Kinh tế Mỹ tiếp tục khởi sắc nhờ tiêu dùng cá nhân vượt dự báo - ngày 29/03/2024

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng nhanh hơn ước tính trước đó trong quý 4, được thúc đẩy nhờ chi tiêu tiêu dùng mạnh mẽ và đầu tư kinh doanh vào các cấu trúc phi dân cư như nhà máy và cơ sở chăm sóc sức khỏe.

Báo cáo từ Bộ Thương mại Mỹ hôm thứ Năm cũng cho thấy lợi nhuận tăng ở mức cao trong quý trước, do các tập đoàn phi tài chính thúc đẩy. Lợi nhuận tăng, cùng với năng suất lao động tăng, có thể khuyến khích các công ty giữ chân nhân viên của mình và kéo dài thời gian mở rộng kinh tế.

Nền kinh tế đã loại bỏ nỗi sợ hãi về suy thoái kinh tế sau đợt tăng lãi suất 525 điểm cơ bản từ Fed kể từ tháng 3/2022 để dập tắt lạm phát. Mặc dù đà tăng đã chậm lại nhưng nó vẫn tiếp tục vượt xa các công ty cùng ngành trên toàn cầu.

kinh te (1)

Báo cáo cũng cho thấy áp lực lạm phát cơ bản đã giảm bớt trong quý trước, không làm thay đổi kỳ vọng rằng Ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 6.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng với tốc độ 3,4% hàng năm trong quý trước, được điều chỉnh tăng so với tốc độ 3,2% được báo cáo trước đó, Cục Phân tích Kinh tế của Bộ Thương mại cho biết trong ước tính thứ ba về GDP quý IV/2023.

Bản sửa đổi phản ánh sự nâng cấp trong chi tiêu của người tiêu dùng, đầu tư kinh doanh cũng như chi tiêu của chính quyền tiểu bang và địa phương, bù đắp cho việc giảm tích lũy hàng tồn kho và xuất khẩu. Các nhà kinh tế được Reuters thăm dò đã dự kiến ​​tăng trưởng GDP sẽ không được điều chỉnh.

Nền kinh tế đang tăng trưởng nhanh hơn tốc độ 1,8% mà các quan chức Fed coi là tốc độ tăng trưởng phi lạm phát. 

Nó tăng trưởng với tốc độ 4,9% trong quý từ tháng 7 đến tháng 9 và mở rộng 2,5% vào năm 2023, tăng tốc từ 1,9% vào năm 2022. Ước tính tăng trưởng trong quý đầu tiên là khoảng 2,0%. Mức tăng lạm phát cơ bản trong quý trước đã được giảm xuống mức 2,0% từ tốc độ 2,1%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *