Lạm phát Mỹ trong tháng 3 tăng vượt dự báo - ngày 11/04/2024

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ tăng hơn dự kiến ​​trong tháng 3 khi người Mỹ tiếp tục trả nhiều tiền hơn cho xăng dầu và nhà cho thuê, khiến thị trường tài chính dự đoán Fed sẽ trì hoãn cắt giảm lãi suất cho đến tháng 9.

Tháng thứ ba liên tiếp, chỉ số giá tiêu dùng tăng mạnh do Bộ Lao động Mỹ báo cáo hôm thứ Tư cũng cho thấy rằng lạm phát tăng trong tháng 1 và tháng 2 không thể chỉ do các doanh nghiệp tăng giá vào đầu năm như các nhà kinh tế đã lập luận.

Báo cáo này tiếp nối tin tức vào tuần trước rằng tăng trưởng việc làm đã tăng tốc trong tháng 3, với tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3,8% từ mức 3,9% trong tháng 2. 

lam phat (3)

Chi phí sinh hoạt cao hơn một cách dai dẳng sẽ ảnh hưởng lớn đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 5/11. Tuy nhiên, vẫn có một số điều may mắn, khi giá thực phẩm tại siêu thị không thay đổi và giá xe cơ giới giảm, dẫn đến tình trạng giảm phát hàng hóa quay trở lại.

Phillip Neuhart, giám đốc nghiên cứu thị trường và kinh tế tại First Citizens, cho biết: “Dữ liệu không loại bỏ hoàn toàn khả năng Fed hành động trong năm nay, nhưng nó chắc chắn làm giảm khả năng Fed cắt giảm lãi suất qua đêm trong vài tháng tới”.

Cục Thống kê Lao động cho biết, chỉ số giá tiêu dùng đã tăng 0,4% trong tháng trước sau khi tăng cùng mức trong tháng 2. Giá xăng tăng 1,7% sau khi tăng 3,8% trong tháng 2. Chi phí nơi ở, bao gồm tiền thuê nhà, tăng 0,4%, ngang bằng với mức tăng trong tháng 2.

Xăng và chỗ ở chiếm hơn một nửa mức tăng của chỉ số CPI. Giá thực phẩm tăng 0,1%, mặc dù lạm phát thực phẩm tạp hóa không thay đổi trong bối cảnh giá bơ, ngũ cốc và các sản phẩm bánh mì giảm, ghi nhận mức giảm hàng tháng lớn nhất kể từ năm 1989.

Nhưng giá thịt và trứng lại tăng. Giá trái cây và rau quả tăng nhẹ.

Trong 12 tháng tính đến tháng 3, CPI tăng 3,5%, cao nhất kể từ tháng 9. Chỉ số CPI cũng được thúc đẩy do số liệu thấp của năm ngoái đã bị loại khỏi tính toán. Nó đã tăng 3,2% trong tháng 2. Các nhà kinh tế được Reuters thăm dò đã dự báo CPI tăng 0,3% trong tháng và tăng 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mặc dù mức tăng giá tiêu dùng hàng năm đã giảm từ mức đỉnh 9,1% của tháng 6/2022, nhưng xu hướng giảm phát gần như đã chững lại trong những tháng gần đây.

Fed có mục tiêu lạm phát 2%. Các biện pháp mà họ theo dõi đối với chính sách tiền tệ đang hoạt động ở mức thấp hơn đáng kể so với tỷ lệ CPI.

Tổng thống Joe Biden kêu gọi “các tập đoàn bao gồm các nhà bán lẻ tạp hóa sử dụng lợi nhuận kỷ lục để giảm giá”. Ông Biden cũng cho biết ông có kế hoạch giảm chi phí nhà ở bằng cách xây dựng và cải tạo hơn hai triệu ngôi nhà.

Cơ quan giám sát của chính phủ, Accountable.US, đã chỉ trích cái mà họ gọi là lòng tham của các công ty đối với tình trạng lạm phát cao kéo dài.

Ngay sau khi có dữ liệu này, thị trường tài chính đã đẩy lùi kỳ vọng về đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên sang tháng 9 kể từ tháng 6, theo FedWatch Tool của CME. Hiện tại họ mong đợi chỉ có hai lần cắt giảm lãi suất thay vì ba lần như các quan chức Fed dự kiến ​​​​vào tháng trước. Một số ít các nhà kinh tế nhận thấy cơ hội cắt giảm lãi suất đang đóng lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *