Moody's hạ triển vọng xếp hạng tín nhiệm của Trung Quốc - ngày 06/12/2023

Cơ quan xếp hạng tín nhiệm hàng đầu thế giới Moody’s hôm thứ Ba (5/12) đã hạ mức xếp hạng tín dụng của Trung Quốc, cho rằng chi phí để giải cứu chính quyền địa phương và các công ty nhà nước cũng như kiểm soát cuộc khủng hoảng tài sản ở nước này sẽ đè nặng lên thế giới.

Moody’ đã hạ thấp triển vọng về xếp hạng nợ A1 của Trung Quốc ở mức “tiêu cực” từ “ổn định”, một tháng trước đó họ cũng đã xếp hạng của Mỹ.

Trong lịch sử, khoảng 1/3 số tổ chức phát hành đã bị hạ xếp hạng trong vòng 18 tháng kể từ khi được ấn định triển vọng xếp hạng tiêu cực.

trung quoc (10)

Bắc Kinh có thể cần cung cấp nhiều hỗ trợ hơn cho các chính quyền địa phương và các công ty nhà nước đang gánh nặng nợ nần, gây ra “rủi ro lớn đối với sức mạnh tài chính, kinh tế và thể chế của Trung Quốc”, họ đã thêm vào.

Moody’s cũng trích dẫn “rủi ro gia tăng liên quan đến tốc độ tăng trưởng kinh tế trung hạn thấp hơn một cách liên tục và mang tính cơ cấu cũng như việc thu hẹp quy mô liên tục của lĩnh vực bất động sản.”

Bộ Tài chính Trung Quốc gọi quyết định này là đáng thất vọng, cho biết nền kinh tế sẽ phục hồi và cuộc khủng hoảng tài sản cũng như lo ngại về nợ của chính quyền địa phương đều có thể kiểm soát được.

“Những lo ngại của Moody về triển vọng tăng trưởng kinh tế, tính bền vững tài chính và các khía cạnh khác của Trung Quốc là không cần thiết”, Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết.

Cổ phiếu blue-chip giảm gần 2% xuống mức thấp gần 5 năm do lo ngại về tăng trưởng, trong đó một số nhà giao dịch cũng đưa ra suy đoán về tuyên bố của Moody trước khi công bố.

Một nguồn tin am hiểu vấn đề cho biết, các ngân hàng quốc doanh lớn của Trung Quốc đã bắt đầu bán đô la Mỹ khi có thông tin này.

Chi phí bảo hiểm nợ chính phủ của Trung Quốc khỏi vỡ nợ đã tăng lên mức cao nhất kể từ giữa tháng 11, trong khi cổ phiếu niêm yết tại Mỹ của các công ty lớn của Trung Quốc là Alibaba và JD.com giảm lần lượt 1% và 2%.

“Hiện tại, thị trường đang quan tâm nhiều hơn đến cuộc khủng hoảng tài sản và tăng trưởng yếu kém hơn là rủi ro nợ công trước mắt” Ken Cheung, giám đốc chiến lược ngoại hối châu Á tại Ngân hàng Mizuho cho biết.

Đây là thay đổi đầu tiên của Moody’s đối với xếp hạng Trung Quốc kể từ khi hạ bậc xếp hạng nước này xuống A1 vào năm 2017 khi mức nợ ngày càng tăng.

Mặc dù Moody’s khẳng định xếp hạng A1 nhưng họ ước tính tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ giảm xuống còn 4,0% vào năm 2024 và 2025 và trung bình là 3,8% từ năm 2026 đến năm 2030.

Một công ty xếp hạng lớn khác là S&P Global, sau đó cho biết trong một cuộc họp báo dài hạn về triển vọng toàn cầu rằng mối lo ngại lớn nhất của họ là “sự lan tỏa”. Bất kỳ sự xấu đi nào trong cuộc khủng hoảng tài sản có thể đẩy GDP của Trung Quốc xuống dưới 3% vào năm sau.

Các cố vấn chính phủ của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ kêu gọi thêm nhiều biện pháp kích thích tại chương trình nghị sự hàng năm ‘Công tác kinh tế trung ương Hội nghị’ sẽ được tổ chức trong một hoặc hai tuần tới.

S&P và Fitch, 2 cơ quan xếp hạng toàn cầu còn lại, đều xếp hạng Trung Quốc mức A+, tương đương với A1 của Moody’s và có triển vọng ổn định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *