Fitch duy trì xếp hạng của Mỹ ở mức AA+ với triển vọng ổn định - ngày 04/03/2024

Cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch hôm thứ Sáu (01/03) đã duy trì xếp hạng tín dụng có chủ quyền ngoại tệ dài hạn của Mỹ ở mức AA + với triển vọng ổn định.

Fitch dự báo tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này sẽ chậm lại vào năm 2024, mặc dù nền kinh tế cho thấy khả năng kiên cường khi đối mặt với lãi suất cao hơn.

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng 2,5% vào năm 2023, một phần phản ánh việc nới lỏng chính sách tài khóa mới được nhấn mạnh bởi khoản thâm hụt lớn của chính phủ (GG) vào năm 2023.

Fitch (1)

Fitch ước tính thâm hụt GG đã lên tới 8,8% GDP vào năm 2023 và dự báo thâm hụt GG năm 2024 sẽ giảm xuống còn 8% GDP, do tăng trưởng doanh thu leo ​​thang, chi tiêu hẹp hơn và giảm một số khoản chi tiêu một lần lớn cho tiền gửi bảo hiểm vào năm 2023

Fitch cho biết thêm: “Tuy nhiên, gánh nặng lãi suất sẽ tiếp tục tăng do gánh nặng nợ cao hơn và tác động của lãi suất cao hơn”.

Theo cơ quan này, kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội Mỹ vào tháng 11 sắp tới sẽ rất quan trọng đối với việc hoạch định chính sách cũng như khả năng thông qua và thực thi luật pháp.

Vào tháng 11, Moody’s đã hạ triển vọng xếp hạng tín dụng của Mỹ xuống “tiêu cực”, với lý do thâm hụt tài chính lớn và khả năng chi trả nợ giảm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *