Dầu tăng hơn 1 USD/thùng do triển vọng nguồn cung thắt chặt - ngày 29/03/2024

Giá dầu tăng hơn 1 USD/thùng vào thứ Năm (28/3), kết thúc tháng cao hơn do triển vọng OPEC+ tiếp tục cắt giảm sản lượng, các cuộc tấn công liên tục vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Nga và việc thắt chặt số lượng giàn khoan của Mỹ giảm nguồn cung cấp thô.

Giá dầu thô Brent kỳ hạn tháng 5 ổn định ở mức 87,48 USD/thùng, mức cao nhất kể từ ngày 27/10, sau khi tăng 1,39 USD, tương đương 1,6%. Hợp đồng tháng 6 được giao dịch tích cực hơn ổn định ở mức 87 USD/thùng, tăng 1,58 USD và hợp đồng tháng 5 sẽ hết hạn vào thứ Năm.

Giá dầu thô kỳ hạn WTI của Mỹ giao tháng 5 ổn định ở mức 83,17 USD/thùng, tăng 1,82 USD, tương đương 2,2%.

Trong tuần, dầu Brent tăng 2,4% và dầu WTI tăng khoảng 3,2%. Cả hai điểm chuẩn đều đạt mức cao hơn trong tháng thứ ba liên tiếp.

dau (82)

Theo dữ liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng, trong phiên trước, giá dầu đã chịu áp lực do tồn kho dầu thô và xăng của Mỹ bất ngờ tăng vào tuần trước, do nhập khẩu dầu thô tăng và nhu cầu xăng chậm.

Tuy nhiên, mức tăng tồn kho dầu thô nhỏ hơn mức tăng do Viện Dầu khí Hoa Kỳ dự kiến ​​và các nhà phân tích lưu ý mức tăng này thấp hơn dự kiến ​​​​vào thời điểm đó trong năm.

Tỷ lệ sử dụng nhà máy lọc dầu của Mỹ, tăng 0,9 điểm phần trăm trong tuần trước, cũng hỗ trợ giá.

Theo công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes, số giàn khoan dầu và khí đốt, một chỉ số sớm của sản lượng tương lai, cũng giảm 3 giàn xuống 621 giàn trong tuần tính đến ngày 28/3.

Trong khi đó, nền kinh tế Mỹ tăng trưởng nhanh hơn ước tính trước đó trong quý 4. Cục Phân tích Kinh tế của Bộ Thương mại cho biết tổng sản phẩm quốc nội tăng với tốc độ 3,4% hàng năm so với tốc độ 3,2% được báo cáo trước đó.

Thống đốc Fed cho biết hôm thứ Tư rằng dữ liệu lạm phát cũng khẳng định khả năng Fed trì hoãn việc cắt giảm mục tiêu lãi suất ngắn hạn của mình, nhưng ông không loại trừ khả năng cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay.

Các nhà phân tích của JPMorgan cho biết: “Thị trường đang hội tụ vào việc bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 6 đối với cả Fed và Ngân hàng Trung ương châu Âu”. Lãi suất thấp hơn thường hỗ trợ nhu cầu dầu.

Các nhà đầu tư sẽ theo dõi các tín hiệu từ cuộc họp vào tuần tới của Ủy ban Giám sát chung Bộ trưởng của nhóm sản xuất Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

Rủi ro địa chính trị gia tăng đã làm tăng kỳ vọng về khả năng gián đoạn nguồn cung, nhưng OPEC+ khó có thể thực hiện bất kỳ thay đổi nào về chính sách sản lượng dầu cho đến cuộc họp cấp Bộ trưởng đầy đủ vào tháng 6.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *