Giá dầu tăng cao hơn do lo lắng về nguồn cung thắt chặt

Giá dầu tăng cao hơn vào đầu ngày thứ ba, nối dài đà tăng so với phiên trước khi các nhà đầu tư lo lắng về nguồn cung thắt chặt trước mùa sưởi ấm mùa đông ở Bắc bán cầu.

Dầu thô Brent tăng 5 cent lên 94,05 USD / thùng vào lúc 00:00 GMT, trong khi dầu thô WTI tăng 7 cent lên 87,85 USD / thùng.

Giá dầu tăng cao hơn do lo lắng về nguồn cung thắt chặt hơn - ngày 13/09/2022
Giá dầu tăng cao hơn do lo lắng về nguồn cung thắt chặt hơn – ngày 13/09/2022

Giá dầu thô ở cả hai bờ Đại Tây Dương đã tăng hơn 15% trong năm nay do những bất ổn bắt nguồn từ cuộc xung đột Nga-Ukraine. Chi phí năng lượng cũng tăng vọt với việc Moscow cắt giảm nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu trong bối cảnh các biện pháp trừng phạt của phương Tây áp đặt đối với cuộc xâm lược của nước này đối với nước láng giềng.

Các công ty nhiên liệu hóa thạch có thể phải chia sẻ lợi nhuận dư thừa của họ để giúp các hộ gia đình và ngành công nghiệp châu Âu đối phó với hóa đơn năng lượng nóng đỏ, một dự thảo kế hoạch của Liên minh châu Âu cho thấy, khi chi phí cho “cuộc chiến năng lượng” của phương Tây với Nga ngày càng tăng.

Tại Mỹ, các kho dự trữ dầu khẩn cấp giảm 8,4 triệu thùng xuống 434,1 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 9/9, mức thấp nhất kể từ tháng 10/1984, theo dữ liệu do Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) công bố hôm thứ Hai.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hồi tháng 3 đã đặt ra kế hoạch giải phóng 1 triệu thùng mỗi ngày trong vòng 6 tháng từ Cục Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) để giải quyết giá nhiên liệu cao của Mỹ, vốn góp phần làm tăng lạm phát.

Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm nói với Reuters vào tuần trước rằng chính quyền Biden đang cân nhắc nhu cầu phát hành thêm SPR sau khi chương trình hiện tại kết thúc vào tháng 10.

Trong khi đó, các quốc gia G7 sẽ thực hiện giới hạn giá dầu của Nga để hạn chế doanh thu xuất khẩu dầu của nước này, tìm cách trừng phạt Moscow về cuộc xâm lược Ukraine, đồng thời thực hiện các biện pháp để đảm bảo rằng dầu vẫn có thể chảy sang các quốc gia mới nổi.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính Mỹ cảnh báo mức trần có thể khiến giá dầu và xăng Mỹ tăng cao hơn nữa trong mùa đông này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *