Lạm phát tiêu dùng của Mỹ tăng chậm, thấp nhất trong 2 năm - ngày 14/06/2023

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ tháng 5 hầu như không biến đổi nhiều so với tháng trước và mức tăng lạm phát hàng năm chạm mức nhỏ nhất trong 2 năm, mặc dù áp lực giá cơ bản vẫn mạnh.

Mức tăng thấp hơn dự kiến ​​trong Chỉ số giá tiêu dùng, được Bộ Lao động Mỹ báo cáo hôm thứ Ba, phản ánh sự giảm giá thành của các sản phẩm và dịch vụ năng lượng, bao gồm cả xăng và điện. 

Nhưng giá thuê vẫn ổn định và giá ô tô và xe tải đã qua sử dụng tăng hơn nữa. Báo cáo được công bố khi các quan chức Fed bắt đầu cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày.

Lạm phát tiêu dùng của Mỹ tăng chậm, thấp nhất trong 2 năm (1)

Kathy Bostjancic, nhà kinh tế trưởng tại Nationwide ở New York, cho biết: “Sự chậm lại vừa phải tạo cơ hội cho Fed tạm dừng tăng lãi suất trong tuần này. Tuy nhiên, nếu dữ liệu kinh tế tiếp tục tăng bất ngờ và lạm phát vẫn ở mức cao, thì khả năng tăng lãi suất khác sẽ mở ra trong những tháng tới, ngay sau tháng 7.”

Chỉ số CPI tăng 0,1% trong tháng trước sau khi tăng 0,4% trong tháng 4. Giá xăng giảm 5,6%, trong khi giá điện đã có tháng giảm thứ ba liên tiếp. 

Nhưng giá thực phẩm tăng 0,2% sau khi không đổi trong 2 tháng liên tiếp do trái cây và rau quả, đồ uống không cồn và các sản phẩm thực phẩm khác trở nên đắt đỏ hơn. Tuy nhiên, thịt và cá rẻ hơn, trong khi giá trứng giảm 13,8%, mức giảm cao nhất kể từ tháng 1/1951. 

Trong 12 tháng tính đến tháng 5, CPI đã tăng 4,0%. Đó là mức tăng hàng năm nhỏ nhất kể từ tháng 3/2021 và theo sau mức tăng 4,9% trong tháng 4.

CPI hàng năm đạt đỉnh 9,1% vào tháng 6/2022, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 11/1981 và đang giảm dần khi mức tăng lớn của năm ngoái không còn được tính toán.

Các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters đã dự báo CPI sẽ tăng 0,2% trong tháng trước và tăng 4,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Dữ liệu trong tháng này cho thấy một thị trường lao động Mỹ kiên cường, với bảng lương phi nông nghiệp tăng mạnh trong tháng 5. Trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng lên mức cao nhất trong 7 tháng là 3,7%, từ mức thấp nhất trong 53 năm là 3,4% vào tháng 4.

Các nhà kinh tế tin rằng lạm phát và thị trường lao động đang dần chậm lại cho phép Fed bỏ qua đợt tăng lãi suất vào tháng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *