Niềm tin người tiêu dùng Mỹ giảm xuống mức thấp nhất 4 tháng - ngày 27/09/2023

Niềm tin của người tiêu dùng Mỹ tháng 9 giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tháng, bị đè nặng bởi những lo lắng dai dẳng về giá cả tăng cao và lo ngại gia tăng về suy thoái kinh tế, mặc dù nhìn chung thị trường lao động vẫn lạc quan.

Sự sụt giảm niềm tin tháng thứ hai liên tiếp được Conference Board báo cáo hôm thứ Ba cũng phản ánh lãi suất cao hơn và những lo ngại về môi trường chính trị.

Nước Mỹ phải đối mặt với khả năng chính phủ liên bang đóng cửa vào ngày 1/10 trong bối cảnh tranh cãi chính trị. Niềm tin giảm ở mọi nhóm tuổi và rõ rệt nhất ở những người tiêu dùng có thu nhập hàng năm từ 50.000 USD trở lên.

tieu dung (1)

Christopher Rupkey, nhà kinh tế trưởng tại FWDBONDS, cho biết: “Lạm phát đang chậm lại nhưng giá cả vẫn cao hơn so với trước đại dịch và điều này đang gây tổn hại đến niềm tin của người tiêu dùng”.

Conference Board cho biết chỉ số niềm tin người tiêu dùng của họ đã giảm xuống 103,0 trong tháng này, mức thấp nhất kể từ tháng 5, từ mức 108,7 được điều chỉnh tăng vào tháng 8. 

Các nhà kinh tế được Reuters thăm dò đã dự báo chỉ số này sẽ giảm xuống 105,5 so với mức 106,1 được báo cáo trước đó. Nhận thức của người tiêu dùng về khả năng xảy ra suy thoái kinh tế trong năm tới đã tăng trở lại.

Biện pháp kỳ vọng giảm mạnh dẫn đến sự suy giảm niềm tin, mà các nhà kinh tế cho rằng một phần là do chính phủ sắp đóng cửa, với việc Quốc hội Mỹ cho đến nay đã không thông qua bất kỳ dự luật chi tiêu nào để tài trợ cho các chương trình của cơ quan liên bang trong năm tài chính bắt đầu từ ngày 1/10.

Hàng trăm nghìn công chức liên bang sẽ phải nghỉ phép và một loạt dịch vụ, từ công bố dữ liệu kinh tế đến phúc lợi dinh dưỡng, sẽ bị đình chỉ bắt đầu từ Chủ nhật (ngày 1/10).

Dana Peterson, nhà kinh tế trưởng tại The Conference Board ở Washington, cho biết: “Người tiêu dùng cũng bày tỏ lo ngại về tình hình chính trị và lãi suất cao hơn”.

Ngày kết thúc cuộc khảo sát sơ bộ là ngày 18/9. Hàng triệu người Mỹ cũng sẽ bắt đầu trả các khoản vay sinh viên của họ vào tháng 10 và hầu hết đã cạn kiệt khoản tiết kiệm sau đại dịch.

Cuộc khảo sát cho thấy người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến tài chính gia đình của họ.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tuần trước đã giữ nguyên lãi suất qua đêm chuẩn ở mức 5,25% -5,50%. Tuy nhiên, Ngân hàng Trung ương Mỹ đã củng cố lập trường diều hâu của mình, dự đoán một đợt tăng lãi suất khác vào cuối năm nay và chính sách tiền tệ sẽ thắt chặt đáng kể cho đến năm 2024 so với dự kiến ​​​​trước đây.

Mặc dù người tiêu dùng tiếp tục lo lắng về chi phí sinh hoạt cao hơn, kỳ vọng lạm phát của họ trong năm tới vẫn ổn định. 

Số người dự kiến ​​mua nhà sẽ ít hơn, với tỷ lệ thế chấp cố định 30 năm phổ biến ở mức cao nhất trong hơn 22 năm và giá nhà đang tăng tốc trở lại.

Kỳ vọng lạm phát 12 tháng của người tiêu dùng không thay đổi ở mức 5,7% trong tháng thứ ba liên tiếp.

Chi tiêu tiêu dùng vẫn được củng cố bởi thị trường lao động thắt chặt, điều này đang khiến tăng trưởng tiền lương tăng cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *