EOS Coin là gì ? Có nên đầu tư EOS coin hay không?

Thị trường tiền điện tử phát triển ngày càng mạnh mẽ, nhà đầu tư cũng dành sự quan tâm đặc biệt của mình cho thị trường này ngoài Forex, chứng khoán. Cũng tương tự như khi giao dịch trên các thị trường tài chính khác, để thành công, nhà đầu tư cần hiểu rõ về nó. Crypto nổi tiếng với những đồng tiền lớn như Ethereum và Bitcoin. Bài viết hôm nay, cùng đánh giá sàn tìm hiểu thêm về một đồng tiền điện tử khác là EOS coin.

1. EOS Coin là gì ? 

EOS Coin là gì ? 
EOS Coin là gì ?

EOS coin hiện là một trong những dự án tiền điện tử hàng đầu, được phát triển để giải quyết sự thiếu linh hoạt, tốc độ, khả năng mở rộng và phí thấp vẫn là một vấn đề đối với Bitcoin và Ethereum. EOS hoạt động trên nền tảng hợp đồng thông minh của riêng mình cho các ứng dụng phi tập trung (dApps): giao thức blockchain EOS. IO, được thiết kế đặc biệt như một giải pháp cho khả năng xử lý và lưu trữ phần cứng vượt trội, …

EOS có khả năng cung cấp chức năng cốt lõi cần thiết để cho phép các doanh nghiệp và cá nhân tạo các ứng dụng dựa trên Blockchain theo cách tương tự như các ứng dụng dựa trên trang web, chẳng hạn như cung cấp quyền truy cập và xác thực an toàn, cho phép lưu trữ dữ liệu, quản lý sử dụng và giao tiếp giữa các ứng dụng Internet .

Được hỗ trợ bởi một công cụ web để phát triển giao diện, EOS đã trở thành một nền tảng có khả năng cung cấp hỗ trợ đầy đủ nhất cho việc phát triển các ứng dụng phức tạp. Về cơ bản, nó hoạt động giống như Cửa hàng Play của Google và App Store của Apple.

2. Ai là người tạo ra EOS Coin

Block.one – một công ty của Cayman Islands đang xây dựng phần mềm EOS.IO. Với đội ngũ nhân viên và cố vấn hùng hậu trên khắp thế giới, công ty tập trung vào các giải pháp công nghệ cấp doanh nghiệp, bao gồm phát triển phần mềm Blockchain.

Tuy nhiên, EOS được xây dựng cơ bản bởi Dan Larimer, cũng là cha đẻ người sáng lập và sáng tạo ra các nền tảng như Bitshares và Steem.

3. Hệ sinh thái của EOS

Hệ sinh thái EOS bao gồm hai yếu tố chính: EOS.IO và EOS Token.

3.1. EOS IO

EOS IO có cấu trúc phức tạp cũng giống như hệ điều hành của máy tính với khả năng quản lý và điều khiển mạng Blockchain EOS. EOS.IO sử dụng kiến ​​trúc Blockchain để mở rộng theo chiều dọc và ngang của các ứng dụng phi tập trung.

3.2. EOS Token

Còn EOS Token là đồng tiền điện tử của mạng EOS. Thay vì giao dịch những đồng tiền điện tử này, một nhà phát triển cần giữ các đồng tiền của EOS thì mới có đủ điều kiện sử dụng tài nguyên mạng để xây dựng và chạy các ứng dụng dApp.

4. EOS coin hoạt động thế nào?

EOS coin hoạt động thế nào?
EOS coin hoạt động thế nào?

EOS (cũng giống như nhiều Blockchains hợp đồng thông minh khác) thường được gọi là Kẻ hủy diệt Ethereum. Điều này có nghĩa là nó có thể làm mọi thứ mà Ethereum có thể, nhưng nổi bật hơn nhiều.

Thứ nhất, cả Ethereum và EOS coin đều có khả năng lưu trữ các dApp, được hỗ trợ bởi các hợp đồng thông minh. Tuy nhiên, sự khác biệt rõ ràng nhất chính là số tiền mà mỗi mạng có thể xử lý bất cứ lúc nào. Đây được gọi là khả năng mở rộng, là một trong những điều quan trọng nhất cần xem xét khi phân tích tiềm năng của Blockchain.

Ethereum chỉ có thể xử lý khoảng 15 giao dịch mỗi giây, con số quá nhỏ để nó đạt được sự chấp nhận toàn cầu. Tuy nhiên, EOS hy vọng sẽ tăng con số này lên hơn một triệu!

5. Tính năng nổi bật của EOS

Khả năng mở rộng là điểm mạnh chính và quan trọng của EOS. Nhóm phát triển của dự án EOS.IO tuyên bố rằng nền tảng này có khả năng mở rộng không giới hạn một cách an toàn và nhanh chóng, có thể lên đến hàng nghìn giao dịch mỗi giây. Đồng thời, nó cũng cung cấp các dịch vụ như lưu trữ đám mây, lưu trữ máy chủ và xác thực người dùng.

5.1. Lưu trữ đám mây

Một trong những tính năng khiến EOS trở nên đặc biệt hữu ích là lưu trữ đám mây. Nó cung cấp cho các nhà phát triển quyền truy cập không giới hạn vào bộ nhớ trên mạng đám mây phi tập trung. Điều này biến ý tưởng của bạn thành hiện thực và hoàn toàn miễn phí cho dù có gặp phải các yêu cầu về bảo mật băng thông và lưu trữ nào đi chăng nữa.

Là nhà phát triển, người dùng cũng có quyền truy cập vào phân tích được sử dụng để lưu trữ băng thông trực tiếp từ EOS và có thể đặt giới hạn cho các ứng dụng cụ thể. Bạn thanh toán cho các dịch vụ này bằng cách sử dụng thông báo EOS.

5.2. Lưu trữ máy chủ

Băng thông không còn là vấn đề với EOS. Giống như lưu trữ đám mây, các nhà phát triển cũng có thể sử dụng băng thông do mạng EOS cung cấp.

5.3. Xác thực người dùng

Hệ thống EOS hoạt động giống như một hệ điều hành tiêu chuẩn cho Mac hoặc Windows của người dùng. Điều đó có nghĩa là bạn có thể tạo nhiều tài khoản người dùng được bảo vệ bằng mật khẩu với các đặc quyền truy cập khác nhau. Khôi phục tài khoản cũng là một tùy chọn trên mạng EOS với nhiều phương pháp khác nhau để xác minh danh tính và khôi phục quyền truy cập vào tài khoản bị đánh cắp.

5.4. Sử dụng miễn phí

Theo mặc định, một ứng dụng được xây dựng trên nền tảng EOS không yêu cầu người dùng cuối gửi giao dịch và thực hiện các tác vụ trên blockchain. Do đó, các nhà phát triển ứng dụng cá nhân được phép tự chỉ định cách người dùng thanh toán phí giao dịch. Do đó, các công ty có thể tự do đưa ra các chiến lược tạo ra lợi nhuận của riêng mình.

5.5. Khả năng mở rộng

Các blockchain như Bitcoin và Ethereum sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-stake để xác minh trạng thái của chúng. Cơ chế này có nghĩa là mỗi nút trên mạng sẽ cập nhật bản sao blockchain của họ mỗi khi có thay đổi. Mặc dù được sử dụng phổ biến, hệ thống này có thể dẫn đến các vấn đề về khả năng mở rộng.

EOS lại sử dụng cơ chế Pos Proof-of-stake để xác minh các sự kiện trên blockchain của họ. Có nghĩa là hệ thống tập trung vào các sự kiện (chẳng hạn như giao dịch) chứ không phải trạng thái (chẳng hạn như khối hồ sơ giao dịch). Hệ thống này mất nhiều thời gian hơn để xác nhận giao dịch nhưng có thể xử lý nhiều giao dịch hơn trong một khoảng thời gian ngắn.

Bitcoin có tốc độ xử lý 7 giao dịch mỗi giây. Theo đó, EOS có thể xử lý 1 triệu giao dịch mỗi giây – cho mỗi nút trên mạng, tạo nên hệ thống mạnh hơn nhiều so với Bitcoin hoặc Ethereum.

5.6. Độ trễ rất thấp

Hệ thống của EOS.ICO có khả năng giảm độ trễ và tối đa hóa hiệu suất bằng cách cấu trúc từng khối (được tạo sau mỗi 0,5 giây) theo chu kỳ hơn nữa. Mỗi chu kỳ bao gồm các dòng chảy song song trong đó. Cấu trúc này cho phép bạn gửi và phản hồi các giao dịch trong các khối đơn lẻ và giữa các khối, giảm giới hạn thời gian phản hồi xuống chỉ bằng thời gian truyền tin nhắn qua mạng.

5.7. Cơ chế đồng thuận

EOS coin tuyên bố rằng vì họ sử dụng DPOS, còn được gọi là cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần phân tán, nên dễ dàng tính toán hàng triệu giao dịch mỗi giây. Điểm mạnh của DPOS là:

  • Tính linh hoạt: Toàn bộ hệ thống của Ethereum đã gặp rắc rối lớn vì cuộc tấn công DAO. Các hoạt động dừng và bắt đầu và các cộng đồng bị chia rẽ đã dẫn đến sự kiện hardfork (sự ra đời của ethereum classic ETC). Vì EOS sử dụng DPOS, điều này khó có thể xảy ra một lần nữa trong hệ sinh thái của họ. Nếu một DAPP bị lỗi, các nhà sản xuất có thể đóng băng nó cho đến khi hệ thống được khôi phục. Đây chỉ là một phần mở rộng của hệ thống DPOS, không phải nút nào cũng phải tham gia khôi phục bảo trì chuỗi khác.
  • Khả năng sử dụng: EOS cho phép các mức cho phép được xác định rõ ràng bằng cách kết hợp các tính năng như bộ công cụ web để phát triển giao diện, giao diện tự mô tả, sơ đồ cơ sở dữ liệu tự mô tả và sơ đồ cấp phép khai báo.

6. Số lượng EOS coin

Việc phân phối tiền điện tử sẽ diễn ra trong 341 ngày bắt đầu từ ngày 26 tháng 6 năm 2017 lúc 13:00 UTC. Một tỷ (1.000.000.000) tiền EOS coin sẽ được phân phối theo lịch trình bên dưới:

  • 200.000.000 đồng EOS (tổng cộng 20%) trong vòng 5 ngày bắt đầu từ ngày 26 tháng 6 năm 2017 lúc 13:00 UTC và kết thúc vào ngày 1 tháng 7 năm 2017 lúc 12:59:59 UTC.
  • 700.000.000 EOS coin (70% tổng số) sẽ được chia thành 350 khoảng 23 giờ liên tục với số lượng 2.000.000 EOS mỗi lần bắt đầu vào ngày 1 tháng 7 năm 2017 lúc 13:00:00 UTC.
  • 100.000.000 đồng EOS (10% tổng số) sẽ được dành riêng cho block.one và không thể giao dịch hoặc chuyển nhượng trên mạng Ethereum.

7. EOS hiện nay và trong Lịch sử

EOS coin đã trải qua một số thay đổi đáng kể về giá trị trong năm ngoái – theo dõi biểu đồ bên dưới để thấy rõ hơn, giá đã tăng đột biến vào khoảng tháng 2 năm 2020, nhưng sau đó lại đột ngột chạm đáy sau ngày 15 tháng 2. Kể từ đó, EOS đã dần mất đi vị thế của mình cho đến khi xảy ra một ngoại lệ: lần tăng đột biến thứ hai và đợt giảm hồi tháng 8 năm 2020.

EOS hiện nay và trong Lịch sử
EOS hiện nay và trong Lịch sử

Trong năm 2020 vừa qua, EOS đạt mức cao nhất mọi thời đại là 5,36 đô la cho mỗi Token, trong khi mức thấp nhất trong năm nay là 1,86 đô la cho mỗi Token. Điều này đã mang lại cho các trader một cơ hội dài hạn tuyệt vời khi chúng ta sắp thoát khỏi 2 năm drawdown và thị trường giảm giá.

Thông qua phân tích của các chuyên gia, EOS coin đang có dấu hiệu đứng trước ngưỡng của một sự sụp đổ lớn. Vào đầu tháng 9, rất nhiều tài sản đã lao dốc trong thị trường giao dịch tiền điện tử. Trong khi ETH và BTC đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc hoàn tác xu hướng giảm của chúng, nhưng EOS vẫn chưa phục hồi.

EOS coin đã không thể kéo dài đà tăng hơn 3 đô la kể từ đợt sụt giảm vào tháng 9. Các trader theo tỷ lệ giá EOS đang lo sợ bởi sự phản đối liên tục gây ra bởi SMA 50. Ngoài ra, một tam giác đi xuống đã xuất hiện và cho thấy giá trị EOS có thể tăng lên 1,75 đô la. Mô hình tam giác thu nhỏ này hình thành vào năm 2018 – vì vậy nó đang trong quá trình hoàn thiện và triển khai.

EOS hiện nay và trong Lịch sử
EOS hiện nay và trong Lịch sử

8. Dự đoán giá EOS coin trong năm 2021

Dự đoán giá EOS coin trong năm 2021
Dự đoán giá EOS coin trong năm 2021

Phân tích EOS hiện tại cho thấy thị trường sẽ giao dịch đi ngang trong khoảng từ $ 1,5- $ 2,2 đến $ 5,5. Trong kịch bản này, giá sẽ điều chỉnh sâu trong tháng ba. Biểu đồ giá có thể vượt ra ngoài biên trên của vùng hỗ trợ tại 2,2 và đạt đến mức 1,5.

Diễn biến giá kỳ vọng tiếp theo sẽ là sự phục hồi từ vùng hỗ trợ tăng và tích lũy trong biên độ hẹp. Tôi nghĩ rằng giá EOS / USD sẽ được giao dịch trong phạm vi 2,9–4,4 vào tháng 10 năm 2021. Tiếp theo, dựa trên các dự báo hình nến, sẽ có thêm một đợt điều chỉnh nữa trong phạm vi 1,7–3,2. Nếu giá phá vỡ các mức quan trọng thì điều đó báo hiệu một xu hướng mới nổi. Kịch bản này sẽ bị hủy bỏ nếu thị trường phá vỡ mức $ 5,5. Nếu vậy, giá EOS mục tiêu có thể sẽ ở mức 8,50 đô la.

Dự báo chi tiết cho EOS coin theo từng tháng.
Dự báo chi tiết cho EOS coin theo từng tháng.

Phần kết

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về EOS Coin và tiềm năng của EOS trong tương lai. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho trader trong việc đưa ra quyết định đầu tư hợp lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *