Nvidia vượt Microsoft trở thành công ty giá trị nhất thế giới - ngày 19/06/2024

Nvidia đã trở thành công ty có giá trị nhất thế giới vào thứ Ba (18/6), soán ngôi đối thủ nặng ký Microsoft khi bộ xử lý cao cấp của hãng sản xuất chip này đóng vai trò trung tâm trong cuộc tranh giành thống trị công nghệ AI.

Cổ phiếu Nvidia đã tăng 3,5% lên 135,58 USD, nâng vốn hóa thị trường của hãng lên 3,335 nghìn tỷ USD, chỉ vài ngày sau khi vượt qua nhà sản xuất iPhone Apple trở thành công ty có giá trị thứ hai.

Giá trị thị trường chứng khoán của Microsoft là 3,317 nghìn tỷ USD khi cổ phiếu của hãng giảm 0,45%.

Cổ phiếu của Apple giảm hơn 1%, khiến giá trị của nó ở mức 3,286 nghìn tỷ USD.

nvidia

Giá trị thị trường tăng vọt đáng kinh ngạc của Nvidia trong năm qua đã trở thành biểu tượng cho sự điên cuồng của Phố Wall do sự lạc quan về công nghệ AI mới nổi.

Trong khi cuộc biểu tình của Nvidia đã nâng S&P 500 và Nasdaq lên mức cao kỷ lục, một số nhà đầu tư lo ngại rằng sự lạc quan không thể kiềm chế về AI có thể tan biến nếu có dấu hiệu cho thấy chi tiêu cho công nghệ này chậm lại.

Steve Sosnick, giám đốc chiến lược thị trường tại Interactive Brokers cho biết: “Đó là thị trường của Nvidia; tất cả chúng tôi đều giao dịch trong đó”.

Nvidia cho đến nay cũng đã trở thành công ty được giao dịch nhiều nhất ở Phố Wall, với doanh thu hàng ngày gần đây trung bình là 50 tỷ USD, so với khoảng 10 tỷ USD của Apple, Microsoft và Tesla, theo dữ liệu LSEG. Nhà sản xuất chip hiện chiếm khoảng 16% tổng giao dịch của các công ty S&P 500.

Cổ phiếu Nvidia đã tăng gần gấp 3 lần trong năm nay, so với mức tăng khoảng 19% của cổ phiếu Microsoft, với nhu cầu về bộ vi xử lý hàng đầu của hãng này vượt xa nguồn cung.

Các gã khổng lồ công nghệ Microsoft, Meta và Alpahebet đang cạnh tranh để xây dựng khả năng tính toán AI và bổ sung công nghệ này vào các sản phẩm và dịch vụ của họ.

Nhu cầu vô độ đối với bộ xử lý AI của Nvidia, được coi là vượt trội hơn nhiều so với các sản phẩm của đối thủ cạnh tranh, đã khiến nguồn cung của chúng khan hiếm và nhiều nhà đầu tư coi Nvidia là người chiến thắng lớn nhất cho đến nay từ sự phát triển AI đang tăng vọt.

Mức tăng hôm thứ Ba đã nâng cổ phiếu của Nvidia lên mức cao kỷ lục và tăng thêm hơn 110 tỷ USD vào vốn hóa thị trường của hãng.

Giá trị thị trường của công ty đã tăng từ 1 nghìn tỷ USD lên 2 nghìn tỷ USD chỉ trong 9 tháng vào tháng 2, trong khi chỉ mất hơn 3 tháng để đạt 3 nghìn tỷ USD vào tháng 6.

Kể từ dự báo thất bại khoảng một năm trước, công ty đã liên tục vượt qua những kỳ vọng cao cả của Phố Wall về doanh thu và lợi nhuận, với nhu cầu về bộ xử lý đồ họa vượt xa nguồn cung khi các công ty đổ xô vào các ứng dụng AI.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *