Lạm phát ở Mỹ chậm lại làm tăng hy vọng Fed chấm dứt quá trình thắt chặt - ngày 15/11/2023

Giá tiêu dùng của Mỹ không thay đổi trong tháng 10 do người Mỹ chi trả tiền xăng ít hơn và mức tăng lạm phát cơ bản hàng năm giảm xuống mức thấp nhất 2 năm, củng cố quan điểm rằng Fed có thể đã hoàn tất việc tăng lãi suất.

Mặc dù giá thuê tiếp tục tăng trong tháng trước nhưng tốc độ tăng đã chậm lại đáng kể so với tháng 9. 

Chỉ số lạm phát thấp hơn dự kiến ​​do Cục Thống kê Lao động (BLS) của Bộ Lao động báo cáo hôm thứ Ba đã đẩy lãi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ thấp hơn và gây ra sự phục hồi của thị trường chứng khoán.

Kết hợp với dữ liệu trong tháng này cho thấy tốc độ tăng trưởng việc làm và tiền lương giảm dần trong tháng 10, dữ liệu này củng cố kỳ vọng nền kinh tế có thể tránh được một cuộc suy thoái đáng sợ.

Christopher Rupkey, nhà kinh tế trưởng tại FWDBONDS, cho biết: “Fed luôn muốn thấy nhiều tiến bộ hơn, nhưng có vẻ như cuộc chiến lạm phát đã đến hồi kết”. “Với bất kỳ may mắn nào, nền kinh tế sẽ bỏ lỡ một cuộc suy thoái và lạm phát cũng sẽ thấp hơn.”

lam phat (7)

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) không thay đổi, lần đầu tiên sau hơn 1 năm, theo sau mức tăng 0,4% trong tháng 9.

Giá xăng giảm 5,0%, bù đắp cho chi phí thuê chỗ tiếp tục tăng. Giá tại máy bơm đã tăng 2,1% trong tháng 9.

Giá thực phẩm tăng 0,3% sau khi tăng 0,2% trong 3 tháng trước đó. Giá thực phẩm tạp hóa tăng 0,3% do giá thịt, cá và trứng tăng cao. Các sản phẩm ngũ cốc và bánh mì cũng có giá cao hơn, trong khi giá trái cây và rau quả không đổi.

Trong 12 tháng tính đến tháng 10, CPI đã tăng 3,2% sau khi tăng 3,7% trong tháng 9.

Các nhà kinh tế được Reuters thăm dò đã dự báo CPI sẽ tăng 0,1% trong tháng và tăng 3,3% so với cùng kỳ năm trước.

Mặc dù mức tăng giá tiêu dùng hàng năm đã giảm từ mức đỉnh 9,1% vào tháng 6/2022, nhưng xu hướng giảm phát đã chững lại trong những tháng gần đây trong bối cảnh nền kinh tế mạnh mẽ được hỗ trợ bởi thị trường lao động tương đối chặt chẽ. Lạm phát tiếp tục vượt mục tiêu 2% của Fed.

Hầu hết các nhà kinh tế tin rằng chiến dịch thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh nhất của Ngân hàng Trung ương Mỹ kể từ những năm 1980 đã kết thúc, một câu chuyện mà Chủ tịch Fed Jerome Powell và các nhà hoạch định chính sách khác đã phản đối. Tuần trước, ông Powell cho biết rằng “nếu việc thắt chặt chính sách hơn nữa trở nên phù hợp, chúng tôi sẽ không ngần ngại làm như vậy”.

Theo công cụ FedWatch của CME Group, thị trường tài chính thậm chí còn dự đoán sẽ có đợt cắt giảm lãi suất vào tháng 5 tới. Kể từ tháng 3/2022, Fed đã tăng lãi suất chính sách thêm 525 điểm cơ bản lên mức 5,25% -5,50% hiện tại.

Giá trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ tăng vọt, với lãi suất trái phiếu 2 năm nhạy cảm với lãi suất chạm mức thấp nhất trong 2 tuần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *