Mối quan hệ giữa vàng và lạm phát là gì?

Vàng và lạm phát có quan hệ mật thiết với nhau vì lạm phát ảnh hưởng đến giá vàng, chi phí cũng như lãi suất của nhà đầu tư mua vàng để dự trữ, lạm phát tăng sẽ làm tăng các yếu tố trên. Bài viết dưới đây, đánh giá sàn sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ hơn về mối quan hệ này trong một nền kinh tế.

1. Tìm hiểu về mối tương quan giữa vàng và lạm phát

Tìm hiểu về mối tương quan giữa vàng và lạm phát
Tìm hiểu về mối tương quan giữa vàng và lạm phát

1.1. Vàng là gì?

Vàng là kim loại quý hiếm trên thế giới gồm vàng tâyvàng ta. Được mệnh danh là đại diện cho vẻ đẹp sang trọng quý phái, với tính linh hoạt, dễ uốn nắn cao. Vì vậy, khi gia công, người thợ thường chế tác bằng các hợp kim khác như bạc, đồng,… để tăng độ cứng.

Vàng được sử dụng nhiều như một phương tiện trao đổi vì nó có thể được chế tác thành đồ trang sức có giá trị cao và mang tính thẩm mỹ cao. Theo thống kê, Việt Nam nằm trong top 20 về tiêu thụ vàng trên thị trường.

Vàng có thể dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt ở bất cứ đâu bạn muốn nên rõ ràng là rất thanh khoản.

Giá trị của vàng sẽ luôn tăng lên nếu bạn biết mua đúng cách và đúng cách, giá trị mà sản phẩm này mang lại sẽ không để bạn phải thất vọng.

1.2. Lạm phát

Lạm phát là sự gia tăng liên tục của mức giá chung của hàng hóa và dịch vụ theo thời gian dẫn đến mất giá trị của đồng tiền. Khi mức giá chung tăng lên, một đơn vị tiền tệ mua ít hàng hóa và dịch vụ hơn trước đây, do đó lạm phát phản ánh sự giảm sức mua trên một đơn vị tiền tệ.

Lạm phát có ba mức độ:

  • Lạm phát tự nhiên: 0 – dưới 10%
  • Siêu lạm phát: 10% đến dưới 1000%
  • Siêu lạm phát: trên 1000%

2. Mối quan hệ giữa giá vàng và lạm phát

Mối quan hệ giữa giá vàng và lạm phát
Mối quan hệ giữa giá vàng và lạm phát

Vàng là một tài sản hữu ích, chính vì vậy sẽ có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến nó. Bên cạnh đó, vàng cũng được coi là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến lạm phát.

Vàng là mặt hàng quen thuộc trên thị trường tài chính, trường tồn theo thời gian và có giá trị vĩnh cửu, nên giới đầu tư thường ví vàng là thiên đường chống lạm phát.

Mối quan hệ giữa giá vàng và lạm phát cũng dựa trên sự gia tăng của vàng vì giá vàng tăng trong thời gian dài vì đây là tài sản có giá trị cao cũng sẽ hạn chế, ngược lại nhu cầu sẽ luôn tăng nên rõ ràng giá vàng sẽ tăng nâng cao. Vàng sẽ tăng trở lại trong dài hạn.

Nhưng lưu ý rằng mức tăng giá sẽ không đồng đều vì nó phụ thuộc vào mức độ biến động của thị trường, vì vậy vàng một lần nữa là một yếu tố dự đoán mức độ lạm phát xảy ra.

Lạm phát dự kiến ​​tăng cũng ảnh hưởng đến giá vàng vì điều này sẽ làm giảm nhu cầu về tiền tệ, từ đó các nhà đầu tư sẽ tìm đến vàng để duy trì bảo toàn vốn một cách an toàn nhất từ ​​đó. Giá vàng rõ ràng sẽ cao hơn trong thời gian tới. Các nhà đầu tư sẽ đổ xô đi mua vàng để tránh đồng tiền mất giá.

Mối quan hệ giữa giá vàng và lạm phát rất chặt chẽ vì lạm phát ảnh hưởng đến giá vàng, chi phí và lãi của nhà đầu tư mua vàng để dự trữ, lạm phát tăng sẽ ảnh hưởng đến giá vàng. Các yếu tố này cũng sẽ tăng lên.

Vì vậy, nếu đầu tư trong giai đoạn lạm phát, nhà đầu tư phải quan sát diễn biến giá cả của thị trường để phân tích kỹ lưỡng xem nên mua hay bán thì mới có thể thu về lợi nhuận cao cho doanh nghiệp của mình.

3. Tổng kết về mối quan hệ giữa giá vàng và lạm phát như thế nào ?

  • Vàng là một chỉ số.
  • Vàng chống lạm phát.
  • Lạm phát làm tăng giá vàng và ngược lại.
  • Vàng và lạm phát có mối quan hệ chặt chẽ và tác động qua lại lẫn nhau.
  • Các nhân tố ảnh hưởng đến giá vàng và lạm phát ở Việt Nam: Thay đổi chính sách tiền tệ của Nhà nước.

Phần kết

Việt Nam đang từng bước thay đổi chiến lược, chính sách nhằm giảm lạm phát, ổn định tâm lý thị trường để các nhà đầu tư nắm bắt cơ hội thuộc về mình. Bên cạnh đó, sẽ xây dựng phương án dự trữ vàng, tăng cường quản lý nhà nước đối với thị trường giá vàng trong nước, bảo đảm an toàn để phát triển đất nước.

Bài viết trên đã phần nào giải thích về mối quan hệ giữa giá vàng và lạm phát. Bạn đọc có thể theo dõi danhgiasan.com để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về kinh tế tiền tệ, thị trường tài chính, phương pháp đầu tư nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *