Microsoft công bố kết quả kinh doanh quý 1 vượt ước tính - ngày 26/04/2023

Microsoft đã đánh bại các ước tính của Phố Wall về doanh thu và lợi nhuận quý 1 sau khi công bố báo cáo kết quả kinh doanh vào thứ Ba, nhờ sự tăng trưởng trong mảng kinh doanh phần mềm năng suất văn phòng và điện toán đám mây, đồng thời công ty cho biết các sản phẩm trí tuệ nhân tạo đang kích thích doanh số bán hàng.

Công ty dự báo doanh thu trong các phân khúc chính của mình trong quý hiện tại sẽ phù hợp hoặc cao hơn các mục tiêu của Phố Wall.

Cổ phiếu đã tăng 8,3% trong giao dịch sau thị trường sau báo cáo, Microsoft có lợi nhuận trong quý 1 là 2,45 USD/cổ phiếu, đánh bại ước tính của Phố Wall là 2,23 USD/cổ phiếu, theo dữ liệu từ Refinitiv.

Microsoft công bố kết quả kinh doanh quý 1 vượt ước tính (1)

Microsoft cho biết mức tăng trưởng tại mảng kinh doanh đám mây Azure của họ là 27% trong quý được báo cáo gần nhất, đánh bại kỳ vọng của các nhà phân tích về mức tăng trưởng 26,6%.

Đối thủ Alphabet cũng đã báo cáo kết quả khả quan vào thứ Ba, nâng cổ phiếu của mình tăng 2,4%. Những kết quả đó đã giúp tăng giá cổ phiếu của Amazon.com, một nhà điều hành đám mây lớn khác, lên 4,8% sau giờ giao dịch.

Theo Refinitiv, doanh thu của Microsoft đã tăng 7% lên 52,9 tỷ USD trong quý 1, vượt qua ước tính của các nhà phân tích là 51,02 tỷ USD.

Phần lớn doanh thu của Microsoft vẫn đến từ việc bán phần mềm và dịch vụ điện toán đám mây cho khách hàng. 

Nhưng công ty đã gây chú ý trong năm nay khi hợp tác với OpenAI, người tạo ra ChatGPT và phát triển công cụ tìm kiếm Bing bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Giám đốc điều hành Satya Nadella nói với các nhà đầu tư trong một cuộc gọi hội nghị rằng công ty có hơn 2.500 khách hàng sử dụng dịch vụ Azure-OpenAI và cho biết AI đã được tích hợp vào nhiều loại sản phẩm.

Nadella cho biết Bing, từ lâu cũng là đối thủ của công cụ tìm kiếm Google, có 100 triệu người dùng hàng ngày và số lượt tải xuống đã tăng vọt kể từ khi bổ sung các tính năng AI.

Các nhà phân tích đã dự đoán một triển vọng kinh tế ảm đạm sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh Windows của Microsoft, vốn phụ thuộc nhiều vào doanh số PC đã sụt giảm trong những quý gần đây. 

Theo dữ liệu của Refinitiv, doanh số bán hàng trong phân khúc này ít nghiêm trọng hơn so với dự đoán của các nhà phân tích, với việc Microsoft báo cáo doanh thu là 13,3 tỷ USD so với ước tính của các nhà phân tích là 12,19 tỷ USD.

Phân khúc năng suất của công ty là phần mềm Office và doanh số quảng cáo cho trang mạng xã hội LinkedIn, cũng vượt qua kỳ vọng của các nhà phân tích với doanh thu 17,5 tỷ USD so với ước tính 16,99 tỷ USD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *