Dầu tăng sau khi OPEC+ gia hạn cắt giảm sản lượng - ngày 04/03/2024

Giá dầu tăng vào thứ Hai (04/03) sau khi các thành viên OPEC+ đồng ý gia hạn cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện 2,2 triệu thùng mỗi ngày trong quý 2, phần lớn phù hợp với kỳ vọng của thị trường.

Giá dầu Brent tương lai tăng 28 cent, tương đương 0,3%, ở mức 83,83 USD/thùng vào lúc 01:34 GMT, trong khi giá dầu WTI của Mỹ tăng 20 cent, tương đương 0,3%, lên 80,17 USD/thùng.

Việc cắt giảm sản lượng của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) dự kiến ​​sẽ hỗ trợ thị trường trong bối cảnh lo ngại kinh tế toàn cầu và sản lượng gia tăng bên ngoài nhóm, với thông báo của Nga khiến một số nhà phân tích ngạc nhiên.

dau (43)

Nga sẽ cắt giảm sản lượng và xuất khẩu dầu thêm 471.000 thùng mỗi ngày (bpd) trong quý 2, với sự phối hợp của một số nước tham gia OPEC+, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết hôm Chủ nhật.

Các nhà phân tích của ANZ cho biết trong một ghi chú hôm thứ Hai: “Các dấu hiệu thắt chặt trên thị trường giao ngay tiếp tục đẩy dầu thô lên cao hơn. Việc cắt giảm sản lượng của liên minh OPEC+ tiếp tục làm giảm nguồn cung do thị trường lo lắng về căng thẳng mới ở Trung Đông”.

Căng thẳng địa chính trị gia tăng do xung đột Israel-Hamas và các cuộc tấn công của Houthi nhằm vào hoạt động vận chuyển trên Biển Đỏ đã hỗ trợ giá dầu vào năm 2024, mặc dù lo ngại về tăng trưởng kinh tế đã đè nặng.

Lực lượng Houthi do Iran hậu thuẫn ở Yemen tuyên bố hôm Chủ nhật sẽ tiếp tục nhắm mục tiêu vào các tàu của Anh ở Vịnh Aden sau vụ chìm tàu ​​Rubymar thuộc sở hữu của Anh.

Trong một số bình luận mạnh mẽ nhất của một nhà lãnh đạo cấp cao của Mỹ, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris hôm Chủ nhật đã yêu cầu nhóm chiến binh Palestine Hamas đồng ý ngừng bắn ngay lập tức trong 6 tuần, đồng thời thúc giục mạnh mẽ Israel làm nhiều hơn để tăng cường chuyển viện trợ tới Gaza.

Washington khẳng định thỏa thuận ngừng bắn đã gần kết thúc và đang nỗ lực thực hiện một thỏa thuận ngừng bắn trước khi bắt đầu tháng Ramadan trong một tuần nữa. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *