Goldman Sachs dự báo doanh thu giảm mạnh, cắt giảm thêm nhân viên - ngày 02/06/2023

Goldman Sachs có kế hoạch cắt giảm thêm việc làm do môi trường kinh tế khó khăn ảnh hưởng đến giao dịch và doanh thu dự kiến giảm 25% trong quý này, chủ tịch ngân hàng cho biết hôm thứ Năm (ngày 2/6).

Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Goldman, ông John Waldron, nói với các nhà đầu tư tại một hội nghị: “Bối cảnh vĩ mô đang vô cùng thách thức,” mà không nêu rõ quy mô của kế hoạch sa thải.

Cổ phiếu của Goldman Sachs đóng cửa giảm 2,3% vào phiên thứ Năm, trái ngược với chỉ số tài chính S&P 500 tăng 1,1% trong ngày.

Công ty dự kiến ​​​​sẽ cắt giảm gần 250 việc làm trong những tuần tới, một nguồn tin quen thuộc với vấn đề này nói với hãng tin Reuters vào tháng 5. 

Vào tháng 1, ngân hàng đã sa thải khoảng 3.200 nhân viên, mức giảm lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Goldman Sachs dự báo doanh thu giảm mạnh, cắt giảm thêm nhân viên (1)

Ông Waldron cho biết việc cắt giảm nhân sự sẽ giúp ngân hàng đạt được mục tiêu giảm 600 triệu USD chi phí tiền lương, mục tiêu được đặt ra vào tháng 2 và có thể bị vượt qua vào cuối năm nay.

Doanh thu cho cả cổ phiếu và giao dịch thu nhập cố định dự kiến ​​sẽ giảm 25% trong quý này so với cùng kỳ năm trước, khi lãi suất tăng và chiến tranh ở Ukraine đã thúc đẩy hoạt động thị trường và doanh thu tăng 32% cho bộ phận giao dịch của công ty.

Chủ tịch Waldron nói: “Nếu bạn nghĩ về thị trường và ngân hàng toàn cầu, hoạt động của thị trường vốn sẽ chậm chạp hơn. Trong khi đó, “mức độ hoạt động im ắng hơn” đối với cổ phiếu và thu nhập cố định.”

Nhận xét của ông Waldron giống với nhận xét của các đối thủ ở Phố Wall. Andy Saperstein, đồng chủ tịch của Morgan Stanley, đã cảnh báo vào thứ Tư rằng kết quả giao dịch sẽ “giảm đáng kể” trong quý 2 so với một năm trước đó, trong khi “ngân hàng đầu tư cũng gặp rất nhiều thách thức.”

Giám đốc điều hành Brian Moynihan của ngân hàng Bank of America dự kiến ​​phí ngân hàng đầu tư và doanh thu giao dịch sẽ không thay đổi trong quý này so với một năm trước đó.

Chủ tịch Daniel Pinto của JPMorgan cũng cho biết vào tháng 5, doanh thu giao dịch của ngân hàng đầu tư này dự kiến ​​sẽ giảm 15% trong quý 2.

Ông Waldron cho biết thêm Goldman Sachs đang thực hiện quy trình bán mảng kinh doanh công nghệ tài chính GreenSky của mình và có thể ghi giảm 500 triệu USD lợi thế thương mại, hoặc khoản phí bảo hiểm mà họ đã trả cao hơn giá trị sổ sách của tài sản. Goldman Sachs đã đồng ý mua GreenSky với giá 2,2 tỷ USD vào cuối năm 2021.

Goldman Sachs trước đó đã bán khoản vay trị giá 1 tỷ USD từ ngân hàng tiêu dùng Marcus và có kế hoạch tiếp tục giảm danh mục đầu tư, họ tiết lộ vào tháng 4.

Giám đốc điều hành của ngân hàng, David Solomon, đã thúc đẩy bước đột phá của mình vào lĩnh vực ngân hàng tiêu dùng kể từ khi nắm quyền vào năm 2018. 

Nhưng hoạt động kinh doanh bán lẻ phần lớn không giành được sức hút trước những người chơi lâu đời hơn và thua lỗ hàng tỷ đô la.

Waldron cho biết Goldman đã tăng doanh thu tài chính thêm 3 tỷ USD trong 3 năm qua và nhận thấy có nhiều cơ hội hơn để chiếm thị phần khi những ngân hàng cho vay khác lùi bước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *