Dầu tiếp tục tăng lên gần $ 90 khi OPEC cắt giảm nguồn cung

Giá dầu tiếp tục tăng vào thứ ba khi các thị trường được định vị là nơi OPEC cắt giảm nguồn cung lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng COVID năm 2020, với sự suy yếu của đồng đô la cũng có tác dụng.

Giá dầu Brent giao dịch tại London , tiêu chuẩn toàn cầu, tăng 0,6% lên 89,28 USD / thùng, trong khi giá dầu thô Tây Texas Intermediate tăng 0,2% lên 83,82 USD / thùng. Cả hai hợp đồng đều tăng lên 4 USD vào thứ hai, trong bối cảnh có báo cáo rằng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh của tổ chức này (OPEC +) đang xem xét cắt giảm sản lượng lên tới 1 triệu thùng mỗi ngày (bpd). 

Giá dầu tiếp tục tăng lên gần $ 90 khi OPEC cắt giảm nguồn cung - ngày 04/10/2022
Giá dầu tiếp tục tăng lên gần $ 90 khi OPEC cắt giảm nguồn cung – ngày 04/10/2022

Động thái này sẽ là lần cắt giảm nguồn cung lớn nhất của các-ten kể từ một động thái tương tự trong đại dịch COVID-19, và diễn ra sau khi giá dầu giảm mạnh trong năm nay. 

OPEC sẽ nhóm họp tại Vienna vào thứ tư – cuộc họp trực tiếp đầu tiên kể từ năm 2020 – nơi sẽ quyết định cắt giảm nguồn cung. Một số thành viên của cartel đã cảnh báo rằng sản lượng sẽ bị cắt giảm để hỗ trợ giá, vốn đang giảm gần mức thấp nhất trong 8 tháng.

Giá dầu giảm mạnh từ mức cao nhất trong 14 năm trong năm nay do lo ngại về nhu cầu giảm phần lớn bù đắp cho nguồn cung của Nga từ cuộc chiến Ukraine. Lãi suất tăng, lạm phát và các dấu hiệu suy yếu của hoạt động kinh tế toàn cầu là những tác nhân ảnh hưởng lớn nhất đến dầu thô trong năm nay.

Việc Hoa Kỳ cạn kiệt Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược cũng làm tăng nguồn cung, làm giảm giá trước cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11. 

Sức mạnh của đồng đô la trong năm nay cũng ảnh hưởng đến dầu thô, khi đồng bạc xanh đạt mức cao nhất trong 20 năm. Đồng đô la mạnh hơn làm cho hàng hóa nhập khẩu đắt hơn, vì chúng được định giá bằng tiền tệ.

Nhưng giá dầu thô được hưởng lợi từ sự sụt giảm gần đây của đồng đô la , khi các thị trường đặt cược rằng các cuộc đấu giá kinh tế ngày càng tăng sẽ thúc đẩy Fed giảm tốc độ tăng lãi suất mạnh.

Các kết quả sản xuất yếu kém từ các nền kinh tế lớn vào thứ hai đã củng cố thêm quan điểm này, đẩy đồng đô la xuống thấp hơn và giúp giá dầu thô.

Tuy nhiên, hoạt động kinh tế suy yếu cũng báo hiệu không tốt cho giá dầu, do nhu cầu cũng sẽ bị ảnh hưởng bất lợi.

Các nhà giao dịch lâu năm về dầu hiện đang đặt cược rằng một mùa đông khắc nghiệt ở châu Âu, OPEC cắt giảm và nới lỏng khóa COVID-19 ở nhà nhập khẩu lớn Trung Quốc sẽ giúp hỗ trợ dầu thô trong quý IV. 

Những con gấu dầu kỳ vọng rằng nhiều tín hiệu diều hâu hơn từ các ngân hàng trung ương lớn và nhiều dấu hiệu về nhu cầu suy yếu hơn sẽ kéo dầu thô xuống thấp hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *