó với đợt lạnh cực độ trong kỳ nghỉ cuối tuần Ngày Martin Luther King, dự kiến ​​sẽ gây ra nhu cầu khí đốt kỷ lục đồng thời cắt giảm nguồn cung do các giếng đóng băng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *