Facebook sẽ đóng cửa hệ thống nhận dạng khuôn mặt-03/11/2021

Facebook Inc (FB.O) hôm thứ ba thông báo họ sẽ đóng cửa hệ thống nhận dạng khuôn mặt, hệ thống tự động xác định người dùng trong ảnh và video, với lý do xã hội ngày càng lo ngại về việc sử dụng công nghệ như vậy.

“Các cơ quan quản lý vẫn đang trong quá trình cung cấp một bộ quy tắc rõ ràng quản lý việc sử dụng nó”, Jerome Pesenti, phó chủ tịch phụ trách trí tuệ nhân tạo của Facebook, viết trong một bài đăng trên blog. “Giữa sự không chắc chắn đang diễn ra này, chúng tôi tin rằng việc hạn chế sử dụng nhận dạng khuôn mặt trong một số trường hợp sử dụng hẹp là phù hợp.”

Việc loại bỏ nhận dạng khuôn mặt bởi nền tảng truyền thông xã hội lớn nhất thế giới diễn ra khi ngành công nghiệp công nghệ đã phải đối mặt với sự cân nhắc trong vài năm qua về đạo đức sử dụng công nghệ.

Ngoại hối – Fx là gì

Các nhà phê bình cho rằng công nghệ nhận dạng khuôn mặt – vốn phổ biến trong các nhà bán lẻ, bệnh viện và các doanh nghiệp khác vì mục đích bảo mật – có thể xâm phạm quyền riêng tư, nhắm mục tiêu vào các nhóm yếu thế và bình thường hóa việc giám sát xâm nhập. IBM đã chấm dứt vĩnh viễn việc bán sản phẩm nhận dạng khuôn mặt, còn Microsoft Corp (MSFT.O) và Amazon.com Inc (AMZN.O) đã đình chỉ bán hàng cho cảnh sát vô thời hạn.

Tin tức cũng được đưa ra khi Facebook đang bị giám sát gắt gao từ các nhà quản lý và các nhà lập pháp về sự an toàn của người dùng và một loạt các hành vi lạm dụng trên các nền tảng của nó.

Facebook sẽ đóng cửa hệ thống nhận dạng khuôn mặt - ngày 03/11/2021

Công ty, tuần trước đã đổi tên thành Meta Platforms Inc, cho biết hơn một phần ba số người dùng hoạt động hàng ngày của Facebook đã chọn tham gia cài đặt nhận dạng khuôn mặt trên trang web truyền thông xã hội và sự thay đổi giờ đây sẽ xóa “các mẫu nhận dạng khuôn mặt” của nhiều hơn hơn 1 tỷ người.

Người phát ngôn của Facebook cho biết việc loại bỏ sẽ được triển khai trên toàn cầu và dự kiến ​​sẽ hoàn tất vào tháng 12.

Các nhóm ủng hộ quyền riêng tư và quyền kỹ thuật số đã hoan nghênh động thái này.

Alan Butler, giám đốc điều hành của Trung tâm Thông tin Quyền riêng tư Điện tử, cho biết, “Đã quá lâu người dùng Internet phải chịu đựng việc lạm dụng dữ liệu cá nhân theo ý muốn của Facebook và các nền tảng khác. EPIC lần đầu tiên kêu gọi chấm dứt chương trình này vào năm 2011”, mặc dù ông cho biết các quy định bảo vệ dữ liệu toàn diện vẫn cần thiết ở Hoa Kỳ.

Adam Schwartz, luật sư cấp cao tại Electronic Frontier Foundation, nói rằng mặc dù hành động của Facebook được đưa ra sau động thái từ các công ty công nghệ khác, nhưng nó có thể đánh dấu một “thời điểm đáng chú ý trong việc quốc gia quay lưng lại với nhận dạng khuôn mặt.”

Facebook nói thêm rằng công cụ văn bản thay thế tự động của họ, tạo mô tả hình ảnh cho người khiếm thị, sẽ không còn bao gồm tên của những người được nhận dạng trong ảnh sau khi loại bỏ nhận dạng khuôn mặt, nhưng sẽ hoạt động bình thường.

Facebook không loại trừ việc sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt trong các sản phẩm khác, cho biết họ vẫn coi nó như một “công cụ mạnh mẽ” để xác minh danh tính chẳng hạn.

Phần mềm nhận dạng khuôn mặt của công ty từ lâu đã trở thành chủ đề của sự giám sát. Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ đã bao gồm nó trong số những mối quan tâm khi họ phạt Facebook 5 tỷ đô la để giải quyết các khiếu nại về quyền riêng tư vào năm 2019.

Một thẩm phán năm nay đã chấp thuận giải quyết 650 triệu đô la của Facebook đối với một vụ kiện tập thể ở Illinois vì cáo buộc nó thu thập và lưu trữ dữ liệu sinh trắc học của người dùng mà không có sự đồng ý thích hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *