Hệ sinh thái Wefinex lừa đảo bị chặn

Không chỉ ngoại hối, chứng khoán mà những nhà môi giới BO cũng nhận được nhiều sự quan tâm từ nhà đầu tư, đặc biệt là sàn Wefinex. Tuy nhiên, thời gian gần đây, có không ít sự phản hồi không tốt về sàn BO này. Bài viết hôm nay, đánh giá sàn sẽ đề cập đến việc Wefinex lừa đảo nhà đầu tư có đúng hay không?

1. Thực hư Wefinex lừa đảo?

Thời gian gần đây, hàng loạt trang web của sàn giao dịch quyền chọn nhị phân (BO) thuộc hệ sinh thái của sàn giao dịch Wefinex như: https://wefinex.net, http://deniex.com/, http:// aresbo.com/, http : //remitex.net /, … đã bị chặn và không đăng nhập được.

Thực hư  Wefinex lừa đảo?
Thực hư  Wefinex lừa đảo?

Hành động này cho thấy cơ quan chức năng đã và đang phối hợp với công an các địa phương để xác minh, ngăn chặn và xử lý các sàn giao dịch có dấu hiệu vi phạm theo quy định của pháp luật.

Đây là dấu hiệu đầu tiên của việc bảo vệ quyền lợi cho khách hàng trước những hành động lừa đảo của nhà môi giới.

2. Những hành vi của sàn Wefinex lừa đảo nhà đầu tư

Theo chia sẻ trên các nhóm cảnh báo lừa đảo từ mô hình Ponzi, đa cấp, BO, một cá nhân tên LNT cho biết, lợi dụng dịch bệnh bùng phát, nhiều sàn giao dịch BO mọc lên như nấm, nhằm lôi kéo người tham gia, nhưng tất cả chỉ là chiêu trò “hút máu” của một nhóm vận hành hệ thống sàn BO. Nổi bật nhất là sàn Wefinex.

Nhà môi giới này hiện có 4 tên miền hoạt động gồm: Binanex, Pocinex, Deniex, Remitex và các sàn khác do nhiều người quản lý như Aresbo, Rosichi, Raidenbo, Exbase, Bodefi, …

Lựa chọn các tên miền khác nhau nhưng đều dùng chung hệ thống với sàn giao dịch mẹ Wefinex nên giao diện và cách triển khai tương tự nhau, mục đích là phát triển thêm cộng đồng, dễ thu hút nhà đầu tư hơn. Sau khi thành lập Wefinex, người đứng đầu đã huấn luyện nhóm về các chiến thuật tiếp thị để đào tạo lại các Nhà lãnh đạo (người quản lý tuyến đầu) và tuyến dưới bắt đầu với quy trình sau:

Đầu tiên, các Leaders sẽ tạo hoặc mua các nhóm cộng đồng lớn để lấy dữ liệu khách hàng, sau đó tổ chức các buổi phát trực tiếp và sử dụng hình ảnh tiền bạc, nhà cửa, xe hơi để đánh vào tâm trí của những kẻ tham lam, dụ họ tham gia vào hệ thống, sau đó lọc ra những người muốn phát triển hệ thống để tiếp tục đào tạo. Các nhà quản lý sàn liên tục tuyển các hotgirl, người mẫu chụp ảnh tiền tỷ, nhà lầu, siêu xe để làm hình ảnh quảng cáo cho sàn.

Tiếp theo, quá trình kiếm khách hàng của các Leaders và “chuyên gia đọc lệnh” là vào nhóm cộng đồng BO, cộng đồng kiếm tiền online rồi tung ra những chiêu trò dụ dỗ như: “Hùn vốn 500-1000 $ kiếm đội nhóm”, “Vừa đi du học về với ít vốn liếng”, “Mình tiêu cực quá, ai giúp mình với”, … Khi đã thu hút được một lượng tương tác và theo dõi nhất định trên mạng xã hội, những Thủ lĩnh tự phong này và các chuyên gia sẽ chuyển sang quá trình xây dựng hình ảnh cá nhân, với tiêu chí chốt khách trên các vị trí.

Để xây dựng hình ảnh cá nhân, các đối tượng này sẽ chụp ảnh đẹp, đăng nhiều bài PR bản thân, sau đó sẽ được sàn giao dịch cấp một tài khoản chỉ gửi tiền nhưng không được rút tiền và sử dụng tài khoản đó để giao dịch. bản dịch, cũng như livestream cho mọi người cùng xem. Vì là tài khoản marketing nên các Leaders thường giao dịch các đơn hàng có giá trị lớn từ vài trăm đến hàng nghìn USD để làm hình ảnh dụ dỗ mọi người. Thực chất đây chỉ là những con số ảo, tài khoản tiếp thị hết tiền lại được bơm tiền nên tâm lý thoải mái khoe bảng đặt hàng.

Cuối cùng, khi đã câu kéo khách hàng xong, các đối tượng bắt đầu xây dựng hình ảnh một Lãnh đạo chuyên nghiệp, chuyên xây dựng hệ thống lớn mạnh. Cách làm là dùng ứng dụng chỉnh sửa tiền hoa hồng hàng ngày, sau đó bảo những người bị cháy tài khoản chuyển sang hệ thống, để hưởng thêm hoa hồng. Nhiều người cả tin đã kích hoạt thành viên lên VIP, rồi tiếp tục con đường dụ dỗ người khác xây dựng hệ thống, với ước mơ ăn hoa hồng là đủ, không buôn bán, tránh rủi ro. Chu kỳ cứ tiếp tục như vậy.

Qua những chia sẻ trên, mọi người đã phần nào hiểu được lộ trình mà các sàn giao dịch BO đặt ra để thu hút người tham gia. Có nhiều nhà đầu tư vì lòng tham lợi nhuận mà bỏ ra hàng tỷ đồng đã phải ngậm trái đắng, khi mất trắng mà không biết kêu ai.

3. Cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp xử lý

Trước đó, như Diễn đàn Doanh nghiệp thông tin, các cơ quan chức năng đã nhiều lần cảnh báo về việc xuất hiện ồ ạt các sàn giao dịch BO trên không gian mạng, có dấu hiệu của hình thức tổ chức kinh doanh đa cấp. Bất hợp pháp, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người tham gia.

Theo Thiếu tá Triệu Mạnh Tùng, Trưởng phòng 6, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) cho biết, tình hình hoạt động của các sàn giao dịch BO thời gian qua rất phức tạp, xuất hiện ở các địa phương, lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Hầu hết các sàn giao dịch này đều vi phạm pháp luật và hầu hết các nhà đầu tư đều bị các đối tượng trong hệ thống tác động để chiếm đoạt tài sản. Các phương pháp lừa đảo phổ biến:

  • Thứ nhất, đưa ra thông tin được cấp phép bởi các nước lớn như Mỹ, Anh, Úc, … nhưng hầu hết do các đơn vị trong nước thực hiện, các giấy phép đăng trên website được mua với giá rẻ ở các nước được coi là thiên đường thuế, hoặc ảnh photoshop.
  • Thứ hai, lợi dụng dịch bệnh, các đối tượng đưa ra mức lợi nhuận lớn, cam kết lợi nhuận hàng chục phần trăm / năm, xây dựng theo phương thức đa cấp và trả hoa hồng lớn.
  • Thứ ba, sử dụng phương tiện truyền thông làm mồi nhử, đưa ra những cá nhân tiêu biểu, thành công rực rỡ, cuộc sống giàu có, nhiều tài sản quý giá để thu hút sự chú ý của mọi người. Sau khi thu hút được số tiền đủ lớn, các đối tượng sẽ can thiệp vào hệ thống cơ sở dữ liệu để tạo ra tỷ lệ thắng thua như mong muốn và cuối cùng là chiếm đoạt tài sản.

Hiện nay, do tình hình dịch bệnh, các kênh đầu tư sinh lời hạn chế nên các đối tượng lợi dụng mức lợi nhuận cao để đánh vào tâm lý nhà đầu tư. Đồng thời, áp dụng mô hình đa cấp sẽ dễ lan tỏa, mọi người có thể rủ người thân, bạn bè cùng tham gia. Ngoài ra, việc thiếu hiểu biết khi cập nhật thông tin, dù nhiều lần cơ quan chức năng đã cảnh báo nhưng nhiều người không nghĩ lại rơi vào trường hợp của mình. Đây cũng chính là lý do mà vẫn có nhiều người chơi bị lừa.

Vừa qua, chúng tôi đã có báo cáo lãnh đạo Bộ Công an, để tiếp tục phối hợp với công an địa phương xác minh, xử lý các vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật theo quy định. Đặc biệt là pháp luật hình sự, với các trường hợp lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhà đầu tư.

Với các sàn giao dịch khác, căn cứ vào quy định pháp luật có liên quan, Luật An ninh mạng và các Nghị định của Chính phủ về hướng dẫn thi hành Luật An ninh mạng, chúng tôi sẽ có biện pháp của cơ quan chuyên trách bảo vệ an ninh mạng nhằm thực hiện ngăn chặn với các sàn giao dịch có dấu hiệu vi phạm” , Thiếu tá Triệu Mạnh Tùng nhấn mạnh.

Mặt khác, để hạn chế tối đa các trường hợp gian lận, Thiếu tướng cũng đưa ra một số khuyến nghị như sau:

  • Thứ nhất, Nhà nước cần tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý với các loại hình doanh nghiệp mới, nhất là với sự phát triển mạnh mẽ của Fintech như hiện nay. Chúng bao gồm các quy định về sắc lệnh ngoại hối cần được sửa đổi, cũng như các hoạt động về chứng khoán quốc tế.
  • Thứ hai, hoạt động kinh doanh tiền ảo và tài sản ảo vẫn chưa có khung pháp lý cụ thể và cần sớm có quy định trong lĩnh vực này.
  • Thứ ba, tiếp tục đấu tranh, xử lý các vụ việc điển hình, có tính răn đe, phòng ngừa trên diện rộng, không để các đối tượng cơ hội tổ chức, thực hiện hành vi lừa đảo.
  • Thứ tư, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan truyền thông, tuyên truyền, phổ biến kiến ​​thức cho người dân, tránh tham gia các hoạt động vi phạm pháp luật nêu trên.

4. Lựa chọn nhà môi giới an toàn để đầu tư

BO là hình thức đầu tư khá hiệu quả, tuy nhiên không phải nhà môi giới nào cũng tuân thủ các quy định nghiêm ngặt của cơ quan chức năng.

LIteFinance đã và đang thực hiện đầy đủ các quy định liên quan đến việc hoạt động cũng như đảm bảo quyền lợi cho khách hàng khi được cấp phép bởi những cơ quan quản lý có uy tín như CySEC và STVincent and Grenadines.

Cùng với đó, sản phẩm giao dịch đa dạng cũng là yếu tố nhận được nhiều sự quan tâm từ người chơi.

Nền tảng giao dịch hiện đại, thân thiện với người dùng. Có thể thấy, từ khi thành lập và quá trình hoạt động, LiteFinance đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể và có được chỗ đứng trên thị trường tài chính. Đây được coi là nhà môi giới uy tinsmaf trader có thể lựa chọn  giao dịch.

Lựa chọn nhà môi giới an toàn để đầu tư
Lựa chọn nhà môi giới an toàn để đầu tư

Phần kết

Nhà môi giới Wefinex lừa đảo khách hàng đã được cơ quan chức năng cảnh tỉnh nhưng với chiêu trò ngày càng tinh vi vẫn không ít người chơi dính bẫy. Chính vì vậy, mỗi trader hãy là người đầu tư thông tin, lựa chọn nhà môi giới uy tín để tránh “tiền mất tật mang.” Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *