Dầu trượt dốc do nguồn cung OPEC tăng cao hơn - ngày 08/01/2024

Giá dầu giảm vào đầu phiên giao dịch ngày thứ Hai (8/1) do nhà xuất khẩu hàng đầu Saudi Arabia cắt giảm giá mạnh và sản lượng của OPEC tăng, bù đắp những lo ngại về căng thẳng địa chính trị leo thang ở Trung Đông.

Dầu thô Brent giảm 9 cent, tương đương 0,1%, xuống 78,67 USD/thùng vào lúc 00:57 GMT, trong khi giá dầu thô kỳ hạn WTI của Mỹ giảm 10 cent, tương đương 0,1%, xuống 73,71 USD/thùng.

Cả hai hợp đồng này đều tăng hơn 2% trong tuần đầu tiên của năm 2024 sau khi các nhà đầu tư quay trở lại sau kỳ nghỉ lễ để tập trung vào các rủi ro địa chính trị ở Trung Đông sau các cuộc tấn công của người Houthis vào các tàu ở Biển Đỏ.

dau - 2024-01-08T103557.658

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken, người đang ở Trung Đông trong tuần này, cảnh báo rằng xung đột ở Gaza có thể lan rộng khắp khu vực nếu không có nỗ lực hòa bình phối hợp.

Theo một khảo sát của Reuters, bù đắp áp lực tăng giá từ những lo ngại về địa chính trị, sản lượng từ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã tăng 70.000 thùng/ngày (bpd) trong tháng 12 lên 27,88 triệu thùng/ngày.

Nguồn cung gia tăng và sự cạnh tranh với các nhà sản xuất đối thủ đã khiến Ả Rập Saudi hôm Chủ Nhật phải giảm giá bán chính thức tháng 2 (OSP) của loại dầu thô Arab Light sang châu Á xuống mức thấp nhất trong 27 tháng.

Nhà phân tích Tony Sycamore của IG cho biết: “Nếu chúng ta chỉ tập trung vào các yếu tố cơ bản bao gồm tồn kho cao hơn, sản lượng của OPEC/ngoài OPEC cao hơn và OSP của Saudi thấp hơn dự kiến, thì sẽ không thể có điều gì khác ngoài giá dầu thô giảm giá….Tuy nhiên, điều đó không tính đến thực tế là căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông chắc chắn đang gia tăng trở lại, điều này đồng nghĩa với việc sẽ có ít nhược điểm.”

Tại Mỹ, số giàn khoan dầu đã tăng 1 giàn lên mức 501 vào tuần trước, Baker Hughes cho biết trong báo cáo hàng tuần.

JPMorgan dự báo 26 giàn khoan dầu sẽ được bổ sung trong năm nay, hầu hết trong số đó ở Permian trong nửa đầu năm nay.

Các nhà phân tích của ngân hàng cho biết trong một ghi chú: “Thời điểm khoan là tối quan trọng, vì việc bổ sung giàn khoan vào đầu năm sẽ góp phần vào tăng trưởng sản lượng trong nửa cuối năm 2024”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *