iExec là gì? Tìm hiểu về dự án RLC của thị trường tiền ảo

iExec (RLC) là một nền tảng điện toán đám mây phi tập trung đồng thời là thị trường dữ liệu (data marketplace) được xây dựng trên Ethereum Blockchain. Cùng đánh giá sàn tìm hiểu chi tiết hơn về iExec là gì? Tổng quan về dự án RLC như thế nào ở bài viết sau.

iExec là gì?

iExec là gì?

iExec là gì? Được hiểu là một giao thức điện toán đám mây phi tập trung, sử dụng với mục đích xây dựng các dApp ngoài chuỗi. iExec không có một máy chủ tập trung để xử lý các tính toán của nó. Chính vì vậy, iExec RLC phân phối các tính toán của nó cho nhiều nút xung quanh mạng. Giao thức được lưu trữ trên Ethereum cho phép cả người dùng và dApp truy cập sức mạnh của điện toán đám mây. Nền tảng của iExec hỗ trợ các ứng dụng xử lý cao trong các lĩnh vực như Trí tuệ nhân tạo, Tài chính hay Big Data.

iExec kết nối người bán tài nguyên đám mây với người mua tài nguyên đám mây, khuyến khích một hệ sinh thái các ứng dụng phân quyền và tự trị bảo vệ quyền riêng tư. Mạng này nhằm mục đích cung cấp cho các công ty khả năng mở rộng , an toàn và dễ dàng truy cập vào các dịch vụ, tập dữ liệu và tài nguyên máy tính mà họ cần.

Cách iExec hoạt động ra sao?

 • Xtremeweb-HEP: là một phần mềm Desktop Grid hoàn chỉnh, bền vững với mã nguồn mở cho phép sử dụng bất kỳ loại tài nguyên máy tính nào để cung cấp chúng cho dApp và hợp đồng thông minh.
 • Proof-of-Contribution: Với iExec, đóng góp là một số hành động xảy ra ngoài chuỗi khối (như cung cấp bộ dữ liệu, chuyển tệp, thực hiện tính toán) sẽ dẫn đến giao dịch mã thông báo giữa các chuỗi khối. Những người tham gia. Điều này có nghĩa là cần có một giao thức mới để chứng minh thực tế rằng việc đóng góp đã thực sự diễn ra một cách chính xác và các giao dịch mã thông báo tương ứng có thể diễn ra trong chuỗi khối.
 • Matchmaking: được sử dụng trong các hệ thống phân tán để so khớp một yêu cầu tài nguyên với một đề nghị tài nguyên theo mô tả của chúng.

iExec sử dụng Xtremeweb-HEP có thể hỗ trợ các ứng dụng phát triển có thể mở rộng. Hợp đồng thông minh chính là cầu nối giữa các máy chủ có sẵn và các yêu cầu của người dùng. Bên cạnh đó , hợp đồng thông minh sử dụng thuật toán mai mối giúp kết nối một yêu cầu tài nguyên với một nhà cung cấp tài nguyên thích hợp. Nếu có sẵn một tài nguyên để xử lý tính toán, nó sẽ thực thi. Nếu không, nó sẽ kết thúc. Hợp đồng thông minh sử dụng cơ chế Proof-of-Contribution, đảm bảo người dùng nhận được tài nguyên cần thiết của họ.

Tính năng của nền tảng iExec là gì?

Decentralized Application store

Các lĩnh vực được nhắm mục tiêu sẽ là trí tuệ nhân tạo, Big Data, IoT và các ứng dụng dựa trên công nghệ tài chính (fintech) đòi hỏi khả năng tính toán chuyên sâu. Những ứng dụng được xây dựng trên mạng iExec đều được liệt kê trên DApp Store. Người dùng sẽ có thể xem xét các dapp có sẵn và sử dụng các dapp yêu thích của họ, trong khi các nhà phát triển có thể phát hành các dapp của họ và thực hiện kiếm tiền.

DApp Store được xem như một tập hợp các ứng dụng có sắc màu rực rỡ. Những ứng dụng này được sắp xếp, phân loại thành nhiều danh mục và xếp hạng theo danh tiếng của chúng. Người dùng có thể thảo luận và để lại bình luận trên mỗi trang dapp.

iExec Data Marketplace

Data marketplace là nơi kết nối những người có dữ liệu với những người không có dữ liệu và muốn sử dụng nó. Cho phép bất kỳ ai có thể bán dữ liệu, cho dù đó là ứng dụng tích lũy dữ liệu, tập đoàn lớn hoặc cá nhân. Dữ liệu có thể trải dài trên nhiều lĩnh vực ví dụ dữ liệu tài chính, từ thị trường chứng khoán, dữ liệu hành vi của người dùng, website thương mại điện tử hoặc dữ liệu y tế ẩn danh từ bệnh viện. Bằng cách dựa vào các tài nguyên tính toán phi tập trung cung cấp trên Cloud marketplace, các ứng dụng có thể mua và chạy các thuật toán dựa trên nguồn dữ liệu mới này.

The iExec Cloud Marketplace

Cloud marketplace cung cấp cho người dùng quyền truy cập để thực hiện các giao dịch với các tài nguyên điện toán đám mây nhằm giải quyết các vấn đề về chi phí cũng như khả năng mở rộng của cơ sở hạ tầng đám mây. Người dùng có thể giải phóng tài nguyên máy tính miễn phí của họ vào mạng để đổi lấy RLC token dưới dạng thanh toán. Các nhà phát triển và cá nhân có thể duyệt qua các tài nguyên xử lý cần thiết cho phần mềm của họ. Ngoài ra, nó cho phép người dùng đánh giá mức độ tin cậy cần thiết mà họ cho là xứng đáng. Sự tin tưởng càng nhiều đối với kết quả tính toán, giá của giao dịch càng cao.

Thị trường tài nguyên cũng cung cấp một hợp đồng thông minh được gọi là hợp đồng thông minh “Danh tiếng” để đánh giá độ tin cậy của nhà cung cấp tài nguyên. Nhà cung cấp tài nguyên càng đáng tin cậy, họ sẽ tính phí càng cao. Tuy nhiên, nếu người dùng muốn ít chi phí hơn, họ sẽ phải tìm kiếm các nhà cung cấp tài nguyên kém tin cậy hơn.

Đội ngũ phát triển

Đội ngũ phát triển iExec
Đội ngũ phát triển iExec

Gilles Fedak và Haiwu He là người đồng sáng lập giao thức iExec.

 • Gilles Fedak – Giám đốc điều hành của iExec với hơn 14 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu đám mây. Ông từng là Nhà khoa học nghiên cứu tại INRIA – một viện nghiên cứu về Khoa học và Công nghệ Kỹ thuật số. Ông có bằng Thạc sĩ Khoa học Máy tính và bằng Tiến sĩ Triết học, đồng thời là đồng tác giả của hơn 80 tạp chí khoa học.
 • Haiwu Ông là giáo sư tại Trung tâm Thông tin Mạng Máy tính (CNIC). Ông cũng là giáo sư tại Học viện Khoa học Trung Quốc và là học giả của Bộ Giáo dục Trung Quốc. Ngoài ra, Haiwu đã làm việc tại INRIA với tư cách là một nhà nghiên cứu. Ông cũng đã xuất bản hơn 30 tạp chí khoa học và bài báo về Blockchain, Big Data và HPC.

Lộ trình phát triển của mạng iExec là gì?

iExec phát triển 5 phiên bản sản phẩm tương ứng với 3 bước lộ trình phát triển liệt kê dưới đây:

 • Community Edition (v1): Tính năng tạo một phần mềm mã nguồn mở cho phép xây dựng một đám mây phi tập trung.
 • Enterprise Edition (v2, v3, v4): Tính năng thiết lập mạng lưới thị trường đầy đủ có lợi cho nhiều loại hình kinh doanh.
 • Research Edition (v5): Các tính năng để có thể giải quyết các chủ đề rộng hơn điện toán đám mây.
Lộ trình phát triển
Lộ trình phát triển

Đối tác

iExec đã hợp tác với một số đối tác gồm các công ty uy tín cao như IBM, Alibaba Cloud, Google Cloud, Nvidia, Intel, Genesis Cloud,…

Đối thủ cạnh tranh của iExec là gì?

Hiện iExec phải đối mặt với khá nhiều đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ trong thị trường đám mây phi tập trung chẳng hạn SONM, Golem, Siacoin,…

Tổng quan về dự án RLC

 • Ticker: RLC
 • Token type: ERC-20
 • Token uses: Utility
 • Total supply: 87.000.000

Token Allocation

Token RLC được phân bổ :

 • ICO: 69%
 • Emergency contingency funds: 6.9%
 • Team and Avidsors: 17.2%
 • Network rewards and developments: 6.9%

Mua RLC ở đâu

Hiện tại iExec đã được niêm yết bởi 4 sàn giao dịch tiền điện tử, đó là Liqui (cặp RLC / ETH và RLC / USDT), sàn Bittrex (cặp RLC / ETH và RLC / BTC), trao đổi HitBTC (cặp RLC / BTC) và cuối cùng là tương tự là sàn giao dịch Gatecoin (cặp RLC / BTC).

Phần kết 

Thị trường tiền điện tử rất cần một giao thức hữu ích như iExec vì tính phi tập trung trên điện toán đám mây của nó. iExec cũng đã giải quyết được nhiều vấn đề của điện toán đám mây tập trung cũng như những hạn chế của nền tảng Blockchain.

Bài viết trên là những thông tin chính về dự án iExec là gì? Hy vọng những kiến thức trên có thể giúp ích cho quá trình giao dịch của nhà đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *