Moody's cảnh báo chính phủ Mỹ đóng cửa ảnh hưởng xấu tới tín dụng quốc gia - ngày 26/09/2023

Cơ quan xếp hạng Moody’s cho biết hôm thứ Hai việc chính phủ Mỹ đóng cửa sẽ gây tổn hại đến tín dụng của nước này, một cảnh báo nghiêm khắc được đưa ra một tháng sau khi Fitch hạ bậc xếp hạng của Mỹ xuống một bậc do cuộc khủng hoảng trần nợ.

Các dịch vụ của chính phủ Mỹ sẽ bị gián đoạn và hàng trăm nghìn nhân viên liên bang sẽ phải nghỉ phép không lương nếu Quốc hội không cấp kinh phí cho năm tài chính bắt đầu từ ngày 1/10.

Nhà phân tích William Foster của Moody’s nói với Reuters rằng việc đóng cửa có thể là bằng chứng nữa cho thấy sự phân cực chính trị ở Washington đang làm suy yếu việc hoạch định chính sách tài chính như thế nào vào thời điểm áp lực ngày càng tăng đối với khả năng chi trả nợ của chính phủ Mỹ do lãi suất cao hơn.

Moody (1)

Moody’s đánh giá chính phủ Mỹ ở mức “Aaa” với triển vọng ổn định, mức tín nhiệm cao nhất mà tổ chức này dành cho người đi vay. Đây là cơ quan lớn cuối cùng duy trì xếp hạng như vậy đối với Mỹ sau khi Fitch hạ bậc chính phủ này một bậc vào tháng 8 xuống AA+, mức xếp hạng tương tự được S&P Global ấn định vào năm 2011.

Moody’s cho biết trong một tuyên bố: “Việc hoạch định chính sách tài khóa ở Mỹ kém hiệu quả hơn so với nhiều nước được xếp hạng Aaa, và việc đóng cửa thêm một lần nữa sẽ là bằng chứng rõ ràng hơn cho sự yếu kém này”.

Cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Joe Biden, Lael Brainard, cho biết bình luận của Moody’s nêu bật những rủi ro do sự điều động của Quốc hội gây ra.

Brainard, giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia, cho biết trong một tuyên bố: “Tuyên bố hôm nay của Moody’s nhấn mạnh rằng việc Đảng Cộng hòa đóng cửa sẽ là liều lĩnh, tạo ra những rủi ro hoàn toàn không cần thiết cho nền kinh tế của chúng ta và dẫn đến sự gián đoạn đối với các cộng đồng và gia đình trên khắp đất nước. Quốc hội phải thực hiện công việc của mình và giữ cho chính phủ luôn cởi mở.”

Người phát ngôn của Bộ Tài chính Mỹ cho biết báo cáo của Moody’s đã đưa ra bằng chứng bổ sung cho thấy việc đóng cửa có thể làm suy yếu động lực kinh tế hiện tại tại thời điểm lạm phát và thất nghiệp đều dưới 4%.

Moody’s cho biết tác động kinh tế của việc đóng cửa có thể sẽ bị hạn chế và tồn tại trong thời gian ngắn, với tác động trực tiếp nhất là chi tiêu chính phủ thấp hơn và những tác động tiêu cực ngày càng gia tăng khi thời gian đóng cửa kéo dài.

Quốc hội cho đến nay vẫn chưa thông qua bất kỳ dự luật chi tiêu nào để tài trợ cho các chương trình của cơ quan liên bang trong năm tài chính bắt đầu từ ngày 1/10 trong bối cảnh Đảng Cộng hòa đang có tranh cãi .

Việc đóng cửa sẽ không ảnh hưởng đến việc thanh toán nợ của chính phủ. Đầu năm nay, ranh giới chính trị xung quanh giới hạn nợ của Mỹ có nguy cơ gây ra tình trạng vỡ nợ chính phủ của Mỹ.

Cuộc khủng hoảng đó là nguyên nhân chính khiến Fitch hạ bậc xếp hạng vào tháng trước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *