Dầu trái chiều khi các cuộc tấn công ở Biển Đỏ làm gián đoạn nguồn cung - ngày 19/12/2023

Giá dầu biến động trái chiều vào sáng thứ Ba (19/12) do các cuộc tấn công của phiến quân Houthi của Yemen nhằm vào các tàu ở Biển Đỏ làm gián đoạn thương mại hàng hải.

Dầu thô Brent kỳ hạn tăng 10 cent, tương đương 0,13%, lên 78,05 USD/thùng lúc 03:30 GMT. Hợp đồng tương lai dầu thô trung cấp WTI của Hoa Kỳ kỳ hạn tháng trước, hết hạn vào thứ Ba, giảm 7 xu xuống 72,40 USD/thùng.

Cả hai loại giá chuẩn này đều tăng hơn 1% vào thứ Hai do lo ngại về việc các chủ hàng chuyển tàu ra khỏi Biển Đỏ.

dau (91)

“Bất chấp sự ổn định giá hiện nay, những rủi ro tiềm ẩn do gián đoạn nguồn cung và tình trạng bất ổn ở Trung Đông có thể mang lại biến động đáng kể cho thị trường dầu mỏ” Tina Teng, nhà phân tích tại CMC Markets, cho biết.

“Thị trường dầu mỏ có thể phải đối mặt với áp lực tăng giá hơn nữa nếu căng thẳng địa chính trị leo thang” cô ấy nói thêm.

Công ty dầu mỏ BP tạm dừng tất cả các chuyến đi qua Biển Đỏ và Tập đoàn tàu chở dầu Frontline hôm thứ Hai cho biết các tàu của họ sẽ tránh đi qua tuyến đường thủy này, dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng đang mở rộng sang bao gồm cả các chuyến hàng năng lượng.

Khoảng 15% lưu lượng vận chuyển hàng hải trên thế giới đi qua Kênh đào Suez, nối Biển Đỏ với Địa Trung Hải, cung cấp tuyến đường vận chuyển ngắn nhất giữa Châu Âu và Châu Á.

Các cuộc tấn công vào tàu bè đã khiến Mỹ và các đồng minh thảo luận về một lực lượng đặc nhiệm bảo vệ các tuyến đường trên Biển Đỏ, một động thái mà Iran đã cảnh báo sẽ là một sai lầm.

Tại Iran, Bộ trưởng Dầu mỏ Javad Owji hôm thứ Hai đã xác nhận sự gián đoạn trên toàn quốc đối với các trạm xăng là do một cuộc tấn công mạng gây ra.

Một nhóm hack mà Iran cáo buộc có liên kết với Israel tuyên bố họ đã thực hiện vụ tấn công làm gián đoạn dịch vụ tại các trạm xăng trên khắp đất nước hôm thứ Hai, truyền hình nhà nước Iran và truyền thông địa phương Israel đưa tin.

Trong khi đó, Hoa Kỳ sẽ thúc đẩy các chủ hàng tiết lộ thêm thông tin về các giao dịch dầu mỏ của họ với Nga nhằm nỗ lực thực thi các lệnh trừng phạt, các quan chức Mỹ cho biết vào thứ Hai, đồng thời thừa nhận rằng một phần lớn hoạt động thương mại đã thoát khỏi sự giám sát của phương Tây sau khi Nga xây dựng một hạm đội song song.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *