Giá dầu phục hồi sau các phiên ảm đạm đầu năm - 05/01/2022

Giá dầu tăng trở lại vào thứ năm sau khi mở đầu năm giảm hơn 9%, mức khởi đầu hàng năm tồi tệ nhất trong hơn ba thập kỷ, do các nhà đầu tư tận dụng sự suy giảm để mua hợp đồng tương lai với kỳ vọng nhu cầu nhiên liệu dài hạn sẽ vẫn ổn định.

Sự phục hồi sau hai ngày giảm mạnh bắt đầu từ năm 2023 khi các nhà đầu tư lo lắng về khả năng xảy ra suy thoái kinh tế toàn cầu và các dấu hiệu kinh tế ngắn hạn ở hai quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới, Hoa Kỳ và Trung Quốc, có vẻ không ổn định.

Giá dầu phục hồi sau các phiên ảm đạm đầu năm - ngày 05/01/2022
Giá dầu phục hồi sau các phiên ảm đạm đầu năm – ngày 05/01/2022

Dầu thô Brent kỳ hạn tăng 59 cent lên 78,43 USD/thùng lúc 01:36 GMT, trong khi dầu thô Trung cấp Tây Texas của Mỹ kỳ hạn tăng 69 cent lên 73,53 USD/thùng.

Trong hai phiên trước đó, mức giảm hơn 9% của Brent và WTI là mức giảm trong hai ngày lớn nhất vào đầu năm kể từ tháng 1 năm 1991, theo dữ liệu của Refinitiv Eikon.

Dữ liệu kinh tế từ Hoa Kỳ đã đè nặng lên giá trong phiên trước đó.

Viện Quản lý Cung ứng (ISM) cho biết hoạt động sản xuất của Hoa Kỳ tiếp tục giảm trong tháng 12, giảm tháng thứ hai liên tiếp xuống 48,4 từ mức 49,0 của tháng 11, mức thấp nhất kể từ tháng 5 năm 2020.

Đồng thời, một cuộc khảo sát từ Bộ Lao động Hoa Kỳ cho thấy cơ hội việc làm giảm ít hơn dự kiến, làm dấy lên lo ngại rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ sử dụng thị trường lao động thắt chặt như một lý do để giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn.

Tồn kho dầu thô của Hoa Kỳ tăng 3,3 triệu thùng vào tuần trước cùng với dự trữ xăng tăng 1,2 triệu thùng, trong khi dự trữ sản phẩm chưng cất giảm, theo nguồn tin thị trường trích dẫn số liệu của Viện Dầu khí Hoa Kỳ.

Dữ liệu của chính phủ về hàng tồn kho sẽ được công bố vào thứ năm.

Tại Trung Quốc, dữ liệu cho thấy mặc dù không có biến thể coronavirus mới nào được tìm thấy ở đó, nhưng quốc gia này đã đại diện cho số người chết trong đợt bùng phát nhanh chóng gần đây, các quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết.

Những lo ngại về sự gián đoạn kinh tế khi COVID-19 lây lan qua Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, đã làm tăng thêm tâm lý bi quan về giá dầu thô.

Chính phủ Trung Quốc tăng hạn ngạch xuất khẩu các sản phẩm dầu tinh chế trong đợt đầu tiên cho năm 2023, báo hiệu kỳ vọng về nhu cầu nội địa kém.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *